spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Indonesia bắt giữ công dân Trung Quốc khai thác vàng trái phép

Vào thứ Bảy (11/5), Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia thông báo – chính quyền Indonesia đã bắt giữ một người đàn ông là công dân Trung Quốc bị tình nghi phạm tội tham gia khai thác vàng trái phép ở đảo Borneo.

Indonesia bắt giữ công dân Trung Quốc khai thác vàng trái phép
Trong ảnh là một khu rừng nhiệt đới trên đảo Borneo của Indonesia. Ảnh: ROMEO GACAD/AFP/GettyImages

Theo báo cáo từ Bloomberg và truyền thông Indonesia, Bộ này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng – nghi phạm, tên viết tắt là YH – đã thuê 80 công dân Trung Quốc tại một địa điểm bất hợp pháp ở quận Ketapang thuộc tỉnh Tây Kalimantan của Borneo, anh ta đã bị các quan chức của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản, Tổng cục Điều tra cùng với Hình sự của Cảnh sát  Cộng hoà Indonesia bắt giữ.

Sunindyo Suryo Herdadi, Giám đốc Cục Kỹ thuật Than và Khoáng sản và Môi trường thuộc Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, cho biết trong cuộc họp báo tối thứ Bảy rằng: “Chúng tôi phát hiện nghi phạm YH đã thực hiện các hoạt động trái phép tại hiện trường vụ án.”

Ông Sunindyo cho biết, cho đến nay, các cuộc điều tra chuyên sâu về tổng trọng lượng vàng bị khai thác cũng như tính toán tổng thiệt hại của đất nước, và các cuộc điều tra về các bên liên quan vẫn đang được tiến hành.

Bên cạnh đó, ông Sunindyo cũng cho biết – những phát hiện này bắt nguồn từ việc các nhà điều tra tiến hành theo dõi, quan sát, nghiên cứu và kiểm tra các hoạt động khai thác vàng không có giấy phép.

Các nhà điều tra đã phát hiện được các hoạt động khai thác ngầm.

BN 2 jpeg 1

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia cho biết – nhà máy ở Ketapang không có giấy phép hoạt động hợp pháp. Một cuộc điều tra cho thấy các công nhân đã mở rộng trục mỏ lên hơn 1,6 km (1 dặm) và mở rộng các đường hầm bất hợp pháp, tuyên bố của Bộ cho biết.

Các nghi phạm được cho là đã điều hành các khu mỏ với sự giúp đỡ của một số cư dân địa phương, những người đã hỗ trợ họ bao gồm dịch vụ dọn phòng và ăn uống.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia vẫn đang điều tra nơi bán các sản phẩm khoáng sản vàng bất hợp pháp.

Khai thác trái phép khá phổ biến ở đất nước Indonesia giàu tài nguyên. Công ty khai thác mỏ quốc doanh PT Timah cho biết đây là một vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của công ty.

Theo luật Indonesia, hoạt động khai thác không có giấy phép có thể bị phạt tới 5 năm tù và phạt tiền lên tới 100 tỷ IDR.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Philippines yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc nghe lén điện thoại

Trung Quốc tăng mua vàng dự trữ 18 tháng liên tiếp

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều