spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Căng thẳng leo thang – Hoa Kỳ đưa thêm 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen

Vào thứ Năm (9/5), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung thêm 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt thương mại, với lỹ do các công ty này đã hỗ trợ các dự án lượng tử và hàng không vũ trụ của chính quyền Trung Quốc cũng như hỗ trợ Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Căng thẳng leo thang - Hoa Kỳ đưa thêm 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen thương mại hôm 9/5. Ảnh: Dreamstime

Hôm 9/5, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo – đã thêm 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt thương mại theo Quy định quản lý xuất khẩu của Hoa Kỳ. Cho đến nay, chính quyền Biden đã bổ sung 355 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt .

Theo đó, các công ty nằm trong danh sách đen này không được phép mua các sản phẩm và công nghệ của Hoa Kỳ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ nước này.

Trong số các thực thể mới nhất của Trung Quốc được thêm vào danh sách, 22 tổ chức và công ty bị nghi ngờ có liên quan đến việc thúc đẩy các dự án công nghệ lượng tử của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số thực thể này có liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và hỗ trợ Nga trong cuộc chiến với Ukraine. Trong đó bao gồm:

• Viện Khoa học Thông tin Lượng tử Bắc Kinh
• Công ty TNHH (Tập đoàn) Công nghệ Chip Điện tử Trung Quốc
• Công ty TNHH Điện tử Trung Quốc
• Viện Nghiên cứu Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc số 16

Tuyên bố của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Những hoạt động của (các thực thể) này có ứng dụng quân sự quan trọng và gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Bốn thực thể trong danh sách mới nhất bị nghi ngờ có liên quan đến việc mua các sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ để nâng cao công nghệ máy bay quân sự không người lái của ĐCSTQ, và 11 thực thể khác có liên quan đến dự án khinh khí cầu tầm cao của ĐCSTQ.

Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ, cho biết: “Động thái hôm nay là một bước quyết định khác trong việc chống lại mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như quá trình hiện đại hóa quân sự của nó, chúng ta phải luôn cảnh giác cùng nỗ lực ngăn chặn các thực thể này mua lại công nghệ của Hoa Kỳ và sử dụng nó để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng ta.”

BN 2 jpeg

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Trung Quốc: Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống, khói độc bốc lên cuồn cuộn

Chuyên gia: Thất bại kinh tế lớn buộc lãnh đạo Trung Quốc quay lại với chính sách cải cách và mở cửa

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều