spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Cập nhật bão Biparjoy: Gió giật mạnh 100 km/h, mưa lớn đổ bộ vào Gujarat Ấn Độ

Tân Thế Kỷ – Bão Biparjoy đã bắt đầu tấn công vào Ấn Độ tối thứ Năm. Với sức gió giật mạnh hơn 100 km/h kèm mưa lớn, cơn bão đã tàn phá các vùng Kutch và Saurashtra của Gujarat, Ấn Độ cùng nước láng giềng Pakistan, khiến hơn 180.000 người phải sơ tán trước khi cơn bão đổ bộ.

Cập nhật bão Biparjoy: Gió giật mạnh 100 km/h, mưa lớn đổ bộ vào Gujarat Ấn Độ
Một cái cây bị bật gốc do gió mạnh khi Bão Biparjoy ập đến ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ảnh: Francis Mascarenhas/Reuters

Ít nhất ba người đã bị thương vì cây đổ ở quận Devbhoomi Dwarka của Gujarat. Nhiều cây cối và cột điện bị bật gốc gần các thị trấn Jakhau và Mandvi ở quận Kutch, trong khi các tấm thiếc dùng để xây nhà đã bị thổi bay. Đến 7 giờ tối (giờ địa phương) không có thương vong nào được báo cáo – Bộ trưởng Bộ Nhà nước Gujarat về Gia đình, ông Harsh Sanghavi cho biết.

Văn phòng Chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo về lượng mưa rất lớn đến cực lớn ở các quận Kutch, Devbhumi Dwarka, Jamnagar, Porbandar, Rajkot, Morbi và Junagarh. Đồng thời nói thêm rằng cơn bão sẽ gây ra “thủy triều thiên văn” với mực nước dâng cao 2-3 mét có thể làm ngập các khu vực trũng thấp ở các quận của Ấn Độ khi bão đổ bộ. 

Do ảnh hưởng của cơn lốc xoáy Biparjoy đổ bộ vào thành phố vào tối thứ Năm, quan chức quận Vadodara của Ấn Độ đã ra lệnh đóng cửa các trường học và cao đẳng vào thứ Sáu. Vào khoảng 7h30 tối thứ Năm (giờ địa phương), thành phố đã chứng kiến ​​mưa lớn và gió mạnh, dẫn đến mất điện ở một số khu vực lân cận.

Có tới 99 chuyến tàu đã bị Cục Đường sắt Ấn Độ hủy vào tối thứ Năm do cơn bão lốc ‘Biparjoy’. 39 chuyến tàu khác cũng bị cắt ngắn hạn.

Sau một vài giờ bão Biparjoy đổ bộ vào Gujarat của Ấn Độ, tốc độ gió của Bão Biparjoy đã giảm xuống mức trung bình 78 km một giờ – các quan chức ở bang Ấn Độ cho biết.

Biparjoy – có nghĩa là “thảm họa” hoặc “tai họa” trong tiếng Bengali, có tâm ở Biển Ả Rập cách cảng Jakhau 30km ở bang miền tây Ấn Độ, gần biên giới với Pakistan.

Được phân loại là cơn bão cấp một, ít nghiêm trọng nhất trên thang điểm từ một đến năm, Biparjoy được cho là sẽ san bằng những ngôi nhà tranh tạm thời trên đường đi của nó và gây thiệt hại cho mùa màng, đồn điền và cơ sở hạ tầng công cộng.

Trước khi đổ bộ, Biparjoy có sức gió duy trì tối đa lên tới 145 km/h khi nằm cách cảng Jakhau ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ khoảng 280 km.

Cập nhật bão Biparjoy: Gió giật mạnh 100 km/h, mưa lớn đổ bộ vào Gujarat Ấn Độ
Sóng cao đánh vào các cửa hàng gần bờ biển ở Mumbai trước khi cơn bão Biparjoy đổ bộ. Ảnh : PTI

Hơn 100.000 người đã được sơ tán khỏi 8 huyện ven biển ở Gujarat và chuyển đến nơi trú ẩn – chính quyền bang cho biết.

Tại Pakistan, nơi các nhà chức trách cho biết việc sơ tán đã hoàn tất, khoảng 82.000 người đã được di dời khỏi các khu vực ven biển có nguy cơ cao.

TTK 3.3 01

Các khu cứu trợ tạm thời đã được thiết lập trong các giảng đường của trường học và các tòa nhà chính phủ để làm nơi trú ẩn cho những người phải sơ tán ở cả hai quốc gia.

Sherry Rehman, bộ trưởng biến đổi khí hậu của Pakistan cho biết – Karachi, một trung tâm kinh tế với dân số khoảng 20 triệu người, không phải đối mặt với mối đe dọa ngay lập tức, nhưng các biện pháp khẩn cấp đã được thực hiện để bảo vệ trước dự báo về gió và mưa đổ bộ.

“Không cần phải hoảng sợ. Những cơn bão như vậy luôn luôn không thể đoán trước. Nhưng hãy yên tâm rằng chúng tôi đã sắp xếp mọi thứ sẵn sàng”- Bà Rehman nói.

Trước đó một nghiên cứu vào năm 2021 cho thấy tần suất, thời gian và cường độ của các cơn bão ở Biển Ả Rập đã tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 1982 đến năm 2019.

Hoàng Dung (t/h)

Theo indianexpress, aljazeera

Xem Thêm:

Hơn 100.000 người Ấn Độ và Pakistan sơ tán trước bão Biparjoy

Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bị hack toàn cầu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều