spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Hàng trăm chủ cơ sở Karaoke về Hà Nội ‘kêu cứu’

Chiều 10/4, hàng trăm chủ cơ sở karaoke từ 11 tỉnh, thành phố cả nước, đã có buổi gặp mặt tại Hà Nội. Họ lên tiếng kêu cứu vì đang phải đối mặt với những nguy cơ phá sản đến từ những quy định PCCC mới.

Những bất cập khiến các cơ sở Karakoke kêu cứu

Các chủ cơ sở kinh doanh karaoke đều bày tỏ các yêu cầu về đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) có những bất cập mà các chủ cơ sở dù cố gắng cũng không biết phải đáp ứng ra sao. Các quy định cũ và quy chuẩn mới bị chồng chéo; quy chuẩn mới đưa ra thì không có hướng dẫn khiến nhiều doanh nghiệp lao đao.

Chủ cơ sở karaoke vượt hơn 1.500 km ra Hà Nội kêu cứu
Các chủ cơ sở karaoke tại buổi gặp mặt đối thoại ở Hà Nội – Ảnh: Đình Huy/TN

Một người kinh doanh Karaoke đến từ TP.HCM nói rằng: “Cơ sở của tôi được cấp phép và hoạt động năm 2020, có nghiệm thu, thẩm duyệt và đầy đủ hệ thống PCCC. Thậm chí, những lần đó lực lượng chức năng không ai có ý kiến gì, vậy mà đùng một cái là đóng cửa, tại sao những lần đó, họ không nêu ra vấn đề để chúng tôi khắc phục”, ông Dũng nói.

Buổi đối thoại được tổ chức giữa các cơ quan chức năng với tập thể cơ sở kinh doanh karaoke để tìm kiếm các giải pháp khắc phục cũng như giải đáp thắc mắc của các cơ sở.

Hơn 200 chủ cơ sở, đại diện cơ sở karaoke các Tỉnh, thành đã ký đơn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị tháo gỡ khó khăn cho những người kinh doanh karaoke.

Covid-19 khiến karaoke “thoi thóp” giờ đến quy định mới của Bộ Công an

Bà Bùi Thị Thu Hà, đại diện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở Thanh Hóa, cho biết trong tỉnh có khoảng 838 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, từ trước đến nay vẫn hoạt động bình thường, có sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng PCCC trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 “Về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc” thì tất cả các cơ sở đều bị dừng hoạt động, đình chỉ hoạt động với kết luận là các cơ sở không đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC và CNCH, đồng thời yêu cầu khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Việc phải dừng hoạt động từ cuối năm 2022 đến nay, cộng với việc dừng hoạt động trong 2 năm diễn ra dịch Covid-19 đã làm các doanh nghiệp karaoke đứng trên bờ vực phá sản.

Theo bà Hà, mỗi phòng hát, các cơ sở đầu tư trung bình cho hệ thống PCCC, lối thoát hiểm, trang trí âm thanh hết khoảng 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Khi áp dụng theo quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình thì đồng nghĩa với việc các cơ sở phải phá bỏ toàn bộ nội thất làm lại từ đầu, nhiều quán karaoke sẽ phải đập bỏ và phá sản.

Từ Nam ra Bắc để bày tỏ nỗi lòng người kinh doanh Karaoke

Ông Trần Xuân Dũng (đại diện cho các cơ sở kinh doanh karaoke ở TP.HCM) trao đổi với báo giới rằng mình đã phải từ TP.HCM ra Hà Nội gặp những chủ cơ sở karaoke khác trên cả nước để “cầu cứu” lên các cơ quan chức năng.

Ông Dũng biết TP.HCM có khoảng hơn 400 cơ sở karaoke bị đóng cửa, mỗi cơ sở đầu tư ít nhất khoảng 10 tỉ đồng. Số tiền này đa số được đi vay mượn, thế chấp ngân hàng, chưa tính việc phải đóng cửa hàng chục lao động mất công ăn việc làm, rất nhiều cơ sở cung cấp đồ ăn, nước uống bị thiệt hại.

Các cơ sở karaoke ở Hà Nội dừng hoạt động
Các cơ sở karaoke đóng của suốt mùa dịch, và bây giờ họ đang gặp khó khăn trước các quy định PCCC

Cá nhân ông Dũng đầu tư cho 4 cơ sở, mỗi cơ sở khoảng 10 tỉ đồng, cộng thêm tiền thuê mặt bằng khoảng 500 triệu đồng/tháng, thuê nhân viên bảo vệ, tiền lãi suất ngân hàng. Để duy trì quán trong lúc đóng cửa, tôi phải đi vay ngân hàng, giờ không vay được nữa, chuẩn bị tuyên bố phá sản. Theo ông Dũng nói và cho hay, đây là tình trạng chung của các quán karaoke khu vực TP.HCM.

Giống như ông Dũng, bà Hà, nhiều chủ cơ sở kinh doanh karaoke ở Hà Nội và một số tỉnh, thành khác cũng đang kêu cứu để được mở cửa trở lại bởi mỗi ngày trôi qua, họ phải gánh hàng khoản tiền thuê nhà những chi phí khác.

Vũ Nam tổng hợp.

Xem thêm:

3 Cha con Ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều