spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Lộ diện nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico

Theo số liệu từ Viện bầu cử (INE) của Mexico, bà Claudia Sheinbaum, cựu thị trưởng Thành phố Mexico, người được các đối thủ chính trị mệnh danh là “quý bà băng giá”, đã giành được đủ phiếu bầu để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này.

Số liệu từ Viện bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố tối 2/6 (giờ địa phương), cho thấy bà Claudia Sheinbaum giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico và trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo chính phủ nước này.

claudia sheinbaum 1415
Bà Claudia Sheinbaum – Nữ tổng thống đầu tiên của Mexico.

Cụ thể, bà Sheinbaum, ứng cử viên của đảng cầm quyền Morena của Mexico, đã giành được từ 58,3-60,7% số phiếu bầu, theo tính toán nhanh của INE, một phương pháp thống kê dự đoán xu hướng bỏ phiếu từ một mẫu ngẫu nhiên các trạm bỏ phiếu.

Ứng cử viên liên minh đối lập – bà Xóchitl Gálvez xếp sau bà Sheinbaum với tỷ lệ phiếu bầu từ 26,6-28,6%. Trong khi đó, ứng cử viên của Phong trào Công dân Jorge Álvarez Máynez đứng ở vị trí thứ 3 với từ 9,9-10,8% phiếu bầu. Viện cho biết ước tính này có sai số khoảng 1,5%.

Với kết quả sơ bộ như trên, gần như chắc chắn bà Claudia Sheinbaum sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico.

Kết quả bầu cử chính thức sẽ được xác nhận bởi Tòa án bầu cử. Ứng viên giành chiến thắng sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình từ ngày 1/10.

Đối mặt những thách thức

Bà Claudia Sheinbaum là đồng minh lâu năm và được Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (AMLO) làm cố vấn khi tranh cử, do đó, bà đã cam kết sẽ tiếp tục phần lớn các chính sách của ông Obrador khi ông kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 6 năm của mình.

Bà Sheinbaum, cựu thị trưởng Thành phố Mexico, người được các đối thủ chính trị mệnh danh là “quý bà băng giá”, sẽ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm an ninh, tội phạm có tổ chức, năng lượng và nhập cư, đồng thời cũng sẽ tạo ra âm hưởng cho mối quan hệ song phương quan trọng giữa Mỹ và Mexico.

Đáng chú ý, cuộc bỏ phiếu tại Mexico diễn ra chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nơi nhập cư là vấn đề hàng đầu.

Bà Sheinbaum trước đây từng là tác giả đóng góp cho một báo cáo từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, người phụ nữ 61 tuổi này không coi các mối đe dọa về khí hậu mà Mexico phải đối mặt là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình.

Các nhà phân tích cho rằng chính phủ tiếp theo của Mexico sẽ phải đối mặt với những thực tế tài chính và cơ cấu quan trọng, có khả năng dẫn đến những lựa chọn khó khăn khi cân bằng các kế hoạch đầu tư, các chương trình phúc lợi phổ biến nhưng tốn kém và có lẽ quan trọng nhất là công ty dầu khí nhà nước Pemex.

—–

Bà Claidia Sheinbaum sinh ra trong một gia đình có nguồn gốc Do Thái và ban đầu bà theo cha mẹ bước vào lĩnh vực khoa học.

Bà học vật lý và sau đó là kỹ thuật năng lượng, theo đuổi nghiên cứu để lấy bằng tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley ở Mỹ.

Quá trình chuyển đổi sang sự nghiệp chính trị của bà diễn ra dưới sự ủng hộ của ông Lopez Obrador. Trong một video chiến dịch ghi lại cuộc đời mình, Claudia Sheinbaum giải thích rằng bà và ông Lopez Obrador thường tham gia cùng các cuộc biểu tình và công việc của nhà hoạt động, nhưng chỉ đến năm 2000, một tuần sau khi ông được bầu làm thị trưởng Thành phố Mexico, bà mới chính thức được giới thiệu với ông trong một cuộc họp.

Sau đó, ông Lopez Obrador gọi điện cho bà Sheinbaum để đề xuất bà làm thư ký môi trường.

Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, bà đã vận động thay mặt cho ông Lopez Obrador, đồng thời xây dựng sự nghiệp chính trị và học thuật của riêng mình, bao gồm cả chức vụ thị trưởng Tlalpan.

Năm 2018, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm lãnh đạo Thành phố Mexico, một vị trí cấp cao thường được coi là bệ phóng cho các cuộc tranh cử tổng thống trong tương lai. Bà từ chức vào tháng 6/2023 để tìm kiếm đề cử tổng thống của đảng mình.

Kể từ thời điểm đảng Morena chọn bà làm ứng cử viên vào tháng 9 năm ngoái, bà Sheinbaum đã là người dẫn đầu trong cuộc đua tổng thống năm 2024.

Theo Quỳnh Anh (VietnamFinance)

Theo CNN. CNBC, CBS News

ắc quy xe diện diện năng 1

Xem thêm:

CNN: Mỹ tận dụng chiến sự Ukraine để tuyển gián điệp Nga

Quan hệ Mỹ – Trung: Chiến tranh lạnh bắt đầu?

Trung Quốc: Nước sông Tứ Xuyên đột nhiên chuyển sang màu đỏ như máu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều