spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Cảnh tượng hoang tàn sau trận động đất ở Cam Túc

Giữa đêm đen lạnh giá, hàng ngàn người tại Cam Túc (Trung Quốc) đã phải hứng chịu trận động đất được cho là mạnh nhất trong 9 năm trở lại đây tại nước này.

Vào lúc 23h59 ngày 18/12, một trận động đất có cường độ 6,2 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc và gây thiệt hại nặng nề. Theo Tân Hoa Xã, tính đến sáng ngày 20/12, trận động đất đã khiến ít nhất 131 người thiệt mạng và 700 người bị thương.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 3.

Đồng thời rung chấn kinh hoàng cũng đã khiến cho hơn 155.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc sập đổ, nhiều công trình bị phá hủy và làm đứt đường dây điện, thông tin liên lạc ở các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải. Nhiệt độ lạnh giá dưới 0 độ C càng làm cho vấn đề thêm trầm trọng.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 4.

Nghiêm trọng nhất là hai ngôi làng ở thị trấn Trung Xuyên, thuộc thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải ở gần đó đã bị lớp bùn đất đặc quánh cao tới 3 mét chôn vùi, dân làng đang bị mắc kẹt.

Theo NTD, một người sống ở làng bên cạnh và có người nhà đang bị chôn vùi trong lớp bùn đất trên nói với tờ Caixin rằng, trận lở đất xảy ra ngay sau trận động đất, mẹ vợ của ông cùng hai cô con gái và cháu dâu của bà đã bị bùn đất vùi lấp khi chạy ra ngoài; tổng cộng có hơn 10 người bị chôn vùi ở khoảnh đất này.

Sau trận động đất ở Cam Túc, lở đất chôn vùi hai ngôi làng, lớp bùn tích tụ gần 3 mét
Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter vào đêm ngày 18/12 ở tỉnh Cam Túc đã dẫn đến một trận lở đất và khiến hai ngôi làng thuộc tỉnh Thanh Hải ở gần đó bị vùi lấp. (Ảnh chụp màn hình)/ Ảnh NTDVN

Từ sáng ngày 19/12, ông này đã trông coi ở hiện trường nhưng mãi đến 9h tối hôm đó vẫn chưa có ai được giải cứu.

Ông Dương Hải Bình (Yang Haiping), người làng Kim Điền, cho biết vào khoảng nửa đêm ngày 19/12, cả gia đình ông bị đánh thức bởi một âm thanh đáng sợ. Em gái ông Dương mô tả “giống như tiếng sấm sét xuyên qua lỗ tai”, mặt đất rung lắc khiến bức tường rung chuyển dữ dội, họ không thể đứng vững khi chạy ra khỏi nhà.

Ngay sau khi gia đình 5 người thoát khỏi nguy hiểm, ông Dương lại nghe thấy một tiếng động lớn khác cách đó không xa. Lần này tiếng động đó “giống như tiếng pháo nổ”, sau đó ông Dương mới biết đó thực chất là một trận lở đất. Một ngôi nhà nằm ở vị trí thấp hơn nhà ông Dương đã bị vùi lấp.

Phóng viên Caixin có mặt tại hiện trường cho biết, ước chừng lớp bùn sâu khoảng 3 mét, những ngôi nhà gần như ngập trong bùn đất.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, làng Kim Điền có tổng cộng 414 hộ gia đình với 1.836 dân làng. Trong đó, nhà cửa của 36 hộ gia đình với 177 người đã bị phá hủy do trận lở đất.

“Tôi đã 70 tuổi và chưa bao giờ trải qua một trận động đất mạnh như vậy trong đời. Tôi không thể sống (trong ngôi nhà này) nữa vì nó quá nguy hiểm. Người thân của tôi đã được di dời đi nơi khác” – Ma Wenchang, một cư dân ở Dahejia, nói với hãng tin AFP.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất xảy ra ở độ sâu chỉ khoảng 10 km tại quận Jishishan của Cam Túc, cách ranh giới tỉnh với Thanh Hải khoảng 5 km. Ngay sau khi trận động đất xảy ra, hàng ngàn người dân đã tháo chạy khỏi nơi ở, tập trung ở ngoài để đảm bảo an toàn.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 5.

Tuy nhiên, có không ít người kém may mắn, trong đó có nhiều trẻ em và người lớn tuổi bị mắc kẹt dưới lớp bê tông đổ nát.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 7.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 6.

Trong khi đó, những người mất nhà đã phải trải qua một đêm mùa đông lạnh giá trong các căn lều được dựng lên tạm tại các địa điểm sơ tán.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 9.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 10.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 11.

Có không ít người không dám về lại nhà do lo ngại các cơn dư chấn vẫn liên tục xảy ra sau đó. Giữa đêm khuya, trên đường phố có không ít đám đông tụ tập, đốt lửa để sưởi ấm và động viên nhau giữ vững tinh thần.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 12.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 13.

Đến sáng 20/12, thông tin liên lạc ở các vùng thiên tai tại Cam Túc và Thanh Hải đã khôi phục hoàn toàn, nhưng công tác tìm kiếm những người sống sót gặp không ít khó khăn. Hiện tại, các công tác cứu hộ và hỗ trợ vật tư cho người sống sót vẫn đang được tiến hành.

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Trung Quốc: Rung chuyển tỉnh Cam Túc dưới cái lạnh -14 độ, ít nhất 831 người thương vong - Ảnh 14.

Ngày 20/12, chính quyền Trung Quốc chính thức tuyên bố công tác cứu hộ cơ bản đã kết thúc. Tính đến 9h sáng ngày 20/12, trận động đất ở Tích Thạch Sơn đã khiến 113 người ở Cam Túc thiệt mạng và 782 người khác bị thương. Ngoài ra, thành phố Hải Đông ở Thanh Hải cũng ghi nhận 18 người thiệt mạng, 198 người bị thương và 16 người mất tích.

Tuy nhiên, vì chính quyền Trung Quốc thường che giấu số liệu nên giới quan sát cho rằng con số thương vong thực tế có thể còn vượt xa số liệu trên.

Nghi Vân (t.h)

Theo NTD, AFP,…

Banner 1

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều