spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Donald Trump thắng cuộc họp kín ở Iowa

Donald Trump đã vượt qua các đối thủ của mình để giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa năm 2024 tại Iowa vào thứ Hai. Thông tin này được đưa ra theo dự báo kết quả của Edison Research. Và điều này một lần nữa khẳng định sự thống trị của ông đối với Đảng Cộng Hoà khi ông tìm kiếm chiến thắng thứ ba liên tiếp cho sự đề cử.

Donald Trump thắng cuộc họp kín ở Iowa | Tân Thế Kỷ
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ – ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump vận động tranh cử ở Indianola, Iowa, ngày 14 tháng 1 năm 2024 – Brendan McDermid / Reuters

Trong khi Trump đang ở vị trí dẫn đầu thì Thống đốc Florida Ron DeSantis và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đang tranh giành vị trí thứ hai.

Người dân Iowa đã bất chấp cái lạnh có thể đe dọa tính mạng để tập trung tại hơn 1.600 trường học, trung tâm cộng đồng và các địa điểm khác cho cuộc họp kín đầu tiên trên toàn quốc.

Chiến thắng áp đảo của Trump ở Iowa sẽ củng cố lập luận của ông rằng ông là ứng cử viên Đảng Cộng hòa duy nhất có khả năng cạnh tranh với Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden , bất chấp 4 vụ án hình sự mà Trump phải đối mặt có khả năng biến ông thành tội phạm bị kết án trước cuộc tổng tuyển cử ngày 5 tháng 11.

Không giống như một cuộc bầu cử thông thường, cuộc họp kín ở Iowa yêu cầu cử tri phải tập trung trực tiếp thành các nhóm nhỏ, nơi họ bỏ phiếu kín sau bài phát biểu của các đại diện chiến dịch.

Theo Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia, gió lạnh ở các vùng của bang được dự báo sẽ đạt tới âm 45 độ F (âm 43 độ C) vào ngày diễn ra việc bỏ phiếu, và điều này có khả năng làm giảm lượng cử tri đi bỏ phiếu.

Cái lạnh và những bản án không ngăn nổi bước chân Trump

Tuy nhiên các cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu vào tối thứ Hai tại các cuộc họp kín ở Iowa, nơi cựu Tổng thống Donald Trump đang được dự báo sẽ hướng tới một chiến thắng. Một thông điệp đã được gửi đi rằng ngay cả cái lạnh có thể đe dọa tính mạng và những rắc rối pháp lý đều không thể làm chậm bước tiến của ông tới cuộc bầu cử. Và trước hết là những đề cử của Đảng Cộng hòa cho năm 2024.

bao tuyet 15070941
Bão Bắc Cực đổ bộ vào Mỹ, nơi lạnh nhất -46 độ C

Cuộc tranh cử mở đầu trong quy trình bầu cử sơ bộ kéo dài hàng tháng của Đảng Cộng hòa, đã diễn ra bên trong hơn 750 trường học, nhà thờ và trung tâm cộng đồng, nơi những người tham gia tụ tập để tranh luận về các lựa chọn của họ trước khi bỏ phiếu kín.

Những phát hiện từ AP VoteCast cho thấy ông Trump đang chiếm ưu thế khi các cuộc họp kín bắt đầu. Ông thể hiện sức mạnh đáng kể giữa các cộng đồng thành thị, thị trấn nhỏ và nông thôn.

Ông Trump cũng thể hiện tốt với những người theo đạo Thiên Chúa và những người không có bằng đại học. Và phần lớn những người tham gia họp kín nói rằng họ đồng cảm với phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Trump.

Tuy nhiên một điểm yếu tương đối của Trump là ở các vùng ngoại ô, nơi chỉ có khoảng 4/10 người ủng hộ ông.

AP VoteCast thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 1.500 cử tri dự định tham gia các cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa vào thứ Hai ở Iowa. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Công chúng NORC.

Donald Trump đã dự đoán rằng ông sẽ lập kỷ lục thời hiện đại cho cuộc họp kín đầy tính cạnh tranh của Đảng Cộng hòa và kêu gọi những người ủng hộ ông mang lại lợi thế khổng lồ để từ chối các đối thủ của ông.

Trong khi đó , đối thủ chính một thời của ông, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis , đang đấu tranh cho sự sống còn chính trị của mình trong cuộc đua giành vị trí thứ hai. Cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người phụ nữ duy nhất trong cuộc đua, đang cản đường DeSantis.

Cả hai người này đã cạnh tranh quyết liệt trong những tuần gần đây để trở thành người có thể thay thế cho cựu tổng thống. Vị trí này được cho là rất quan trọng bởi vì ông Trunp đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức pháp lý, và có thậm chí có thể đối mặt với nhiều bản án vào cuối năm nay.

id5565602 Iowa storm 1080x720 1
Người dân Iowa phải đối mặt với nhiệt độ Bắc Cực trong đêm họp bầu ứng viên Đảng Cộng Hoà – Epoch Times Tieng Viet

Vicki Cannon, một cử tri 71 tuổi, ở Ankeny, phát biểu trong khi chờ đợi để nghe Donald Trump Jr. vận động tranh cử thay mặt cho cha mình: “Với tình hình hiện tại của chúng ta ở đất nước này, đối với tôi, ứng cử viên duy nhất là Trump. … Ông ấy sẽ không lùi bước”, “Tôi cảm thấy người duy nhất có thể giúp chúng tôi được giải phóng – tôi rất buồn là nó chỉ kéo dài được 4 năm – là Trump. Ngay cả khi mọi người không thích ông ấy vì cách ông ấy nói chuyện, bạn biết đấy, ông ấy vẫn là một tổng thống tốt.”

Về các vấn đề này, những người bỏ phiếu hôm thứ Hai có mong muốn tập trung vào các vấn đề văn hóa như nhập cư hơn là sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ (theo AP VoteCast).

Thông điệp của họ gửi tới các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử tổng thống đầu tiên này rất rõ ràng: Khoảng 9 trên 10 người muốn có một sự biến động hoặc thay đổi đáng kể trong cách thức hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. Nhiều người bày tỏ sự hoài nghi về hệ thống pháp luật của chính phủ và tính liêm chính của các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy và cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson cũng có tên trong lá phiếu ở Iowa, cùng với cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, người đã đình chỉ chiến dịch tranh cử của mình vào tuần trước.

Sau Iowa, cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ chuyển sang New Hampshire, Nevada và Nam Carolina trong những tuần tới trước khi di chuyển đến phần còn lại của đất nước vào mùa xuân này.

Ứng cử viên cuối cùng sẽ chưa thể được xác nhận cho đến đại hội toàn quốc của đảng vào tháng 7, nhưng với những chiến thắng đậm trong cuộc tranh cử mở màn, ông Trump sẽ khó lòng bị ngăn cản.

Ở thời điểm hiện tại Cựu tổng thống Donal Trump phải đối mặt với 91 cáo buộc trọng tội trong bốn vụ án hình sự, bao gồm hai cáo trạng vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử và bản cáo trạng thứ ba vì giữ tài liệu mật tại nhà riêng ở Florida.

Ứng cử viên Thượng viện Arizona Kari Lake nói với những người ủng hộ Trump ở Fort Dodge: “Tôi thực sự tin rằng Chúa đã đặt mỗi người chúng ta ở đây vào thời điểm này, vào thời điểm này để cứu đất nước”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TimesColonist.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều