spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

2 tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ ủng hộ TikTok trước lệnh cấm của bang Montana

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Hai, 2 tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ đã ủng hộ TikTok trong vụ kiện chống lại lệnh cấm sử dụng ứng dụng này của tiểu bang Montana, trước khi nó có hiệu lực vào ngày 1/1.

2 tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ ủng hộ TikTok trước lệnh cấm của bang Montana
Trụ sở chính của TikTok tại Hoa Kỳ ở Culver City, California. Ảnh: Mike Blake/Reuters

NetChoice – một hiệp hội thương mại quốc gia bao gồm các nền tảng công nghệ lớn, và Chamber of Progress – một liên minh công nghiệp công nghệ, cho biết trong một hồ sơ tòa án chung rằng: “Nỗ lực của Montana nhằm cắt đứt Montanans khỏi mạng lưới người dùng TikTok toàn cầu đã phớt lờ và phá hoại cấu trúc, thiết kế và mục đích của Internet”.

Trước đó vào tháng 5, TikTok – công ty thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, đã đệ đơn kiện nhằm tìm cách ngăn chặn lệnh cấm đầu tiên thuộc loại này của tiểu bang Montana của Hoa Kỳ, và cho rằng lệnh cấm này là vi phạm quyền tự do ngôn luận của công ty cũng như của người dùng.

Phiên điều trần về yêu cầu của TikTok đối với lệnh sơ bộ được ấn định vào ngày 12 tháng 10 năm nay.

BN 2 jpeg 1

TikTok – nền tảng chia sẻ video ngắn trực tuyến – đã được hơn 150 triệu người Mỹ sử dụng, hiện đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ về lệnh cấm trên toàn quốc – do lo ngại việc chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng thông qua ứng dụng này.

TikTok đã bác bỏ những cáo buộc đó và nói rằng họ “đã không chia sẻ và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc, đồng thời cũng đã thực hiện các biện pháp đáng kể để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng TikTok”.

Và nếu lệnh cấm của Montana có hiệu lực, các nhóm công nghệ lập luận rằng – điều này sẽ “mở ra một mạng internet bị chia rẽ – nơi thông tin có sẵn cho người dùng sẽ bị phân chia theo khu vực dựa trên ý thích hoặc sở thích bất chợt của các chính trị gia địa phương”, đồng thời họ nói thêm rằng “toàn bộ internet sẽ bị phân mảnh và giá trị của nó đối với nhân loại sẽ bị giảm đi”.

Montana là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm ứng dụng này, và mỗi vi phạm của TikTok có thể bị phạt 10.000 USD. Luật không áp dụng hình phạt đối với người dùng TikTok cá nhân.

TikTok ước tính có 380.000 người dùng ứng dụng của họ ở Montana, tương đương hơn 1/3 trong tổng số 1,1 triệu cư dân của bang.

Vào năm 2020, Cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách cấm các lượt tải xuống mới của TikTok, tuy nhiên các quyết định của tòa án đã ngăn lệnh cấm có hiệu lực.

Hoàng Dung biên dịch

Theo Reuters

Xem Thêm:

Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok

TikTok kiện Montana sau lệnh cấm của bang

TikTok đối mặt với án phạt của EU vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều