spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Máy bay quân sự Hoa Kỳ rơi ngoài khơi bờ biển Nhật Bản

Hôm thứ Tư, Một chiếc máy bay chở 6 người của quân đội Hoa Kỳ đã bị rơi ngoài khơi bờ biển miền nam Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ đã tìm thấy một số thứ có vẻ là mảnh vỡ của chiếc máy bay V-22 Osprey bị rơi và một người sau đó được xác nhận đã thiệt mạng.

Đại diện của một hợp tác xã thủy sản địa phương cho biết các thuyền đánh cá trong khu vực đã tìm thấy 3 người khác ở vùng biển xung quanh đảo Yakushima, tuy nhiên tình trạng của họ vẫn chưa được xác định.

Người phát ngôn của chính quyền địa phương cho biết một chiếc máy bay Osprey khác đã hạ cánh an toàn tại sân bay của hòn đảo vào chiều thứ Tư trong khoảng thời gian xảy ra vụ tai nạn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ nhận được cuộc gọi khẩn cấp vào chiều thứ Tư từ một tàu đánh cá gần địa điểm gặp nạn, ngoài khơi đảo Yakushima, nằm ở phía nam đảo chính Kyushu.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Kazuo Ogawa cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin vào lúc 2:47 chiều (giờ địa phương)”.

“Chúng tôi cũng được thông báo rằng có 8 thành viên phi hành đoàn trên tàu”. Nhưng sau đó quân đội Mỹ đã sửa lại con số này thành 6 người.

Ông Ogawa cho biết máy bay tuần duyên và tàu tuần tra đã tìm thấy một người bị nạn, người này sau đó được xác định đã chết tại một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn.

Nạn nhân chỉ được xác định là nam giới. Họ đã tìm thấy anh ta cách bờ biển phía đông Yakushima khoảng 1 km. Một chiếc bè cứu sinh bơm hơi trống rỗng cũng được tìm thấy trong khu vực.

Ông Ogawa cho biết thêm rằng nguyên nhân của vụ tai nạn và tình trạng của 5 người khác trên tàu vẫn chưa được xác định.

Theo Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno – Chiếc máy bay Osprey gặp nạn đã biến mất khỏi radar vào giữa buổi chiều, chỉ vài phút trước khi lực lượng bảo vệ bờ biển nhận được cuộc gọi khẩn cấp.

Đài truyền hình NHK và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng – chiếc máy bay đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Yakushima khoảng 5 phút trước khi nó biến mất khỏi radar.

NHK đã dẫn lời một người dân Yakushima cho biết – ông nhìn thấy chiếc máy bay bị lật ngược, lửa bốc ra từ một trong các động cơ và sau đó một vụ nổ đã xảy ra trước khi nó rơi xuống biển.

Một phát ngôn viên cho biết lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực vẫn đang thu thập thông tin.

BN 2 jpeg 1

Hoa Kỳ có khoảng 54.000 binh sĩ đóng tại Nhật Bản, đa số tập trung ở chuỗi đảo có tầm quan trọng chiến lược phía Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Theo Reuters – Hôm thứ Tư, phía Nhật Bản cho biết họ không có kế hoạch đình chỉ hoạt động của máy bay Osprey, nhưng đã yêu cầu quân đội Hoa Kỳ điều tra vụ tai nạn.

Máy bay Osprey được phát triển bởi Boeing và Bell Helicopter, nó có thể bay giống như máy bay trực thăng và máy bay cánh cố định. Các phiên bản của máy bay Osprey hiện đang được Thủy quân lục chiến, Hải quân và Không quân Hoa Kỳ sử dụng.

Việc triển khai máy bay Osprey ở Nhật Bản đã gây tranh cãi, và những người chỉ trích cho rằng nó dễ xảy ra tai nạn. Trong khi, quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản đều nói rằng nó an toàn.

Tuy nhiên, Máy bay Osprey đã từng gặp một số vụ tai nạn trong quá khứ, bao gồm cả ở Nhật Bản.

Vào tháng 12 năm 2016, một chiếc Osprey của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã bị rơi ngoài khơi bờ biển Okinawa, khiên hai trong số năm thành viên phi hành đoàn bị thương và gây ra nhiều lời phàn nàn của người dân địa phương về các căn cứ của Hoa Kỳ và hồ sơ an toàn của Osprey.

Vào tháng 8 năm nay, một chiếc Osprey của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chở 23 lính thủy đánh bộ đã bị rơi trên một hòn đảo phía bắc Australia, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương nặng trong một cuộc tập trận đa quốc gia.

Đây là vụ tai nạn chết người thứ năm của máy bay Marine Osprey kể từ năm 2012, nâng số người chết vào thời điểm đó lên ít nhất 19 người.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, AP

Xem Thêm:

Tàu chở 1.500 tấn thép chìm ở Quảng Nam

Triều Tiên cho biết vệ tinh do thám của họ đã chụp ảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều