spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang

Tân Thế Kỷ (TTK) – Vào ngày 8/6, Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết các luật sư của ông thông báo rằng – ông đã bị công tố viên đặc biệt Jack Smith truy tố với cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu mật.

Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình: “Chính quyền Biden tham nhũng đã thông báo cho các luật sư của tôi rằng tôi đã bị truy tố, dường như đây là do Trò lừa bịp trong chiếc hộp”. Đồng thời cho biết ông đã được tòa án liên bang ở Miami triệu tập vào lúc 3 giờ chiều ngày 13/6. Đánh dấu lần đầu tiên một cựu tổng thống bị truy tố tại tòa án liên bang.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó lại có thể xảy ra với một cựu Tổng thống Hoa Kỳ, người đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ Tổng thống đương nhiệm nào trong Lịch sử của Đất nước chúng ta, và cho đến nay vẫn đang dẫn đầu trước tất cả các Ứng cử viên của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, trong các cuộc thăm dò về Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. TÔI LÀ MỘT NGƯỜI VÔ TỘI!” – Ông Trump viết.

Mặc dù bản cáo trạng vẫn được niêm phong, nhưng các báo cáo của giới truyền thông cho thấy cựu tổng thống đã bị truy tố về bảy tội danh, liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật của ông.

Các cáo buộc đặt Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vào trung tâm của một tình huống khó khăn về mặt chính trị. Vụ kiện đầu tiên chống lại một cựu tổng thống diễn ra trong quá trình đảng Cộng hòa đang lựa chọn một ứng cử viên, để đối đầu với ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Trump hiện đang thống trị cuộc đua bầu cử bên phía đảng Cộng hòa, và những cáo buộc chống lại ông có thể làm tăng khả năng bị kết án tù.

Trong vòng 20 phút sau thông báo của mình, ông Trump đã bắt đầu gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình.

Trong bức thư ngày 23 /5 gửi Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland, các luật sư của ông đã yêu cầu một cuộc họp, nhằm “thảo luận về sự bất công đang diễn ra” trong các cuộc điều tra ông Trump của công tố viên đặc biệt.

BN 3 jpeg 1

Phản ứng của các nhà lập pháp

Trước tin tức về bản cáo trạng, Đảng Cộng hòa tỏ ra rất tức giận, đồng thời cáo buộc rằng một hệ thống tư pháp hai cấp hiện đang hoạt động ở Mỹ.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) đã viết đó là “một sự thất bại hoàn toàn đối với người dân Mỹ” và “một vết nhơ đối với quốc gia của chúng ta, rằng FBI và DOJ quá tham nhũng và họ thậm chí không còn thèm che giấu điều đó nữa.”

“SĂN PHÙ THỦY”- Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cơ quan đang điều tra các cáo buộc vũ khí hóa chính trị dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) viết: “Nếu những người nắm quyền có thể bỏ tù các đối thủ chính trị của họ theo ý muốn, thì chúng ta không có một nền cộng hòa”.

Phát biểu trên CNN, luật sư Jim Trusty của Trump cho biết những cáo buộc trên bao gồm âm mưu, tuyên bố sai sự thật, cản trở công lý và lưu giữ trái phép các tài liệu mật theo Đạo luật Gián điệp. Đồng thời, vị luật sư nói rằng ông mong đợi được xem bản cáo trạng từ nay đến thứ Ba.

Hiện không thể xác nhận một cách độc lập những cáo buộc cụ thể mà Trump đang phải đối mặt. 

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra việc ông Trump có xử lý sai các tài liệu mật mà ông giữ lại sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021 hay không.

Gần một năm trước, các nhà điều tra đã thu giữ khoảng 13.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở ông Palm Beach, Florida. Trong đó, có một trăm hồ sơ được đánh dấu là mật, mặc dù một luật sư của Trump trước đó cho biết tất cả hồ sơ có dấu mật đã được trả lại cho chính phủ.

Theo luật liên bang, một người “sở hữu trái phép” bất kỳ tài liệu nào có thể được sử dụng để gây tổn hại cho Hoa Kỳ, sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Các luật khác cũng cấm che giấu, cắt xén, làm sai lệch hoặc hủy một số hồ sơ nhất định; một số đoạn của luật có thể áp dụng án tù 20 năm.

Âm mưu về một “cuộc săn phù thuỷ”

Về cáo buộc hình sự vì xử lý sai tài liệu mật, hôm 4/6, cựu luật sư của Trump, ông Timothy Parlatore – nói với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC rằng, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã đi chệch khỏi các thủ tục thông thường mà các tổng thống mãn nhiệm trước đây tuân theo.

Thông thường, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ đến một cơ sở gần nơi ở của cựu tổng thống, và cho phép tổng thống có thời gian hai năm để phân loại bất cứ thứ gì liên quan đến cá nhân – Ông Parlatore nói. Sau đó các hồ sơ tổng thống còn lại sẽ được trả về cho NARA.

Nhưng thay vào đó, chính quyền đã chuyển hồ sơ đến nhà của ông Trump, sau đó yêu cầu trả lại hồ sơ ngay lập tức cho NARA.Vì vậy, điều đó dẫn đến việc tranh chấp giữa Trump và NARA. Luật sư Parlatore nói rằng toàn bộ sự việc có thể đã được giải quyết nếu NARA đề nghị chuyển các tài liệu đến một cơ sở gần nhà của Trump tại Mar-a-Lago, Florida.

Trump 2
Những người ủng hộ treo cờ trên thuyền để thể hiện sự ủng hộ gần ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach vào ngày 1/4/2023. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Các nhà chức trách đã cáo buộc ông Trump và nhóm của ông bất hợp tác, nên đã dẫn đến cuộc đột kích khét tiếng của FBI vào Mar-a-Lago vào ngày 8/8/2022, trong khi Trump không có mặt ở New York.

Trump đã nhiều lần chống lại bản cáo trạng có thể xảy ra đối với tài khoản Truth Social của mình, giống như ông đã làm khi những tin đồn về vụ án ở New York ngày càng gia tăng.

Vào ngày 5/6, ông Trump đã đăng một thông báo về cuộc điều tra tài liệu trên nền tảng Truth Social, bày tỏ rằng ông không tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) có thể buộc tội ông, vì các vấn đề tương tự đã với các tổng thống trước đây cũng như với tổng thống hiện tại.

Ông Trump viết: “Joe Biden không trả giá cho bất cứ điều gì, [mặc dù] trên thực tế là ông ấy đã (lưu giữ) 1.850 hộp tài liệu, mà phần lớn là mật”. Trong đó, một số hồ sơ được lưu giữ từ thời Biden còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, ông Trump cho biết cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ ông – Hillary Clinton, đều không bị truy tố dù bị phát hiện đang lưu giữ hồ sơ nhạy cảm trong điều kiện kém an toàn.

Ông Trump nói rằng việc loại bỏ ông ấy theo cách này tương đương với “cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Hiện cựu tổng thống Donald Trump là người đang dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Trong cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos – ông Trump đang dẫn trước các đối thủ trong đảng Cộng hòa.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Mike Pence đả kích Donald Trump khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024

Tài liệu tình báo: Mỹ biết trước về kế hoạch đánh bom đường ống Nord Stream của Ukraine 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều