spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Ông chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái bị khởi tố

Ông Trần Quí Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích bị khởi tố.

3 Cha con Ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố
3 cha on ông Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích – Tân Hiệp Phát bị khởi tố – Ảnh: cafef

Cụ thể, cơ quan Cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) đã thực hiện các quyết định khởi tố bắt tạm giam đối với ông Trần Quí Thanh (70 tuổi), bà Trần Uyên Phương (42 tuổi) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các quyết định trên được ký ban hành từ ngày 8 đến ngày 10/4.

Cùng tội danh, C01 cũng khởi tố con gái thứ hai của ông Thanh là bà Trần Ngọc Bích (39 tuổi) – Phó tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát kiêm Giám đốc Công ty Number One Hà Nam.

Ngày 10/4, Cơ quan Công An tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 9 địa điểm với cả ba bị can. Từ chiều, hàng trăm cảnh sát vũ trang đã phong toả trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát, nằm trên quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương để phục vụ khám xét.

Theo C01, việc khởi tố nằm trong quá trình giải quyết đơn của một số cá nhân ở TP.HCM và Đồng Nai, đã tố cáo ông Thanh, bà Uyên Phương, bà Bích và một số cá nhân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cưỡng đoạt tài sản, liên quan các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại Đồng Nai và TP HCM.

Theo VNE, 2 năm trước, tháng 3/2021, C01 đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh); ông Nguyễn Văn Chung (Giám đốc Công ty DCB) và Lâm Hoàng Sơn (cùng ngụ TP HCM).

Ông Lâm cho rằng ông Thanh và con gái Uyên Phương cùng một số người liên quan đã có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp. Các ký kết giữa hai bên là hợp đồng giả nhằm che giấu đi một hợp đồng khác. Bản chất của giao dịch này là việc vay mượn tiền.

BN 2 jpeg 1

Theo thông tin tố cáo thì hành vi của những người đứng đầu Tân Hiệp Phát gây thiệt hại cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã nhận được yêu cầu chỉ đạo các sở ngành giữ nguyên hiện trạng pháp lý; tạm dừng các biến động tài sản (mua bán, tặng cho, thế chấp cổ phần, quyền sử dụng đất…) với Công ty Minh Thành Đồng Nai, dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành. Khu đất này được phía ông Lâm cho là tài sản đã bị chiếm đoạt.

UBND TP HCM cũng nhận được yêu cầu từ phía C01 về việc chỉ đạo các UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng 33 thửa đất đứng tên bà Phương tại các địa phương nói trên từ tháng 12/2020.

Bắt cha con ông chủ Tân Hiệp Phát
Khám xét trụ sở Tân Hiệp Phát  – Ảnh: Lê Bình/ Thanh Niên

C01 đình chỉ vụ án Tân Hiệp Phát từ tháng 11/2022 do hết thời hiệu điều tra, thì đến nay vụ án này chính thức lại được khởi động trở lại với việc khởi tố bắt giam và khám xét đối với Cha con Ông chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Vào ngày 10/4, sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành các quyết định tố tụng và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 9 địa điểm đối với 03 bị can.

Vũ Nam tổng hợp.

Bắt giữ nhân viên vệ sinh trộm tài sản lên đến 3,5 tỷ đồng

Cảnh báo: Giả mạo công chức ngành thuế lừa người dân cài đặt APP

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều