spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Philippines yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc nghe lén điện thoại

Giới chức Philippines đã cáo buộc các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch và bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện giữa các quan chức về Biển Đông. Tuyên bố từ phía Philippines nói rằng những người chịu trách nhiệm về vấn đề này phải bị trục xuất khỏi Philippines ngay lập tức.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc liên quan đến 'nghe lén điện thoại' nên bị trục xuất ngay lập tức: Các quan chức Philippines
Con tàu BRP Sierra Madre của Philippines có chủ ý mắc cạn được cho thấy đang đóng vai trò là tiền đồn của Philippines trên Bãi cạn Thomas thứ hai ở Biển Đông vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. (Jam Sta Rosa/AFP qua Getty Images/Theepochtimes)

Bộ trưởng Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Eduardo M. Año cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông sẽ cùng với người phát ngôn của Cảnh sát biển Philippines (PCG) tại Biển Tây Philippines, Commodore Jay Tarriela, kêu gọi “các hành động thích hợp chống lại các cá nhân trong Đại sứ quán Trung Quốc” mà họ cáo buộc rò rỉ “bản ghi hoặc bản ghi âm giả mạo các cuộc trò chuyện có mục đích” giữa các quan chức Philippines, đặc biệt là giữa một nhà ngoại giao Trung Quốc và được cho là người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Philippines-Bộ Tư lệnh Phương Tây (AFP-WESCOM).

Ông nói về các bản ghi âm không thể xác minh được của các cuộc trò chuyện, đồng thời chỉ ra Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961.

Các quan chức Trung Quốc đã công bố cho truyền thông địa phương những gì cố vấn Philippines nói là “bản ghi hoặc bản ghi âm giả mạo về các cuộc trò chuyện có mục đích giữa các quan chức nước chủ nhà”.

Theo các đoạn ghi âm do Trung Quốc công bố, bối cảnh đầy đủ của chúng không hoàn toàn rõ ràng, các quan chức đã thảo luận về một số loại “thỏa thuận của các quý ông” liên quan đến các nhiệm vụ tiếp tế thường lệ của Philippines tới Bãi cạn Ayungin—còn được gọi là Bãi cạn Thomas thứ hai và Rén’ài Jiao của Trung Quốc.

Bãi cạn Thomas thứ hai đã trở thành một điểm gây tranh cãi gay gắt trong nỗ lực hung hăng của Trung Quốc nhằm đòi quyền sở hữu các khu vực nằm trong đường chín đoạn của nước này ở Biển Đông.

Các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trong nhiều tháng đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vòi rồng vào các tàu Cảnh sát biển Philippines (PCG) đang cố gắng tiếp cận bãi cạn để tiếp tế cho một tiền đồn. Hành động trên biển của Trung Quốc khiến sĩ quan Philippines bị thương.

DN

Hoàng Nam (The Epoch Times).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Bão mặt trời mạnh ‘tấn công’ Trái đất

Chuyên gia: Thất bại kinh tế lớn buộc lãnh đạo Trung Quốc quay lại với chính sách cải cách và mở cửa

Cơm tự chín và những điều cần biết

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều