spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Cán bộ sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở

Tân Thế Kỷ (TTK)Cán bộ sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở, đó là đề xuất mới của Bộ Nội vụ trong Bộ quy tắc đạo đức công vụ. Theo nội dung đề xuất này, cán bộ, công chức chỉ được tiếp công dân, doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan, không được hẹn gặp ngoài giờ làm việc hoặc tại nhà riêng.

Cán bộ tiếp dân - tân Thế Kỷ- Cán bộ sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở
Bộ Nội vụ đêf xuất Quy tắc ứng xử mới theo đó Cán bộ Công chức sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở

Dự thảo nghị định ban hành Bộ quy tắc đạo đức công vụ đã được Bộ Nội vụ hiện đang được gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Trong Dự thảo quy định, cán bộ, công chức giao tiếp với công dân phải chuẩn mực, rõ ràng; không hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc.

Cán bộ cần lắng nghe, tận tình giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể cho người dân về quy trình, thủ tục; tôn trọng phong tục, tập quán, văn hóa …

Cán bộ công chức phải liêm chính

Bộ Nội vụ kỳ vọng cán bộ, công chức phải liêm khiết, chính trực; không gây phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc; không xu nịnh; dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung.

Trước, trong thời gian làm việc hoặc nghỉ giữa giờ, cán bộ không được dùng chất kích thích đồ uống có cồn; không được quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị dưới mọi hình thức tại nơi làm việc.

Cán bộ sẽ không được hẹn gặp công dân ngoài trụ sở
Cán bộ không được sử dụng đồ uống có cồn giữa giờ làm việc

Theo Bộ Nội vụ, việc thực hiện đạo đức công vụ thời gian qua chưa hiệu quả. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức giao tiếp, ứng xử với người dân, đồng nghiệp chưa tốt. Nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý, ảnh hưởng đến hình ảnh những người thực thi công vụ.

Một trong các nguyên nhân được xác định là nội dung đạo đức công vụ được quy định trong nhiều văn bản, khó thực hiện, cán bộ vi phạm chưa bị xử lý nghiêm. Vì vậy, xây dựng nghị định về vấn đề này được Bộ Nội vụ kỳ vọng sẽ hình thành chuẩn mực cho cán bộ, công chức.


Luật Cán bộ, công chức năm 2008 đã quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức và những việc họ không được làm liên quan đến đạo đức công vụ. Tháng 11/2022, thảo luận tại Quốc hội các đại biểu cho rằng, Việt Nam cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử theo tiêu chuẩn liêm chính ở cả cơ quan công quyền và doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Vào tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành Chương trình công tác năm 2023 của Chính phủ. trong đó có giao Bộ Nội vụ xây dựng nghị định ban hành Bộ quy tắc đạo đức công vụ.


BN 1 jpeg 3

Theo Viết Tuân/VNE.

Tạm dừng tham quan tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy sau vụ tai nạn bắt ngao

Hiểu đúng về bản gốc, bản chính và bản sao của văn bản

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều