spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Ít nhất 19 học sinh thiệt mạng trong vụ cháy ký túc xá ở Guyana

Tân Thế Kỷ (TTK)Các nhà chức trách cho biết ít nhất 19 trẻ em đã thiệt mạng trong vụ cháy ký túc xá trường học “khủng khiếp” ở Guyana – một quốc gia thuộc Nam Mỹ. Vụ cháy này đã gây chấn động cả nước và khiến tổng thống Guyana phải tuyên bố 3 ngày quốc tang.

Ít nhất 19 học sinh thiệt mạng trong vụ cháy ký túc xá trường học Guyana
Một ngọn lửa bùng lên trong ký túc xá của trường vào sáng sớm ngày 22/5/2023, khiến ít nhất 19 học sinh thiệt mạng. Ảnh:telegraph

Mark Ramotar, giám đốc bộ phận truyền thông của cảnh sát Guyana cho biết:  Ngọn lửa bùng phát tại một trường cấp hai vào sáng sớm ngày thứ Hai tại thị trấn khai thác vàng Mahdia ở quận Potaro-Siparuni, cách thủ đô Georgetown 320km về phía nam. Trường học này dành cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi và hầu hết các nạn nhân là người bản địa.

Chính phủ đưa ra con số tử vong ban đầu là 20, nhưng sau đó đã sửa lại còn 19 người. Cố vấn An ninh Quốc gia Gerald Gouveia cho biết con số này đã được thay đổi sau khi các bác sĩ hồi sinh một nạn nhân bị thương nặng mà “mọi người đều nghĩ là đã chết”.

Tờ báo địa phương Stabroek News đưa tin vụ cháy xảy ra tại một ký túc xá nữ.

Theo người phát ngôn của cảnh sát, các quan chức lần đầu tiên được cảnh báo về vụ cháy là lúc 10:15 chiều giờ địa phương vào Chủ nhật.

“Điểm xuất phát vụ cháy được xác định là đầu phía tây nam của tòa nhà. Sau khi chúng tôi hoàn thành cuộc điều tra ban đầu, hiện trường đã được bàn giao cho lực lượng cảnh sát Mahdia” – một phát ngôn viên của sở cứu hỏa cho biết hôm thứ Hai.

Khi các nhân viên cứu hỏa đến ký túc xá, tòa nhà đã “hoàn toàn” chìm trong biển lửa. Lính cứu hỏa đã giải cứu khoảng 20 sinh viên “bằng cách phá các lỗ trên bức tường phía đông bắc của tòa nhà”. Họ phải mất hơn ba giờ để kiểm soát ngọn lửa. 

Denis Chabrol, một nhà báo ở Guyana, nói với Al Jazeera trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng – thời tiết xấu đã cản trở các chuyến bay đưa trẻ em bị thương ra khỏi khu vực để điều trị y tế. Ông cũng cho biết việc liên lạc với gia đình của những người thiệt mạng hoặc bị thương có thể khó khăn vì trường học phục vụ cho trẻ em từ các cộng đồng trong khu vực khá khó tiếp cận.

BN 1 jpeg 3

Theo thông tin từ Sở cứu hỏa – 14 học sinh chết tại hiện trường và 5 người chết tại bệnh viện, trong đó 2 người vẫn trong tình trạng nguy kịch và 4 người bị thương nặng. Sáu học sinh đã được đưa đến một bệnh viện ở Georgetown, và năm học sinh đang được điều trị tại bệnh viện ở Mahdia.

Hiện nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Tổng thống Guyana Irfaan Ali đã gọi thảm kịch này là “khủng khiếp” và “đau đớn”. Trong khi đó, đảng đối lập APNU+AFC cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ triển khai một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Thành viên đối lập của quốc hội Natasha Singh-Lewis cho biết: “Chúng ta cần phải biết làm thế nào mà sự cố khủng khiếp và chết chóc nhất này lại xảy ra, đồng thời phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thảm kịch như vậy tái diễn trong tương lai”.

Theo Tổ chức Y tế Pan-American – Guyana là một quốc gia đa sắc tộc nói tiếng Anh, và là nơi người da đỏ Mỹ chiếm 11% dân số cả nước. Ngoài ra, người Indo-Guyan chiếm 40% dân số, tiếp theo là người Afro-Guyan – những người hỗn hợp sắc tộc (chiếm 20%) và cuối cùng là người Amerindian.

Hoàng Dung (t/h)

Theo aljazeera, CNN

Xem Thêm:

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Thủ đô Serbia để phản đối vụ xả súng hàng loạt

Núi lửa Etna phun trào, các chuyến bay đến sân bay Catania ở Sicily bị đình chỉ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều