spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Giá rét tấn công nước Mỹ trong ngày đầu bầu cử

Ngày 15/1, cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa bắt đầu với cuộc họp kín ở Iowa, trong thời tiết lạnh -38 độ C.

Ngay trong ngày mở màn bầu cử, thời tiết lạnh giá đã tấn công nước Mỹ
Vào ngày 15/1/2024, tại Pella, Iowa, các tấm biểu ngữ vận động ủng hộ ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump đứng dưới tuyết. Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại tiểu bang sẽ tham gia các cuộc họp kín hôm nay trong bối cảnh nhiệt độ thấp kỷ lục để chọn ra ứng cử viên Đảng Cộng hòa của tiểu bang trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. (Hình ảnh Joe Raedle/Getty)

Cơn giá lạnh trong kỳ nghỉ lễ dài cuối tuần qua đã khiến hầu hết các khu vực của Hoa Kỳ phải đối mặt với thời tiết đóng băng nguy hiểm. Từ các chiến dịch chính trị đến trận đấu bóng đá và di chuyển, mọi thứ đều bị ảnh hưởng, khoảng 350,000 hộ gia đình ở khu vực Đông Bắc và Tây Bắc Thái Bình Dương bị mất điện.

Tính đến 11 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ, thứ Hai (15/1), đã có hơn 6.000 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Hoa Kỳ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Do điều kiện thời tiết cực đoan, dịp cuối tuần lễ kỷ niệm Martin Luther King Jr., mỗi ngày có hơn 10.000 chuyến bay bị ảnh hưởng.

Dịch vụ Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ (NWS) trong thông báo ngày Chủ nhật (14/1) cho biết, đợt không khí lạnh cực đoan từ Canada, được gọi là “Bùng nổ Bắc Cực” (Arctic Blast), đã khiến nhiệt độ ở một vùng lớn của Hoa Kỳ từ Tây Bắc xuống đến khu vực Rust Belt (Trung tâm công nghiệp của Bắc Mỹ- Vành đai gỉ) giảm mạnh.

Cơ quan này cho biết: “Tính đến nửa đêm nay (15/1), hơn 95 triệu người dân được cảnh báo, tư vấn hoặc đề phòng gió lạnh”, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ nổ ở Bắc Cực này.

Montana, Nam Dakota và Bắc Dakota là một trong những bang có thể trải qua nhiệt độ lạnh nhất kỷ lục vào Chủ nhật. Các nhà khí tượng học dự đoán gió lạnh ở đó có thể xuống tới -70°F.

Tại Iowa, các đảng viên Đảng Cộng hòa đang tranh giành tấm vé tổng thống năm 2024 đã hủy bỏ các sự kiện tranh cử do bão tuyết ập đến.

Vào thứ Hai dự kiến ​​sẽ là ngày lạnh nhất kể từ khi cuộc họp kín ở Iowa bắt đầu vào năm 1972. Tại Des Moines, trung tâm của cuộc họp kín ở Iowa, tuyết đã chất thành đống cao ở hai bên đường.

Ông David Barker, quản lý tài chính của Đảng Cộng hòa tại Iowa, cho biết nhiệt độ khắc nghiệt dự kiến ​​​​hôm thứ Hai có thể sẽ thử thách sự kiên nhẫn của người dân Iowa.

“Người dân Iowa rất giỏi trong việc đối phó với cái lạnh và tuyết rơi nặng, vì vậy tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy tỷ lệ cử tri đi bầu cử tốt, mặc dù thời tiết có thể sẽ làm giảm tỷ lệ cử tri ở một mức độ nào đó,” ông Barker nói. “Điều này có thể sẽ thử thách xem mức độ những người ủng hộ các ứng cử viên thực sự kiên định đến đâu”.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia tại văn phòng Des Moines đã đăng một bài viết trên X cho biết, thời tiết lạnh giá ở tiểu bang Iowa dự kiến sẽ giảm bớt vào tuần sau, “ít nhất là cho đến thứ Ba” và toàn bang sẽ phải chịu thời tiết lạnh giá như -40℃ do gió thổi.

Donald Trump đã vượt qua các đối thủ của mình để giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa năm 2024 tại Iowa vào thứ Hai. Thông tin này được đưa ra theo dự báo kết quả của Edison Research. Và điều này một lần nữa khẳng định sự thống trị của ông đối với Đảng Cộng Hoà khi ông tìm kiếm chiến thắng thứ ba liên tiếp cho sự đề cử.

Ông Trump thắng cuộc họp kín ở Iowa

Cựu Tổng thống Donald Trump đã vượt qua các đối thủ của mình để giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa năm 2024 tại Iowa vào thứ Hai. Thông tin này được đưa ra theo dự báo kết quả của Edison Research. Và điều này một lần nữa khẳng định sự thống trị của ông đối với Đảng Cộng Hoà khi ông tìm kiếm chiến thắng thứ ba liên tiếp cho sự đề cử.

Donald Trump 2024
Cựu Tổng thống Mỹ, ứng viên tổng thống 2024 Đảng Cộng hòa Donald Trump chào hỏi người ủng hộ khi ông rời khỏi buổi tọa đàm tiếp xúc cử tri ở Des Moines, Iowa vào ngày 10 tháng 1 năm 2024. (Nguồn ảnh: KAMIL KRZACZYNSKI/AFP via Getty Images)

Các cuộc khảo sát gần nhất trước buổi họp kín bầu cử tại Iowa cũng cho thấy ông Trump là ứng viên được yêu thích nhất, trong khi Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley cạnh tranh vị trí thứ hai.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy đã nói với những người ủng hộ ông trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử ở Iowa rằng đừng tin các cuộc khảo sát mới nhất và câu chuyện của truyền thông dòng chính về cuộc đua tranh cử này.

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie tuần này đã quyết định rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Khác với Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ đã không tổ chức bỏ phiếu sơ bộ vào thứ Hai (15/1) để chọn đề cử viên tổng thống 2024. Cử tri Đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu bầu cử sơ bộ qua thư và kết quả sẽ được công bố vào tháng Ba.

Iowa có truyền thống đóng vai trò rất lớn trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của các ứng viên bởi vì đây là bang bỏ phiếu sơ bộ sớm. Tuy nhiên, người chiến thắng trong các cuộc họp kín bầu cử sơ bộ tại Iowa đã không giành được đề cử chính thức trong ba cuộc đua tranh gần nhất trong các năm 2008, 2012 và 2016.

Ông Trump cũng chỉ về thứ hai sau ông Ted Cruz trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ tại Iowa năm 2016.

Iowa đã từng là chiến trường chính trị hậu thuẫn cho ông Barack Obama của Đảng Dân chủ trong các năm 2008 và 2012. Tuy nhiên, hiện nay tiểu bang nông nghiệp này được xem là thành trì chắc chắn của Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 2016 khi cử tri đăng ký là thành viên Đảng Cộng hòa luôn nhiều hơn Đảng Dân chủ.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg 2

Xem thêm:

Donald Trump thắng cuộc họp kín ở Iowa

2024 “Năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử”: 76 quốc gia bầu cử, ảnh hưởng đến 4 tỷ dân

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều