spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

TQ: Khủng hoảng thanh khoản, gã khổng lồ tài chính Zhongzhi bên bờ sụp đổ

Thị trường đã trở nên hoảng loạn khi hay tin Zhongzhi Enterprise Group đối mặt với khủng hoảng thanh khoản. Thị trường nguồn vốn khó khăn đang khiến chiến lược rút lui của Zhongzhi gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, Zhongzhi cũng hoạt động tích cực trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng tài chính đang tàn phá công ty quản lý tài sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Zhongzhi Enterprise Group (ZEG), đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều ngành công nghiệp ở Trung Quốc.

Zhongzhi

Thường được mệnh danh là “Blackstone” của Trung Quốc, ZEG quản lý khối tài sản vượt quá khoảng 516,7 tỷ USD. Nhưng khi thông tin vào tháng 8 cho thấy rằng ZEG đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản, sự hoảng loạn trên thị trường đã xảy ra sau đó. Người ta lo ngại rằng cuộc khủng hoảng của ZEG có thể nghiêm trọng hoặc tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng Evergrande hoặc Country Garden, gây ra mối đe dọa tài chính đáng kể cho Trung Quốc.

Nền tảng quản lý đầu tư cốt lõi của ZEG, Zhongrong International Trust và các công ty con, cụ thể là Hengtian Wealth, Datang Wealth, Xinhu Wealth và Gaosheng Wealth, đều đang trải qua những vụ vỡ nợ nghiêm trọng.

Các sản phẩm trả lãi cố định được cung cấp bởi bốn công ty quản lý tài sản thuộc ZEG này đã liên tiếp bị vỡ nợ, dẫn đến việc tạm dừng việc mua lại tất cả các sản phẩm kể từ tháng 7. Chỉ riêng trong tháng 7, việc gia hạn trái phiếu đã đạt xấp xỉ 31,94 tỷ USD. Các khoản nợ chưa thanh toán và trái phiếu quá hạn mới tiếp tục tích lũy chồng chất.

Vào tháng 8, một số sản phẩm của Zhongrong Trust đã vỡ nợ, với ước tính khoảng 48,3 tỷ USD trong các sản phẩm ủy thác bị đình chỉ mua lại. Cho đến nay, có 15 công ty niêm yết đại chúng đã tiết lộ khoản đầu tư vào các kế hoạch bị vỡ nợ.

Nhà kinh tế vĩ mô Đài Loan Wu Chia-lung đã ví cuộc khủng hoảng ZEG với “khoảnh khắc Lehman phiên bản Trung Quốc” trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Nhà bình luận độc lập Gia Cát Dương Minh đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times vào ngày 30/10 rằng cuộc khủng hoảng của ZEG là điềm báo về sự sụp đổ sắp xảy ra của khu vực tài chính Trung Quốc.

Kể từ năm 2017, các cơ quan quản lý – tuân theo chính sách “Nhà ở để ở, không phải để đầu cơ” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình – đã tăng cường kiểm soát nguồn tài chính trong ngành bất động sản, áp đặt các hạn chế trực tiếp đối với các khoản vay ngân hàng. Điều này dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn tài chính từ các công ty nằm dưới sự bảo trợ của ZEG, bao gồm cả Zhongrong Trust. Với nguồn vốn đáng kể, ZEG nổi lên như một nhà hỗ trợ tài chính lớn cho nhiều công ty bất động sản trên khắp Trung Quốc.

Gã khổng lồ tài chính Trung Quốc Zhongzhi bên bờ vực sụp đổ
Một khu phức hợp dân cư do nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Vanke xây dựng ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, vào ngày 30/8/2023. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Về cốt lõi, hoạt động kinh doanh chính của ZEG có thể được chia thành hai thành phần chính.

Một thành phần xoay quanh việc tài trợ và tìm kiếm vốn, chủ yếu được hỗ trợ thông qua các công ty con bao gồm quỹ tín thác, công ty vốn cổ phần tư nhân, công ty quản lý tài sản và bốn công ty quản lý tài sản lớn. Các khoản vốn có được này sau đó được chuyển vào việc mua cổ phần, đầu tư vốn cổ phần, các hoạt động về vốn nhằm tăng giá cổ phiếu và cuối cùng thực hiện chiến lược rút lui thông qua chuyển nhượng vốn cổ phần, mang lại lợi nhuận đáng kể.

Cách tiếp cận này cho kết quả tốt trong điều kiện thị trường vốn thuận lợi. Tuy nhiên, chiến lược rút lui của ZEG gặp phải một loạt những trở ngại: các cơ quan quản lý Trung Quốc ban hành các quy định mới về thị trường chứng khoán, một thị trường chứng khoán trì trệ, áp lực suy giảm mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải gánh chịu và hậu quả của các đợt phong tỏa liên quan đến đại dịch. Trong khi đó, nguồn vốn cổ phần tư nhân phải đối mặt với những hạn chế, dẫn đến thách thức về thanh khoản.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang suy thoái, các sản phẩm tài chính của ZEG cuối cùng đã vỡ nợ.

Việc vỡ nợ của ZEG cũng có tác động đáng kể đến tài sản cá nhân của nhiều cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.

Ông Liang Liang, giám đốc quản lý tài sản tại Hengtian Wealth, cho biết trong số các khách hàng có khoản đầu tư cá nhân vượt quá 417.000 USD, có tới 150.000 người bị ảnh hưởng, trong đó khoản đầu tư cá nhân lớn nhất lên tới 694 triệu USD.

Mạng lưới giải trí ZEG

Vào ngày 18/12/2021, ông Xie Zhikun, người sáng lập ZEG, qua đời tại Bắc Kinh ở tuổi 61 do một vấn đề về tim không lường trước được. Thông báo của ủy ban tang lễ đã khiến một số nhân vật nổi bật trong ngành điện ảnh và truyền hình trở thành tâm điểm chú ý, bao gồm ông Yu Dong, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Bona Film Group. Tiết lộ này đã khiến mạng lưới giải trí ZEG lọt vào mắt công chúng.

Bona Film Group đã kiên trì theo đuổi con đường trở thành công ty đại chúng, tuy nhiên cho đến nay, thành công vẫn lẩn tránh họ. Bản cáo bạch của Bona Film Group vào tháng 8/2020 đã tiết lộ danh sách gồm 30 cổ đông sáng lập, trong đó Chiết Giang Zhongtai, một công ty con của ZEG, đứng thứ 8 và nắm giữ 4,38% cổ phần.

ZEG được thành lập bởi ông Xie, người ở Y Xuân, tỉnh Hắc Long Giang, sinh năm 1961. Hành trình của ông bắt đầu tại một nhà máy in Y Xuân, nơi kết quả làm việc cao đã giúp ông có được vị trí quản lý nhà máy trong thời kỳ khó khăn về tài chính. Sau đó, ông đảm nhận vai trò lãnh đạo đơn vị và hồi sinh thành công nhà máy in.

Năm 1995, ông Xie thành lập Công ty TNHH Tập đoàn Doanh nghiệp Zhongzhi Hắc Long Giang, nay là ZEG. Ban đầu tập trung vào ngành công nghiệp gỗ và phát triển bất động sản, tổ chức này đã phát triển thành một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mối quan tâm trải rộng trên các ngành công nghiệp cần cơ sở vật chất, quản lý tài sản (phổ thông và cho người giàu), dịch vụ tài chính v.v.

Vợ của ông Xie là ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Mao A Mẫn (Mao Amin). Cặp đôi kết hôn năm 2003 và sau đó cùng nhau nuôi dưỡng hai đứa con.

ZEG gia nhập ngành giải trí từ rất sớm và đóng vai trò then chốt trong việc định hình việc mở rộng hoạt động kinh doanh điện ảnh và truyền hình của Zhongnan Culture.

Vào tháng 4/2011, Zhongzhi Capital bắt đầu hành trình đầu tư lớn cho Datang Splendor. Hai năm sau, Zhongzhi Capital tăng cường hơn nữa vai trò của mình bằng cách đăng ký mua thêm 23,84 triệu cổ phiếu của Datang Splendor, đảm bảo vị thế cổ đông lớn. Datang Splendor chuyên sản xuất phim truyền hình.

Năm 2014 đánh dấu cột mốc quan trọng khi Zhongnan Heavy Industries mua lại 100% vốn cổ phần của Datang Splendor. Động thái này đã nâng tổng số cổ phần của ZEG tại Zhongnan Heavy Industries lên 20%, củng cố vị thế là cổ đông lớn thứ hai. Zhongzhi Capital và Zhongnan Heavy Industries đã cùng nhau thành lập Zhongnan Culture Fund.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến 2019, Zhongnan Culture phải đối mặt với khoản lỗ tài chính đáng kể lên tới hàng tỷ CNY. Để đối phó, vào năm 2019, Zhongnan Group đã giao quyền biểu quyết và các đặc quyền khác cho ZEG, vốn do ông Xie nắm quyền kiểm soát. Vào tháng 5/2020, Jiangyin State-owned Assets đã mua lại 24,5% cổ phần của Zhongnan Culture và tiếp quản nó.

ZEG, cùng với các đơn vị do nó kiểm soát, đã huy động được nguồn vốn đáng kể từ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao với lãi suất cạnh tranh. Đáng chú ý, ZEG không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhà nước mà còn nắm giữ tất cả 6 giấy phép hoạt động tài chính quan trọng, khiến nó trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn cho các hoạt động gây quỹ.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên (NTDVN) biên dịch

Banner 1

Xem thêm:

Trung Quốc: ba nghề cao quý nhất đã bị tha hóa – chương đen tối nhất trong lịch sử nhân loại

Phép màu Trung Quốc đã mất

Trung Quốc vẫn trên đà giảm phát

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều