spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, triển vọng phục hồi mờ mịt

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Hai (32/7), theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, hoạt động sản xuất của nước này vào tháng 7 đã giảm trong 4 tháng liên tiếp, các ngành dịch vụ và xây dựng cũng đứng trên bờ vực thu hẹp, đe dọa triển vọng tăng trưởng trong quý III.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, triển vọng phục hồi mờ mịt
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao. Ảnh: STR/AFP qua Getty Images

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hoạt động của ngành xây dựng trong tháng 7 là yếu nhất kể từ khi nước này khôi phục lại hoạt động sản xuất bình thường sau những hạn chế vì đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, lý do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm trong quý II là vì nhu cầu trong và ngoài nước vẫn yếu, khiến Bộ Chính trị – cơ quan ra quyết định hàng đầu của ĐCSTQ – phải mô tả quá trình phục hồi kinh tế là “khúc khuỷu”.

Vào ngày 31/7, Cục Thống kê Quốc gia của Trung Quốc công bố – Trong tháng 7, Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của ngành sản xuất là 49,3%. Dữ liệu cho thấy từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay, PMI của Trung Quốc đã giảm xuống phạm vi suy giảm kinh tế.

Lần cuối cùng chỉ số này giảm trong hơn ba tháng liên tiếp là từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2019 – thời gian trước khi xảy ra đại dịch – điều này cho thấy tâm lý tiêu cực của các nhà quản lý nhà máy đã trở nên dai dẳng hơn.

Chỉ số PMI phi sản xuất, bao gồm các chỉ số phụ cho hoạt động của ngành dịch vụ và xây dựng, đã giảm từ mức 53,2% của tháng 6 xuống còn 51,5% . Chỉ số phụ về xây dựng, một lĩnh vực sử dụng lao động lớn trong bối cảnh khủng hoảng thất nghiệp lan rộng, đã giảm từ mức cao 65,6% trong tháng 3 xuống còn 51,2% trong tháng này.

Xu Tianchen, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Hoạt động xây dựng giảm mạnh là dấu hiệu đáng lo ngại về vòng xoáy chết chóc tiềm ẩn trong lĩnh vực bất động sản”.

Theo dữ liệu chính thức , tổng mức tiêu thụ trong tháng 6 của Trung Quốc chỉ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái; tốc độ tăng trưởng hàng năm của đầu tư tài sản cố định tư nhân tiếp tục âm, cho thấy  doanh nghiệp tư nhân chưa có niềm tin và chưa sẵn sàng để mở rộng đầu tư và hoạt động.

Sự suy giảm trong đầu tư bất động sản đã mở rộng hơn, trong nửa đầu năm, đầu tư phát triển bất động sản quốc gia là 5,85 nghìn tỷ nhân dân tệ – giảm 7,9% hàng năm, tuy nhiên đã tăng 0,7 điểm % so với mức giảm 7,2% từ tháng 1 đến tháng 5 .

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc tăng lên 21,3% trong tháng 6 – một mức cao kỷ lục khác. Những dữ liệu này cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang suy giảm nhanh chóng và một số chỉ số đã chuyển sang tiêu cực.

Tờ “Tin tức kinh tế hàng ngày” dẫn lời Liu Yuanchun, nhà kinh tế học kiêm hiệu trưởng Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, cho biết – Nếu nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm vẫn cứ tiếp tục tình trạng như hiện tại, thì nó có thể khó đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 5%.

BN 3 jpeg 2

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, ngày 28/7, Văn phòng Quốc vụ viện  Trung Quốc đã chuyển “Thông báo về các biện pháp khôi phục và mở rộng tiêu dùng” do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia ban hành. Thông báo bao gồm 20 biện pháp trong sáu khía cạnh, nhằm tăng cường hỗ trợ chính sách kinh tế, tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước, thúc đẩy lòng tin và giảm thiểu rủi ro.

Trước đó, vào ngày 24/7, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị  để phân tích và nghiên cứu tình hình kinh tế hiện nay của Trung Quốc. Trong đó đề cập đến việc “phòng ngừa và tháo gỡ hiệu quả rủi ro trong các lĩnh vực trọng điểm”, “thích ứng với tình hình mới về những thay đổi lớn trong quan hệ cung cầu trên thị trường bất động sản, kịp thời điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách bất động sản”…

Theo nhà phân tích Wang He của The Epoch Times – Điều này cho thấy các nhà chức trách Trung Quốc chưa dám thừa nhận sự thật rằng bong bóng bất động sản của Trung Quốc đã vỡ, và họ vẫn còn ảo tưởng về việc “giải cứu thị trường”. Nhưng họ cũng biết là rất khó, và những điều chỉnh chính sách nửa vời sẽ chỉ kéo dài thời gian cũng như gây khó khăn hơn trong việc tái cấu trúc thị trường bất động sản Trung Quốc, và một cuộc khủng hoảng lớn hơn đang đến”.

Xie Tian, ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, nói với kênh NTDTV rằng – các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế của chính quyền Trung Quốc, chẳng hạn như đảm bảo việc giao lại bất động sản và giảm các dự án dở dang, thực sự không có tác dụng. Nền kinh tế Trung Quốc không những không có hy vọng phục hồi mà thực sự sẽ còn tiếp tục suy thoái trong 20 năm nữa, và cuối cùng trở lại tình trạng như trước khi ĐCSTQ gia nhập WTO”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Reuters

Xem Thêm:

Ngân hàng lớn thứ 2 Đài Loan chuyển trọng tâm sang Đông Nam Á, ưu tiên Việt Nam

“Anh cả” của nền kinh tế EU có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều