spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Công ty xe điện lớn do ông Biden hậu thuẫn nộp đơn xin phá sản

Tân Thế Kỷ – Proterra, công ty sản xuất xe điện (EV) có trụ sở tại California được Tổng thống Joe Biden quảng bá, đã nộp đơn xin phá sản hôm thứ Hai.

Công ty xe điện lớn do ông Biden hậu thuẫn nộp đơn xin phá sản
Một chiếc xe buýt điện của Proterra ở Miami, Hoa Kỳ. Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Công ty sản xuất xe buýt điện và các bộ phận xe điện Proterra cho biết: “những cơn gió ngược về kinh tế vĩ mô và thị trường khác nhau đã ảnh hưởng đến khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của chúng tôi”, đồng thời thông báo vào ngày 8 tháng 8 rằng họ đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 từ một tòa án liên bang ở Delaware.

Công ty Proterra từng được tổng thống Hoa Kỳ Biden ca ngợi vì đã tham gia vào cuộc đua giúp Hoa Kỳ cố gắng trở thành nhà sản xuất xe buýt điện lớn nhất thế giới. Hiện công ty này cho biết họ đang xin bảo hộ phá sản khi cố gắng huy động thêm vốn hoạt động hoặc tìm người mua.

Công ty EV này đã bán hơn 1.300 xe buýt điện cho các hệ thống giao thông công cộng ở Mỹ và Canada, và được định giá 1,6 tỷ USD khi ông Biden, 80 tuổi, nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 – nhưng nó đã đóng cửa với giá trị thị trường là 362 triệu USD – theo Reuters.

Trong chuyến tham quan ảo năm 2021 tới một cơ sở của Proterra, Tổng thống Joe Biden nói: “Chúng ta có rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta sẽ ở một vị trí mà chúng ta phải làm chủ tương lai”, đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp quan trọng nhất của Xe điện và xe buýt trên thế giới.

“Ngay bây giờ chúng tôi đang bỏ xa phía sau Trung Quốc, nhưng các bạn đang đưa chúng tôi vào cuộc chơi” – Ông Biden nói thêm.

Trung Quốc là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới và chính quyền Biden coi việc thu hẹp khoảng cách đó là một trong những ưu tiên, khi họ theo đuổi các mục tiêu tích cực về mức phát thải ròng bằng không – và coi đó là một phần trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo Giám đốc điều hành Gareth Joyce – ngoài việc sản xuất xe buýt điện, Proterra còn xuất khẩu công nghệ pin của mình sang các thị trường châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương, và họ có kế hoạch tăng cường tập trung vào việc cung cấp pin.

Ông Joyce cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù các công nghệ pin và xe điện tốt nhất của chúng tôi đã thiết lập một tiêu chuẩn trong ngành, nhưng chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế vĩ mô và thị trường, điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng mở rộng hiệu quả tất cả các cơ hội của chúng tôi ”.

Trong đơn xin bảo hộ theo Chương 11 của mình, Proterra đã liệt kê các tài sản và nợ với con số ít nhất là 500 triệu USD. Vào tháng 6/2021, công ty đã niêm yết cổ phiếu bằng cách hợp nhất với một công ty séc trắng, kể từ đó cổ phiếu của công ty đã giảm từ khoảng 15 USD xuống dưới 2 USD.

BN 1 jpeg 1

Mối quan hệ của Proterra với chính quyền Biden

Công ty Proterra được liên kết chặt chẽ với chính quyền Biden.

Vào tháng 2/2023, Giám đốc điều hành Proterra, Gareth Joyce được Tổng thống Biden bổ nhiệm phục vụ trong Hội đồng Xuất khẩu của Tổng thống, lúc đó công ty và người đứng đầu công ty đã nhận được sự tán thành từ tổng tư lệnh.

“Thông qua sự lãnh đạo của mình, [Gareth] Joyce đang tăng cường dấu ấn sản xuất pin EV của Proterra tại Hoa Kỳ, cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi những phương tiện vận tải và phương tiện thương mại khác sang các giải pháp không phát thải” – Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cũng đã từng phục vụ trong ban giám đốc của Proterra. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi đảm nhận vai trò chính phủ của mình, bà đã phải bán số cổ phiếu Proterra trị giá khoảng 1,6 triệu USD sau khi vấp phải sự chỉ trích về xung đột lợi ích.

Vào năm 2021, Công ty Proterra cũng được hưởng lợi từ dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của ông Biden, khi nhận được khoảng 5 tỷ USD nhằm thay thế các đội xe buýt trường học hiện có bằng xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe buýt lai.

Chính quyền Biden đã đặt mục tiêu – tất cả xe buýt do Hoa Kỳ sản xuất sẽ không phát thải vào năm 2030.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng , phần lớn việc lái các phương tiện chạy bằng xăng truyền thống sẽ tốn ít chi phí hơn so với các phương tiện chạy bằng điện.

Trong khi nhiều người ủng hộ EV cho rằng khả năng chi trả chi phí vận hành là một lập luận ủng hộ việc loại bỏ ô tô và xe tải động cơ đốt trong, thì một nghiên cứu của Tập đoàn Kinh tế Anderson (AEG) cho thấy lập luận này không có cơ sở.

Trong phân tích của AEG về chi phí nhiên liệu cho phương tiện, phần lớn ô tô chạy bằng xăng và crossover được bán ở Hoa Kỳ có chi phí nhiên liệu thấp hơn so với các loại sạc điện của chúng.

Nhóm tư vấn viết trong nghiên cứu : “Với giá điện có xu hướng tăng và giá xăng giảm, hầu hết các phương tiện chạy bằng khí đốt truyền thống đều có chi phí lái thấp hơn so với các phương tiện chạy bằng điện”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, NYPost

Xem Thêm:

Hoa Kỳ: “gã khổng lồ” Cisco có thể bị xét xử vì giúp chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công

2 tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ ủng hộ TikTok trước lệnh cấm của bang Montana

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều