spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Mike Pence đả kích Donald Trump khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hãng AP đưa tin, Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã mở đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2024, với lời tố cáo cứng rắn hướng về cựu Tổng thống Donald Trump và cáo buộc người cộng sự đang tham gia tranh cử lần hai của ông đã từ bỏ các nguyên tắc bảo thủ, cũng như phạm tội lơ là nhiệm vụ trong sự kiện ngày 6/1/2021.

Ông Mike Pence đã nhiệt tình ủng hộ ông Trump trong suốt hai chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên và hầu hết nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông nói trong một bài phát biểu sau thông báo tranh cử rằng ông “vô cùng tự hào” về vai trò của mình trong những thành tựu của chính quyền Trump.

Tuy nhiên, mối quan hệ của 2 người đã trở nên xấu đi khi Pence bất chấp mong muốn của Trump bằng cách từ chối xác nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào ngày 6/1/2021.

Cựu phó tổng thống đã kiềm chế không chỉ trích trực tiếp Trump, nhưng đã nói chuyện cởi mở về cuộc xung đột của họ vào ngày 6 tháng 1.

Ông Pence cho biết vào ngày 6/1/2021 – những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ sau khi ông Trump khẳng định rằng ông Pence có quyền giữ ông tại vị. Ông nói – Trump “yêu cầu tôi chọn giữa ông ấy và Hiến pháp của chúng ta. Bây giờ các cử tri sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tương tự”. 

Mike Pence đả kích Donald Trump khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại một sự kiện ở Peoria, Ariz vào ngày 22/7/2022. Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times

“Tổng thống Trump đã sai. Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử, và những lời nói liều lĩnh của ông ấy đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi và mọi người tại Điện Capitol ngày hôm đó, và tôi biết rằng lịch sử sẽ buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm”- Pence nói trong một bữa tối ở Washington vào ngày 19/3.

Mike Pence là phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại thách thức vị tổng thống mà ông từng phục vụ. Ông nói: “Tôi tin rằng bất cứ ai đặt mình lên trên Hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Hoa Kỳ, và bất kỳ ai yêu cầu người khác đặt họ lên trên Hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Hoa Kỳ nữa”.

Theo The Epoch Times – ông Pence đã lấy một trang trong cuốn sách của cựu Tổng thống Donald Trump và chỉ trích người bạn cũ của mình mà không trực tiếp nhắc tên ông ta.

Bằng ngôn ngữ gợi liên tưởng đến bài diễn văn nhậm chức “Cuộc tàn sát nước Mỹ” của Trump, ông Pence đã hình dung những ngày này là một trong những ngày đen tối nhất của Hoa Kỳ.

“Ngày nay, đất nước chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Tổng thống Joe Biden và phe cực tả đã làm suy yếu nước Mỹ cả trong và ngoài nước. Giấc mơ Mỹ đang bị nghiền nát bởi lạm phát phi mã. Tiền lương đang giảm xuống. Suy thoái đang rình rập. Biên giới phía nam của chúng ta đang bị bao vây, và những kẻ thù của tự do đang hành quân khắp thế giới. Nhưng tệ hơn nữa, là các giá trị vượt thời gian của Mỹ đang bị tấn công hơn bao giờ hết” – Pence nói.

Xoay quanh việc xác định giải pháp, ông Pence nói rằng “những thời điểm khác nhau đòi hỏi sự lãnh đạo khác nhau” tạo ra sự tương phản giữa ông và ông Trump thường khoa trương và bất kính.

Ông nói thêm: “Ngày nay, đảng và đất nước của chúng ta cần một nhà lãnh đạo thu hút được những đức tính tốt hơn trong bản chất của con người, như Lincoln đã nói”.

Trong bài phát biểu sau tuyên bố của mình, ông nói: “Tôi đã chọn Hiến pháp. Và tôi sẽ luôn như vậy”.

Chiến dịch tranh cử của ông Pence đã khiến hai người từng là cộng sự thân thiết trở thành đối thủ trực tiếp. Ông Trump cũng tuyên bố ứng cử vào tháng 11.

BN 2 jpeg

Cuộc đua ghế tổng thống với nhiều ứng cử viên của Đảng cộng hòa

Mike Pence, người vừa bước sang tuổi 64, đã tham gia vào cuộc tranh cử tổng thống mà ngày càng nhiều ứng cử viên của Đảng Cộng hòa gia nhập. Những người đó bao gồm ông Trump, 76 tuổi; cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, 51 tuổi; doanh nhân công nghệ Vivek Ramaswamy, 37 tuổi; cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, 72 tuổi; Thượng nghị sĩ Tim Scott (RS.C.), 57 tuổi; và Thống đốc Florida Ron DeSantis, 44 tuổi.

Một cuộc thăm dò ngày 6/6 của FiveThirtyEight cho thấy – ông Trump đang nắm giữ lợi thế rõ ràng với tỷ lệ 54%. DeSantis được thăm dò ở mức 21%. Ông Pence dẫn trước Haley một chút, khi cả hai đều được bỏ phiếu khoảng 5%. Những ứng cử viên khác là dưới 4%.

Ông Trump đã được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), Thượng nghị sĩ JD Vance (R-Ohio) và Dân biểu Andy Biggs (R-Ariz.) tán thành.

Ông Pence dự kiến ​​​​sẽ theo dõi thông báo chiến dịch bằng một cuộc họp tại tòa thị chính vào ngày 7/6 ở Des Moines, Iowa, vào lúc 9 giờ tối theo giờ New York, và được truyền hình bởi đài CNN.

Hoàng Dung (t/h)

Theo AP, The Epoch Times

Xem Thêm:

Tài liệu tình báo: Mỹ biết trước về kế hoạch đánh bom đường ống Nord Stream của Ukraine 

Trung Quốc và Mỹ tập trận chung ở Indonesia trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều