spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Cựu tổng thống Gabon Ali Bongo đã được tự do rời khỏi đất nước

Tân Thế Kỷ – Người đứng đầu cuộc đảo chính ở Gabon cho biết, cựu tổng thống Gabon Ali Bongo, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính đã được tự do rời khỏi đất nước và đi ra nước ngoài

Gabons President Ali Bongo Ondimba
Cựu tổng thống Gabon Ali Bongođã được tự do rời khỏi đất nước và đi ra nước ngoài

Tướng Brice Oligui Nguema chính thức công bố thông tin trong một tuyên bố được đọc trên truyền hình nhà nước: “Ông ấy có quyền tự do đi lại… và có thể ra nước ngoài nếu muốn”.

Cựu tổng thống Bongo, nắm quyền trong 14 năm, đã bị quản thúc tại gia kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 30 tháng 8. Cuộc đảo chính được thực hiện chưa đầy một giờ sau khi đảng của ông Bông tuyên bố thắng cử trong một cuộc bỏ phiếu bị những người đảo chính mô tả là gian lận.

Đại tá Ulrich Manfoumbi Manfoumbi cho biết khi đọc thông cáo báo chí trong lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời: “Với tình trạng sức khỏe của mình, cựu Tổng thống Cộng hòa Ali Bongo Ondimba có quyền tự do đi lại. Ông ấy có thể ra nước ngoài nếu muốn tiến hành kiểm tra y tế”.

Ông Bongo được biết đã từng bị đột quỵ nghiêm trọng vào tháng 10 năm 2018 khiến thể chất bị suy giảm, đặc biệt khó cử động bình thường ở chân và cánh tay phải.

Sau lễ nhậm chức Tổng thống lâm thời, Tướng Gabon Brice Oligui Nguema gặp phải một số chỉ trích từ bên ngoài.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nigeria, Francisca Omayuli, đã yêu cầu khôi phục nền dân chủ ngay lập tức ở Gabon.

Bất chấp việc Nguema Thề trước Chúa và người dân Gabon sẽ trung thành bảo vệ chế độ cộng hòa. Chính phủ Nigeria cho biết lễ nhậm chức của Nguema “không có dấu hiệu cho thấy một chương trình chuyển tiếp nào được thực hiện, chỉ nhằm mục đích thổi bùng lên ngọn lửa bất mãn ngày càng tăng trong tầng lớp chính trị trong nước”.

“Do đó, Nigeria tham gia cùng cộng đồng quốc tế lớn hơn để kêu gọi quay trở lại ngay lập tức trật tự hiến pháp dân chủ, điều này sẽ phải mất một chặng đường dài để xoa dịu những tiếng nói bất đồng chính kiến ​​​​và khôi phục lòng tin và sự tự tin cho cử tri,” ( một đoạn trong tuyên bố của Nigeria).

Chính phủ Liên bang Nigeria phát đi thông điệp rằng họ cam kết hợp tác với các chính phủ được bầu cử dân chủ khác ở Châu Phi để trừng trị những thủ phạm thay đổi chính phủ vi phạm Hiến chương Châu Phi về Dân chủ, Bầu cử và Quản trị (ADC).

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Channelstv.

Twitter rò rỉ ảnh selfie của ông Tập Cận Bình cùng một cô gái trẻ

Tesla kiện công ty Trung Quốc vi phạm bí mật công nghệ

Triều Tiên tăng cường hợp tác với Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ và Liên Hợp Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều