spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Giá vàng miếng trong nước sát mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng tăng liên tục trong ngày, đến giữa buổi chiều lên mức kỷ lục 89,5 triệu đồng và cách biệt với quốc tế 18,5 triệu đồng một lượng.

Chiều nay, SJC tiếp tục thay đổi biểu giá vàng miếng và neo cao hơn so với các đơn vị kinh doanh khác. Tới 15h, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lần thứ 9 điều chỉnh giá mua bán vàng miếng, 87,2 – 89,5 triệu đồng một lượng chiều mua vào – bán ra. Mức này tăng tới 2 triệu đồng trong ngày.

Còn tại các đơn vị như DOJI, PNJ, giá vàng miếng bán ra dao động từ 88,3 đến 89 triệu một lượng. Giá liên tục lập đỉnh trong bối cảnh lượng giao dịch trên thị trường trở nên sôi động hơn trong những ngày gần đây.

Vàng nhẫn trong nước chiều nay cũng tăng 200.000 đồng so với buổi sáng, tại SJC đang neo quanh 73,5 – 75,2 triệu đồng một lượng.

gia vang mieng
Giá vàng miếng trong nước từ đầu năm đến nay (Ảnh VNE)

Trước đó, lúc 10h, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lần thứ 5 điều chỉnh biểu giá vàng miếng, lên mức kỷ lục mới 86,4 – 88,7 triệu đồng một lượng. Cùng thời điểm, Bảo Tín Minh Châu cũng nâng lên 86,4 – 88,45 triệu đồng. PNJ và DOJI giữ nguyên như đầu sáng.

Đầu ngày, trong vòng một tiếng từ lúc mở cửa, SJC 4 lần điều chỉnh tăng giá mua bán. Khoảng 9h30, giá vàng miếng tại công ty này lên 86,2 – 88,5 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng miếng giao dịch tại các đơn vị kinh doanh khác cũng đi lên đầu ngày, nhưng neo thấp hơn SJC. PNJ yết giá vàng miếng tại 86 – 88 triệu đồng. Còn tại DOJI và Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng vẫn dưới 88 triệu đồng một lượng.

Từ ngày Ngân hàng Nhà nước gọi thầu lần đầu tiên vào 23/4, giá vàng miếng SJC tái diễn tình trạng “một mình một chợ”, liên tục tăng nhanh hơn so với thị trườngquốc tế. Mục tiêu đấu thầu tăng cung vàng miếng để giảm chênh lệch giá với thế giới, đang gặp thách thức trong ngắn hạn.

Giá vàng miếng trong nước tăng mạnh bất chấp thế giới đi ngang khiến chênh lệch với quốc tế lên 18,5 triệu đồng một lượng. Mỗi ounce vàng quốc tế neo quanh 2.311 USD, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, tương đương 70,9 triệu đồng một lượng.

Hôm qua trong phiên gọi thầu lần thứ 5, Ngân hàng Nhà nước đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng miếng SJC cho 3 đơn vị với giá 86,05 triệu đồng một lượng và còn ế 13.400 lượng. Ngay sau phiên đấu thầu này, giá vàng miếng tới trưa cùng ngày đã quay đầu tăng vài trăm nghìn đồng.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường tổng cộng 6.800 lượng vàng miếng, chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số mời thầu (84.000 lượng). Hầu hết đơn vị tham gia các đợt đấu thầu “không thỏa mãn” với giá sàn do Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Đại diện các bên và giới chuyên gia cho biết mức giá sàn đấu thầu vàng miếng quá cao, khiến doanh nghiệp dễ gặp rủi ro khi phải bỏ ra lượng vốn lớn trong bối cảnh giá thế giới có xu hướng đi xuống.

Nếu muốn giảm chênh lệch với giá quốc tế, nhà điều hành cần bán ra với giá sát hoặc thấp hơn thị trường trong nước. “Trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn đấu thầu như một đơn vị kinh doanh thay vì vai trò cơ quan quản lý can thiệp thị trường, thì mục tiêu kéo gần với thế giới còn xa vời”, một chuyên gia nhìn nhận.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND chính thức tăng nhẹ. Tại Vietcombank, giá USD sáng nay tăng 17 đồng lên 25.148 – 25.478 đồng. Còn giá đôla Mỹ trên thị trường tự do neo quanh 25.650 – 25.730 đồng.

Nghi Vân (Theo VNE)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều