spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Tân Thế Kỷ Theo số liệu mới từ Eurostat – cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU), nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm nay, giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp.

Châu âu suy thoái, Tân Thế Kỷ

Ngay sau khi kinh tế Đức, nền kinh tế đầu tàu của khu vực kinh tế chung châu Âu rơi vào suy thoái, khu vực kinh tế này bất ngờ suy thoái khi quý thứ hai liên tiếp suy giảm tăng trưởng. Trong một diễn biến khác, mặc dù tăng trưởng trì trệ nhưng lạm phát không giảm như kỳ vọng khiến NHTW Canada, Úc đồng loạt bất ngờ tăng lãi suất trở lại sau 4 tháng dừng tăng lãi suất.

Những dữ liệu “tệ hơn mong đợi” được công bố trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao đã kiềm chế nhu cầu Đức. Cụ thể, Eurostat đã điều chỉnh dự báo kinh tế khu vực Eurozone từ tăng trưởng nhẹ 0,1% trong quý 4/2022 và 0,2% trong quý I vừa qua thành suy giảm 0,1% cho mỗi giai đoạn nêu trên. Hai quý suy giảm GDP liên tiếp được định nghĩa là suy thoái kỹ thuật.

Các nền kinh tế Eurozone đã trải qua một năm đầy thách thức khi giá năng lượng tăng dẫn tới lạm phát leo thang. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện các đợt tăng lãi suất tổng cộng là 3,75 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 để kiềm chế lạm phát.

Những dữ liệu mới cũng làm dấy lên những nghi ngại xung quanh các dự báo tích cực về kinh tế khu vực cho cả năm 2023.

Trong quý 1/2023, chi tiêu hộ gia đình của khu vực kinh tế chung châu Âu giảm 0,3% (so với mức giảm -1% trong Quý 4/2022) do lạm phát cao và chi phí đi vay tăng cao. Điều này dễ hiểu khi khu vực này đang phải chống chọi với tình trạng lạm phát giá lương thực tăng cao, trên 12% trong tháng 5/2023.

ntdvn screen shot 2023 06 08 at 174854
Chỉ số giá tiêu dùng lõi (không gồm năng lượng và thực phẩm) của khu vực EU vẫn ở mức cao kỷ lục (Nguồn: Trading Economics)

Ngoài ra, xuất khẩu của EU cũng giảm 0,1% (so với -0,2%) và nhập khẩu giảm 1,3% (so với -2,5%) quý trước. Trong số các nền kinh tế lớn nhất của khối, GDP giảm ở Đức (-0,3%) và Hà Lan (-0,7%) trong khi sự mở rộng GDP được ghi nhận ở Pháp (0,2%), Ý (0,6%) và Tây Ban Nha (0,5%).

Mặc dù quy mô kinh tế bị thu hẹp bởi tác động tiêu cực của chính sách tiền tệ thắt chặt song cuộc chiến với lạm phát còn rất xa mới tới đích. Lạm phát tổng thể tuy giảm nhờ giá năng lượng giảm, giá hàng hoá giảm do cầu toàn cầu yếu, nhưng lạm phát lõi của hầu hết các nền kinh tế đều giảm rất chậm; còn rất xa mục tiêu 2% của các NHTW.

Trước diễn biến lạm phát, các NHTW chắc chắn vẫn phải hy sinh tăng trưởng trước mắt chứ chưa thể đảo chiều chính sách. Hôm nay, NHTW Canada đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) sau 4 tháng ngừng tăng lãi suất sau khi xem xét thấy lạm phát chưa giảm như mục tiêu đề ra.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 375 điểm cơ bản trong năm qua để ngăn chặn tốc độ tăng giá quá nhanh và có thể phải đến năm 2025, lạm phát mới quay trở lại mức mục tiêu 2% khi tiền lương tăng nhanh và nhu cầu dịch vụ mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá cả.

Điều này phát đi thông điệp rằng việc ngừng tăng lãi suất điều hành không có nghĩa là chu kỳ ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ đã bắt đầu.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg

Xem thêm:

Theo sau khủng hoảng ngân hàng sẽ là suy thoái kinh tế

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều