spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Triều Tiên cho biết vệ tinh do thám của họ đã chụp ảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc

Reuters đưa tin, sau nhiều thập kỷ bị chính phủ và các nhà phân tích nước ngoài giám sát thông qua vệ tinh, Triều Tiên tuần trước đã gửi vệ tinh do thám đầu tiên của mình lên quỹ đạo toàn cầu với thông điệp gửi tới thế giới rằng: chúng tôi cũng có thể theo dõi bạn.

Hôm thứ Ba, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết – nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xem các bức ảnh mà vệ tinh do thám của họ chụp được Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay Mỹ tại căn cứ hải quân Norfolk.

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh trinh sát đầu tiên mà nước này cho biết được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Kể từ đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin vệ tinh do thám của họ đã chụp được hình ảnh các thành phố và căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, Rome của nước Ý, Căn cứ Không quân ở đảo Guam, Trân Châu Cảng và tàu sân bay Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ.

Hàn Quốc đã từng trục vớt một trong những vệ tinh do thám của Triều Tiên sau vụ phóng thất bại hồi đầu năm nay và kết luận rằng công nghệ này có rất ít giá trị quân sự. Mặc dù Seoul tin rằng bất kỳ vệ tinh tốt nhất nào của Triều Tiên cũng chỉ ở mức thô sơ, nhưng với công nghệ như vậy thì vẫn có thể giúp ông Kim nhắm mục tiêu khi nước này tăng cường khả năng thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Triều Tiên cho biết vệ tinh của họ sẽ chính thức bắt đầu sứ mệnh trinh sát từ ngày 1/12 sau một số điều chỉnh, nhưng kênh truyền thông chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết hôm thứ Ba rằng: “quá trình tinh chỉnh vệ tinh đang được đẩy nhanh để kết thúc sớm hơn một hoặc hai ngày” so với dự kiến.

BN 2 jpeg 3

Hiện vẫn chưa có xác nhận nào từ ngoại giới về việc vệ tinh do thám của Triều Tiên có hoạt động hay không và cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào, khiến các nhà phân tích và chính phủ nước ngoài phải tranh luận về khả năng thực sự của vệ tinh mới.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết – Hoa Kỳ không thể xác minh độc lập tuyên bố của Triều Tiên.

Hôm thứ Ba, Hàn Quốc thông báo ngày phóng vệ tinh do thám đầu tiên của họ trên tên lửa Falcon 9 của Mỹ vào ngày 30/11 sẽ bị trì hoãn do thời tiết, đồng thời họ cũng cho biết không thể xác minh được năng lực của vệ tinh Triều Tiên.

Dave Schmerler, một chuyên gia hình ảnh vệ tinh tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (CNS) cho biết – không có lý do gì để nghi ngờ rằng vệ tinh có thể nhìn thấy các khu vực rộng lớn hoặc các tàu chiến theo tuyên bố của Triều Tiên, vì ngay cả một camera có độ phân giải trung bình cũng có thể mang lại khả năng đó cho Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Nhưng những hình ảnh đó hữu ích đến mức độ nào còn phụ thuộc vào việc họ muốn sử dụng chúng vào mục đích gì”.

Ông Schmerler cho biết thêm – để các vệ tinh có độ phân giải trung bình trở nên hữu ích trong một cuộc xung đột, Triều Tiên sẽ cần phóng thêm nhiều vệ tinh nữa để cho phép các vệ tinh đi qua các địa điểm quan trọng thường xuyên hơn, và đây cũng là mục tiêu mà cơ quan vũ trụ Triều Tiên cho biết họ đang theo đuổi.

Ông nói: “Đó là một bước nhảy vọt lớn đối với họ khi đi từ số 0 đến một thứ gì đó, nhưng cho đến khi chúng tôi có thể nhìn thấy những hình ảnh họ thu thập được, thì chúng tôi mới có thể suy đoán được họ đang dùng chúng để làm gì ”.

Theo Reuters, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào khi phóng vệ tinh vào không gian.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, hindustantimes

Xem Thêm:

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, đe doạ triển khai vũ khí mới ở biên giới

Ấn Độ: UFO xuất hiện khiến sân bay đóng cửa, chiến đấu cơ xuất kích truy lùng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều