spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Bill Gates trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Sáu, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp người đồng sáng lập Microsoft Corp Bill Gates tại Bắc Kinh, trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thời điểm quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Bill Gates trước chuyến thăm của Blinken
Bill Gates (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 6 năm 2023. Ảnh: Yin Bogu/Xinhua qua AP

Đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đã chiếu cảnh ông Tập gặp mặt ông Bill Gates và nói rằng ông rất vui khi gặp lại người mà ông gọi là “bạn cũ” sau ba năm không gặp vì đại dịch, và rằng Gates là người bạn Mỹ đầu tiên mà ông ấy đã gặp trong năm nay.

“Tôi thường nói rằng nền tảng của quan hệ Mỹ-Trung nằm ở người dân của họ. Tôi đặt hy vọng của mình vào người dân Mỹ” – Ông Tập nói. “Trong tình hình thế giới hiện nay, chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau có lợi cho hai nước chúng ta, cũng như người dân hai nước và toàn thể nhân loại”.

Ông Tập không đưa ra chi tiết nhưng nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng của sự hợp tác vốn bị cản trở bởi các tranh chấp về nhân quyền, Đài Loan, an ninh và công nghệ. 

Bill Gates, người đã đến Bắc Kinh vào thứ Tư, cho biết ông cũng “rất vinh dự” khi có cơ hội gặp gỡ ông Tập. “Chúng tôi luôn có những cuộc trò chuyện thú vị và chúng tôi sẽ có nhiều chủ đề quan trọng để thảo luận hôm nay… thật thú vị khi được trở lại (Trung Quốc)” – Ông nói.

Trong một bài đăng trên blog cá nhân của mình, Gates cho biết ông và ông Tập đã thảo luận về những thách thức của các vấn đề như sức khỏe và phát triển toàn cầu, hay bất bình đẳng về sức khỏe và biến đổi khí hậu.

Ông Tập cũng thảo luận về sự trỗi dậy toàn cầu của trí tuệ nhân tạo (AI) với Bill Gates và cho biết ông hoan nghênh các công ty Mỹ, bao gồm cả Microsoft, mang công nghệ AI của họ đến Trung Quốc – theo Reuters

Ông Tập đã ngừng công du nước ngoài trong gần ba năm, sau khi Trung Quốc đóng cửa biên giới trong đại dịch Covid-19 và kể từ khi mở cửa trở lại, các cuộc họp quốc tế của ông hầu hết là với các lãnh đạo nhà nước khác.

BN 3 jpeg 3

Một số CEO đã đến thăm Trung Quốc kể từ khi nước này mở cửa vào đầu năm nay, nhưng hầu hết đều là gặp gỡ các bộ trưởng chính phủ.

Các chuyến thăm của những doanh nhân nước ngoài hàng đầu này diễn ra đồng thời với những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm khôi phục sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế đang chậm lại của nước này. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng đã đến thăm Trung Quốc vào tháng Ba.

Bất chấp những nhận xét lạc quan của mình, hồi tháng 3, ông Tập đã cáo buộc Washington cố gắng kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc bằng những hạn chế đối với việc tiếp cận các loại chip và công nghệ khác của Mỹ.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang trong những năm qua, nhưng gần đây hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán về thương mại cũng như các vấn đề khác. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến ​​sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật trong chuyến thăm hai ngày.

Ông Blinken sẽ là vị Ngoại trưởng đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2018, và dự kiến ​​sẽ ông sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và có thể gặp cả ông Tập – theo các quan chức Mỹ.

Hôm thứ Năm, Quỹ Gates đã cam kết tài trợ 50 triệu USD để tăng cường năng lực của Viện Khám phá Thuốc Y tế Toàn cầu, trong việc phát triển các loại thuốc chống lại các bệnh như sốt rét và bệnh lao. Viện này được đồng sáng lập bởi Quỹ Gates, Đại học Thanh Hoa và chính quyền thành phố Bắc Kinh.

Chuyến đi cuối cùng của Gates đến Trung Quốc là vào năm 2019, nơi ông gặp vợ của Tập Cận Bình là Bành Lệ Viện để thảo luận về những nỗ lực của Quỹ Gates trong phòng chống HIV/AIDS.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTD, Reuters

Xem Thêm:

Hoa Kỳ trừng phạt 43 công ty hỗ trợ đào tạo phi công cho chính quyền trung Quốc

Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bị hack toàn cầu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều