spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Đổi tên Facebook thành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg mất hơn 20 tỷ USD

Tân Thế Kỷ (TTK) – Tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm từ 118 tỷ USD xuống còn 96,5 tỷ USD kể từ khi quyết định đổi tên Facebook thành Meta, trong nỗ lực đầu tư vào lĩnh vực metaverse (vũ trụ ảo).

Đổi tên Facebook thành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg mất hơn 20 tỷ USD
Biến động tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg qua từng năm. Nguồn: Forbes, Bloomberg Billionaires Index – Doanh Chính/vietnambiz tổng hợp.

Business Insider dẫn bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, vào ngày 28/10/2021 – thời điểm Facebook chính thức đổi tên thành Meta, tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg là 118 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến ngày 9/6/2023, con số này chỉ dừng lại ở mức 96,5 tỷ USD, giảm gần 22 tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng, Meta đã tiêu tốn hàng tỷ USD để biến giấc mơ metaverse thành hiện thực. Phòng Reality Labs của công ty đã lỗ hơn 13,7 tỷ USD trong năm ngoái, tăng mạnh so với con số 10,2 tỷ USD năm 2021 và 6,6 tỷ USD năm 2020.

Giá cổ phiếu công ty mẹ Facebook đã giảm vào cuối năm ngoái khi công ty công bố báo cáo tài chính quý III/2022 với những kết quả không đạt kỳ vọng của giới phân tích phố Wall. Điều này đến chỉ vài tháng sau khi công ty chứng kiến mức giá trị vốn hóa thị trường giảm hàng trăm triệu USD sau một báo cáo tài chính quý mờ nhạt khác, bao gồm việc lần đầu tiên Facebook chứng kiến lượng người dùng sụt giảm trong quý.

Mặc dù giá cổ phiếu của công ty đã phục hồi trở lại trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng các nhà phân tích vẫn nhận định năm 2023 sẽ là “một năm hỗn loạn” của Meta với tình trạng sa thải hàng loạt nhân viên trong nội bộ công ty, cùng với một loạt vấn đề với các cơ quan quản lý và sự cạnh tranh gia tăng khi đối thủ lĩnh vực thực tế ảo Apple gần đây ra mắt sản phẩm thiết bị đeo hỗn hợp Vision Pro tại WWDC 2023.

Tuy nhiên khác với Meta, các giám đốc điều hành của Apple không một lần nào sử dụng từ “metaverse” trong bất kỳ bài thuyết trình nào của họ về tai nghe Vision Pro, khiến họ xa rời vũ trụ ảo mà Mark Zuckerberg từng coi là tương lai của internet, thứ đã không thu hút được nhiều người tiêu dùng. Một báo cáo từ The Verge chỉ ra rằng Mark Zuckerberg đã chỉ trích tai nghe của Apple trong một cuộc họp toàn công ty vào ngày 8/6.

BN 1 jpeg

Đối với tỷ phú Zuckerberg, điều quan trọng lúc này là biến các sản phẩm thực tế ảo, thực tế hỗn hợp thành cơ hội kinh doanh. Khác với Google hay Apple, Meta không có trong tay hệ điều hành nào. Android và iOS mang về hàng tỷ USD doanh thu cho Google và Apple, giúp 2 công ty thống trị thị trường smartphone và đặt ra luật chơi mà các nhà phát triển bên thứ ba như Facebook phải tuân thủ.

Mặc dù về mặt tích cực, Meta có thể tránh được sự chi phối của Apple và viết nên luật chơi riêng trong thị trường thực tế ảo bằng cách tự mình phát triển metaverse. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng đây là ván cược rủi ro.

Tài sản ròng của CEO Mark Zuckerberg từng đạt đỉnh ở mức 142 tỷ USD hồi tháng 9/2021, giúp tỷ phú người Mỹ này lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới vào thời điểm đó.

Vị tỷ phú này đã từng rớt ra ngoài top 20 người giàu nhất thế giới vào năm ngoái khi giá cổ phiếu Meta giảm mạnh, nhưng gần đây đã quay trở lại với top 10 người giàu nhất hành tinh, song tài sản ròng của Mark Zuckerberg vẫn còn kém xa so với những tỷ phú đang dẫn đầu hiện tại như Elon Musk hay Bernard Arnault.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Baomoi, vietnambiz

Xem Thêm:

Trung Quốc: Đồng Nhân dân tệ “chịu trận” vì kinh tế phục hồi yếu

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều