spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nữ kế toán MTTQ Gia Lai làm giả chứng từ rút 3,5 tỉ tiền phòng chống Covid-19

Tân Thế Kỷ – Tạm giam nữ kế toán của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai làm giả chứng từ để rút 3,5 tỉ đồng từ Quỹ Phòng chống dịch COVID-19.

Truyền thông Việt Nam (24/5) đưa tin về việc CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Đỗ Thị Thu Hiền (1978), kế toán Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai, để điều tra về tội “Tham ô tài sản”.

Bắt giam Nữ kế toán MTTQ Gia Lai làm giả chứng từ rút 3,5 tỉ | Tân Thế Kỷ
Cơ quan CSĐT đã truy tìm nữ kế toán UBMTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai – Ảnh: Đỗ Thị Thu Hiền (1978)

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 2/2021 đến tháng 4/2023, bà Hiền đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, lập khống chứng từ rút hơn 3,5 tỉ đồng từ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai từ tài khoản của Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh mở tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai.

Số tiền này ban đầu xác định là bà Hiền đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bỏ trốn khi biết sắp bị phát hiện

Khi Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai có quyết định xuất kinh phí của Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho các cơ quan liên quan, bà Hiền không có khả năng chi trả nên đã tự ý nghỉ việc, bỏ trốn.

Cụ thể, vào khoảng giữa tháng 4/2023, bà Hiền tự ý nghỉ việc. Cơ quan nơi Hiền công tác tìm cách liên lạc nhưng không được. UBMTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Công an tỉnh Gia Lai xác minh, làm rõ việc bà Hiền đã làm các chứng từ rút hàng tỉ đồng từ các nguồn quỹ của đơn vị. Bên cạnh đó, truy tìm bà Hiền về để làm rõ vụ việc.

Bắt giam Nữ kế toán MTTQ Gia Lai làm giả chứng từ rút 3,5 tỉ|tân thế kỷ
Quyết định để truy tìm nữ kế toán

Sau khi cơ quan công an có quyết định để truy tìm, ngày 11/5, bà Hiền đến Công an tỉnh Gia Lai trình diện.

Đáng chú ý, vào trước đó, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã nhận được đơn của một phụ nữ ở phường Yên Đỗ, TP. Pleiku tố cáo bị bà Hiền lừa số tiền 750 triệu đồng để đầu tư mua bất động sản. Đến ngày hẹn, bà Hiền không trả mà khất nợ, rồi bỏ trốn khỏi địa phương, cắt mọi liên lạc.

Đến ngày 21/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết bà Đỗ Thị Thu Hiền – kế toán của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Gia Lai đã ra trình diện để phục vụ công tác điều tra.

TTK 3.3 01

Theo thông báo của cơ quan Cảnh sát điều tra, số tiền của Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, mở tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Gia Lai.

Phía ngân hàng BIDV cho biết: “Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh muốn rút được tiền của cơ quan bắt buộc phải có chữ ký của lãnh đạo, tức chủ tài khoản của cơ quan và cả chữ ký của kế toán”.

Đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai thông tin, nguồn Quỹ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai không gửi ở kho bạc mà gửi ở ngân hàng. Nguyên tắc rút tiền luôn phải có chữ ký của chủ tài khoản cơ quan. Tùy theo cơ quan, có thể Chủ tịch giao một cấp phó làm chủ tài khoản của một quỹ nào đó.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 2/2021 đến tháng 4/2023, bà Hiền đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, lập khống chứng từ rút hơn 3,5 tỷ đồng tiền Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai từ tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, mở tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Gia Lai.

Khi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai có quyết định xuất kinh phí của Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho các cơ quan, bà Hiền không có khả năng chi trả nên đã bỏ trốn. Sau khi Công an phát thông báo truy tìm, bà Hiền đã về trình diện.

Vũ Nam tổng hợp.

Cán bộ sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở

Thêm một Chánh Thanh tra tỉnh bị bắt vì nhận hối lộ

Nữ kế toán bị sát hại đang mang thai tuần thứ 8

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều