spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Thủ đô Serbia để phản đối vụ xả súng hàng loạt

Tân Thế Kỷ (TTK) Hôm thứ Sáu, hàng chục ngàn người đã tuần hành qua thủ đô Belgrade của Serbia, trong một cuộc biểu tình chống chính phủ sau hai vụ xả súng hàng loạt khiến 18 người thiệt mạng.

Theo Reuters, vào ngày 3/5, một nam thiếu niên đã giết chết 9 học sinh và 1 nhân viên bảo vệ trong vụ xả súng hàng loạt ở trường học Serbia. Một ngày sau đó, vụ xả súng thứ hai đã xảy ra, khi một thanh niên 21 tuổi nổ súng giết chết 8 người bên ngoài thủ đô Belgrade.

Các đảng đối lập tổ chức biểu tình tuyên bố – chính phủ do Đảng Tiến bộ Serbia của Tổng thống Aleksandar Vucic lãnh đạo đã không kiềm chế các phương tiện truyền thông khuyến khích bạo lực, cũng như đưa ra các hành động chống lại những phần tử tội phạm trong xã hội.

Các chương trình truyền hình thực tế gần đây ở Serbia đã giới thiệu về những tên tội phạm bị kết án, bao gồm cả những kẻ giết người và những người đàn ông đánh đập phụ nữ.

Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Vucic, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bratislav Gasic và người đứng đầu cơ quan an ninh Serbia từ chức.

Jelena Mihajlovic – một người tham gia biểu tình nói nói với đám đông tập trung trước quốc hội hôm thứ Sáu: “Chúng tôi đã bị sốc, không thể tin nổi và chúng tôi rất tức giận”.

Vera – một giáo sư đại học cho biết: “Tôi đến đây để phản đối cuộc sống hiện tại ở đất nước này, chống lại bạo lực có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu – trong các bài phát biểu trước công chúng và trên các phương tiện truyền thông, chống lại cái ác mà chúng ta đang sống chung và chống lại cách mà đất nước này được lãnh đạo”.

Cô nói: “Số lượng người (biểu tình) khiến tôi lạc quan”.

Reuters ước tính hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình lần này.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Thủ đô Serbia để phản đối vụ xả súng hàng loạt
Hàng chục nghìn người tụ tập ở Belgrade để biểu tình phản đối vụ xả súng hàng loạt. Ảnh: AFP

Hôm thứ Sáu, các thành viên của phe đối lập đã xông ra khỏi phiên họp đặc biệt của quốc hội, cáo buộc đảng cầm quyền và các đồng minh của đảng này đang muốn “bịt miệng cuộc biểu tình” thay vì giải quyết các vấn đề mà người biểu tình nêu ra.

“Chúng tôi không muốn trở thành một phần của điều đó… chúng tôi sẽ tham gia cùng người dân trong cuộc biểu tình” Zoran Lutovac – chủ tịch Đảng Dân chủ nói với các phóng viên.

Chính phủ Serbia đã phủ nhận mọi cáo buộc của đảng đối lập, đồng thời chỉ trích họ đã tổ chức các cuộc biểu tình vì lợi ích chính trị.

Đồng minh thân cận của Tổng thống Serbia, Thủ tướng Ana Brnabic cũng cáo buộc “các cơ quan tình báo nước ngoài” đã kích động tình hình trong nước sau vụ xả súng nhằm gây bất ổn cho Serbia.

4

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bratislav Gasic thừa nhận trước quốc hội rằng – một số khiếu nại hình sự đã được đệ trình để chống lại kẻ xả súng 21 tuổi, nhưng nó chưa bao giờ được xử lý.

Sau vụ xả súng, tổng thống Vucic thề sẽ “giải giáp” Serbia với một kế hoạch đầy tham vọng nhằm trấn áp vũ khí hợp pháp và bất hợp pháp.

Serbia là nước có mức độ sở hữu súng cao nhất ở châu Âu. Theo nhóm nghiên cứu Small Arms Survey – cứ khoảng 100 người Serbia thì có khoảng 39 người sở hữu súng.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, AFP

Xem Thêm:

Ít nhất 145 người thiệt mạng do bão Mocha ở Myanmar

9 người chết trong trận lũ lụt “tận thế” ở Italia, cuộc đua Công thức 1 bị hủy bỏ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều