spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

HongKong: Gần 90% mẫu mì ăn liền được phát hiện có chứa chất gây ung thư tiềm ẩn

Trong nhịp sống hối hả của đô thị hiện đại, nhiều người vì để thuận tiện đã tìm đến mì ăn liền như một cách “lấp đầy dạ dày”. Mới đây, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (HKCC) đã thử nghiệm 19 nhãn hiệu mì ăn liền đóng gói sẵn trên thị trường và phát hiện ra rằng – gia vị cùng các thành phần trong tất cả các mẫu thử đều chứa “hàm lượng natri cao” và gần 90% trong đó được phát hiện có chứa chất gây ung thư tiềm ẩn.

HongKong: Gần 90% mẫu mì ăn liền được phát hiện có chứa chất gây ung thư tiềm ẩn
HKCC đã kiểm tra 19 nhãn hiệu mì ăn liền và  90% trong số chúng được phát hiện có chứa chất gây ung thư tiềm ẩn. Ảnh: Bill Cox/The Epoch Times

The Epoch Times đưa tin – Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông vừa qua đã thử nghiệm 19 mẫu mì ăn liền đóng gói sẵn, trong đó có 14 mẫu “chiên” và 5 mẫu “không chiên”, với mức giá từ 2,2 đô la Hồng Kông đến 33,5 đô la Hồng Kông (khoảng 0,28 đô la Mỹ đến 4,3 đô la Mỹ). Có 7 mẫu đạt tổng điểm từ 4 trở lên, trong đó có 4 mẫu mì ăn liền “không chiên” đạt 4,5 điểm; và ba sản phẩm còn lại là mì ăn liền “chiên” được 4 điểm.

Theo khuyến nghị của WHO, người lớn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2.000 mg natri mỗi ngày. Đối với 19 mẫu được đề cập ở trên, nếu bạn ăn nguyên một khẩu phần (gồm mì với nước sốt), thì lượng natri nạp vào sẽ dao động từ 1.509 mg đến 2.477 mg – cao hơn giới hạn được khuyến nghị là 667 mg natri mỗi bữa cho người lớn. Trong đó có 9 mẫu thậm chí còn vượt quá giới hạn được khuyến nghị mỗi ngày cho người lớn.

HKCC nhắc nhở công chúng rằng việc tiêu thụ quá nhiều natri trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận.

Đối với chất béo, tính theo một khẩu phần ăn (bao gồm mì và các nguyên liệu khác), tổng lượng chất béo trong các mẫu được kiểm tra nêu trên dao động từ 5,3 gam đến 34,1 gam và hàm lượng chất béo bão hòa dao động từ 0,7 g đến 22,4g. Đứng đầu về tổng hàm lượng chất béo là một mẫu mì “không chiên”, với chất béo chủ yếu từ gia vị và lớp phủ bên trên. Một khẩu phần mỳ ăn liền này sẽ có chất béo bão hòa vượt quá giới hạn hàng ngày của người lớn là 22,2 gam.

Nếu chỉ đánh giá gia vị và các thành phần khác của mẫu, thử nghiệm trên phát hiện ra rằng tất cả các mẫu đều có hàm lượng natri cao và 8 mẫu có hàm lượng chất béo cao. Vì vậy HKCC nhắc nhở người tiêu dùng nên giảm thiểu, hay thậm chí loại bỏ các gia vị này khi dùng mì ăn liền, và điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng natri cùng chất béo có trong mỗi gói mì.

Banner 1 1

Ngoài ra, các thử nghiệm trên cũng cho thấy gần 90% mẫu có chứa chất có khả năng gây ung thư. Tính trên cơ sở mỗi khẩu phần, lượng chất 3-monochloropropane-1 và 2-diol (3-MCPD) được phát hiện trong các mẫu mì ăn liền chiên dao động từ 11 microgam đến 54 microgam, trong khi đó ở các mẫu mì ăn liền không chiên dao động từ không đến 37 microgam.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại 3-MCPD là chất “có thể gây ung thư cho con người”. Đối với glycidol, một chất khác được phân loại là “có thể gây ung thư cho con người”, nồng độ của nó trong các mẫu mì ăn liền chiên dao động từ 7 microgam đến 96 microgam, trong khi các mẫu mì ăn liền không chiên dao động từ 0 đến 33 microgam.

Chỉ có hai mẫu được kiểm tra không phát hiện chứa hai chất có khả năng gây ung thư này, đó là mì “Howsler” Lao Ma (dầu hành lá) và Zeng Lao Mian của Guohai Noodles Mfg.

Bên cạnh đó, HKCC nhận thấy rằng hai mẫu mì có hàm lượng 3-MCPD cao nhất và ba mẫu mì có hàm lượng glycidol cao nhất được phát hiện đều chứa dầu cọ, đồng thời trong các loại gia vị không phải bột của các mẫu mì liên quan cũng có lượng dầu cọ và dầu thực vật cao hơn giới hạn do EU đặt ra.

Cả Hồng Kông và EU đều chưa thiết lập giới hạn tối đa đối với mức 3-MCPD và glycidol được phát hiện trong mì ăn liền và gia vị.

Mặc dù nghiên cứu khoa học chưa thiết lập được mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ mì ăn liền và nguy cơ ung thư gia tăng, nhưng HKCC đang kêu gọi ngành tăng cường kiểm soát chất lượng nguyên liệu thô cũng như quy trình sản xuất thực phẩm.

Hoàng Dung lược dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Đài Loan: Đình chỉ nhập khẩu bột ớt có chứa chất gây ung thư của Trung Quốc

Trung Quốc: Nhiều nơi xuất hiện “tuyết viên” kỳ lạ, Trung ương ra 6 cảnh báo lớn

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều