spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Giá vàng thế giới tăng vọt

Mỗi ounce vàng đắt thêm gần 40 USD phiên 9/5, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhanh hơn dự báo.

Giá vàng thế giới tăng vọt| Tân Thế Kỷ
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong phiên 9/5 – VNE

Chốt phiên giao dịch 9/5, giá vàng thế giới giao ngay lên 2.345 USD một ounce. Đây là mức cao nhất 2 tuần qua.

Giá bật tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số xin trợ cấp thất nghiệp lên 231.000 đơn vào tuần trước. Con số này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters, dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi sớm sau 6 lần giữ nguyên.

Đôla Mỹ hôm qua giảm 0,3% so với rổ tiền tệ lớn sau khi báo cáo này được công bố. USD yếu đi giúp vàng rẻ hơn với người mua ngoài Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến tác động từ kỳ vọng của việc Fed giảm lãi và dự báo của nhà đầu tư về thời điểm điều chỉnh tiếp theo”, David Meger – Giám đốc Giao dịch và Đầu tư tại High Ridge Futures nhận xét trên Reuters.

Số liệu hôm qua cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm yếu đi, củng cố kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất sớm hơn dự báo. Tâm lý này hỗ trợ các thị trường kim loại quý, như vàng và bạc.

Giá vàng thường diễn biến ngược chiều với lãi suất. Lãi thấp sẽ giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý. Công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 9 là 67%.

“Số liệu việc làm Mỹ đã hỗ trợ giá vàng. Lực mua trú ẩn xuất hiện”, Bob Haberkorn – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định.

Tuần tới, nhà đầu tư sẽ nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Số liệu này có khả năng tác động lớn đến thị trường tài sản.

Ngoài vàng, các kim loại quý khác hôm qua cũng tăng giá. Bạc tăng hơn 3% lên 28,2 USD một ounce. Bạch kim tăng 1,1% lên 9.82 USD. Palladium thêm 1,8%, tiến sát 970 USD một ounce.

DN

Hà Thu (theo Reuters, Kitco).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Giá vàng miếng trong nước sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones tăng 6 phiên liên tiếp, giá dầu phục hồi

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều