spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Ông Biden phê duyệt gói viện trợ quân sự mới cho Đài Loan

Tân Thế Kỷ – Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phê duyệt hỗ trợ quân sự cho Đài Loan theo Chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF). FMG là chương trình viện trợ thường được áp dụng cho các quốc gia có chủ quyền.

Ông Biden phê duyệt gói viện trợ quân sự mới cho Đài Loan
Chính quyền Biden đã phê duyệt việc chuyển giao thiết bị quân sự sang Đài Loan theo một chương trình dành cho các quốc gia có chủ quyền. Ảnh: AP

Reuters trích dẫn một thông báo gửi tới Quốc hội hôm thứ Tư cho biết – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có ý định chi tới 80 triệu USD trong quỹ FMF để hỗ trợ cho Đài Loan.

Theo thông báo: “FMF sẽ được sử dụng để tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan thông qua khả năng phòng thủ chung và kết hợp, cũng như nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải và khả năng an ninh hàng hải”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận vụ chuyển giao đầu tiên.

Người phát ngôn nói với CNN: “Chúng tôi tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan, và chính sách ‘một Trung Quốc’ của chúng tôi vẫn không thay đổi, Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng cần thiết để giúp Đài Loan duy trì đủ khả năng tự vệ”.

Ông nói thêm: “Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, điều này rất quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan bày tỏ lời cảm ơn, nhưng họ thông báo sẽ không bình luận về chi tiết gói viện trợ, đồng thời lưu ý rằng Hoa Kỳ đã và đang giúp tăng cường khả năng chiến đấu của hòn đảo theo các chính sách và luật pháp hiện hành.

Dân biểu Michael McCaul – Chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết ông rất vui vì chính quyền “cuối cùng” đã cung cấp FMF cho Đài Loan.

“Những vũ khí này sẽ không chỉ giúp Đài Loan và bảo vệ các nền dân chủ khác trong khu vực, mà còn củng cố tư thế răn đe của Mỹ và đảm bảo an ninh quốc gia của chúng ta trước một ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ngày càng hung hãn” – ông McCaul nói.

BN 2 jpeg 5

FMF là tài khoản hỗ trợ quân sự lớn nhất do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quản lý, chủ yếu cung cấp hỗ trợ không hoàn lại cho các chính phủ nước ngoài, trong việc mua thiết bị quốc phòng và huấn luyện quân sự của Mỹ theo chương trình ‘Bán quân sự cho Nước ngoài’.

Động thái mới nhất của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục hỗ trợ cho Đài Loan có thể sẽ chọc giận Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và cảnh báo sẽ chống lại mọi hình thức “trao đổi chính thức” giữa Washington và Đài Bắc. Đài Loan đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

Trung Quốc đã nhiều lần phàn nàn với Hoa Kỳ về việc viện trợ quân sự và bán hàng cho Đài Loan. Bộ Quốc phòng nước này cho biết quân đội Hoa Kỳ phải ngăn chặn mọi hình thức “thông đồng quân sự” với hòn đảo này.

Tháng trước, Hoa Kỳ – nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan, đã công bố gói viện trợ vũ khí trị giá lên tới 345 triệu USD cho hòn đảo.

Tuần trước, Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt thương vụ bán hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồng ngoại trị giá 500 triệu USD dùng trong máy bay chiến đấu F-16 cũng như các thiết bị khác cho Đài Loan.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, CNN

Xem Thêm:

Triều Tiên lại phóng tên lửa sau khi Mỹ điều động máy bay ném bom

Nhật Bản có thể nộp đơn kiện chống lại Trung Quốc lên WTO

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều