spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Phát hiện mới: Nấm có khả năng tự làm mát chính mình

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 18

Tân Thế Kỷ – Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng nấm có thể giữ cho chúng mát hơn so với môi trường xung quanh. Phát hiện về khả năng tự làm mát cơ thể của nấm khiến các nhà khoa học quan tâm giữa bối cảnh của tình trạng nóng lên toàn cầu.

TTK 3.3 01 1

Một phát hiện tình cờ nhờ đại dịch Covid-19

Giống như hầu hết các khám phá khoa học khác , khả năng tự làm mát cơ thể của nấm được phát hiện một cách tình cờ. Khi một trong các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm máy ảnh đo nhiệt độ trong đại dịch và nhận thấy rằng nấm mọc trong rừng gần có thân nhiệt mát hơn so với thảm thực vật xung quanh.

Sau đó, nhà nghiên cứu đã tuyển dụng một nhóm các nhà sinh học phân tử từ Đại học Johns Hopkins ở Maryland và đồng nghiệp từ Đại học Puerto Rico để xem xét kỹ hơn những gì đang xảy ra.

MushroomTemperatures Nam tu dieu chinh than nhiet
Hình ảnh nhiệt được sử dụng để quan sát các loài nấm. ( Cordero và cộng sự, PNAS , 2023 )

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo vừa được xuất bản của họ rằng: “Trái ngược với động vật và thực vật, nhiệt độ và khả năng điều tiết nhiệt độ của nấm gần như chưa được biết đến”. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng không chỉ nấm mà cả cộng đồng nấm men và nấm mốc có thể duy trì nhiệt độ lạnh hơn so với môi trường xung quanh”.

Mặc dù việc làm mát bằng nấm đã được báo cáo và quan sát thấy , nhưng nó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tại đây, nhóm nghiên cứu đã phân tích nấm ngoài tự nhiên và các loài nấm khác trong phòng thí nghiệm để kiểm tra sự khác biệt về nhiệt độ.

Trung bình, nấm được chứng minh là lạnh hơn 2,9 °C (5,2 °F) so với không khí xung quanh, với phạm vi không chắc chắn là 1,4 °C (2,5 °F). Với một số loài nấm, nhiệt độ của nấm mát hơn tới 5,9 °C (10,6 °F).

Thông qua các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm nơi hàm lượng nước và nhiệt độ có thể được điều chỉnh, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng nấm điều chỉnh nhiệt độ của chúng thông qua sự thoát hơi nước hoặc giải phóng nước vào không khí. Một lượng nước đáng kể có thể được giữ dưới mũ nấm trước khi thoát ra từ từ và đều.

Hơn nữa, các loại nấm khác có thể thực hiện thủ thuật tương tự, với các khuẩn lạc có xu hướng lạnh hơn ở gần trung tâm. Điều này dường như xảy ra bất kể nhiệt độ bên ngoài như thế nào, ngay cả khi nó gần đóng băng.

Các nhà nghiên cứu viết : “Chúng tôi chỉ ra rằng các khuẩn lạc nấm men và nấm mốc cũng lạnh hơn so với môi trường xung quanh và sử dụng quá trình thoát hơi nước để tỏa nhiệt” . “Độ lạnh tương đối dường như là một đặc điểm chung được quan sát thấy trên khắp vương quốc nấm.”

Góp phần điều chỉnh nhiệt độ xung quanh như một ” máy điều hoà”

Vì nấm chiếm khoảng 2% sinh khối của Trái đất, đặc tính làm mát của chúng có thể giúp điều chỉnh môi trường địa phương. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm điều này bằng cách chế tạo một bộ làm mát cơ bản chạy bằng nấm như một phần trong nghiên cứu của họ. Họ đã sử dụng nấm Agaricus bisporus để giảm nhiệt độ bên trong chuồng kín một cách hiệu quả – thêm bằng chứng về khả năng làm mát của nấm.

Quá trình điều nhiệt này rất quan trọng không chỉ để hiểu thêm về nấm mà còn trong việc lập mô hình biến đổi khí hậu . Những sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong các chu kỳ sinh thái trên Trái đất và chúng ta cần biết cách chúng sẽ thích nghi trong tương lai và cách chúng có thể giúp các loài thực vật và động vật khác cũng thích nghi.

Điều mà nhóm không tìm hiểu ở đây chính là lý do tại sao nấm thích giữ lạnh. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự mất hơi nước cho phép nấm tạo ra luồng không khí cục bộ giúp phân tán bào tử của chúng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi.

Các nhà nghiên cứu viết : “Mức độ mà nhiệt độ của nấm thay đổi theo môi trường thích hợp của chúng có thể liên quan đến nhiều yếu tố cần nghiên cứu thêm” .

“Nhiệt độ của nấm hoang dã, cũng như các khuẩn lạc nấm men và nấm mốc, so với môi trường xung quanh của chúng thay đổi theo chi, cho thấy rằng có thể có sự khác biệt về loài cụ thể trong khả năng tản nhiệt của chúng.”

BN 1 jpeg 4

(Bản dịch của Vũ Nam từ David Nield – Nghiên cứu đã được công bố trên PNAS ).

Thành phố di sản “ngủ quên” ngàn năm gần đây mới có khách du lịch

Dùng AI “hồi sinh” người đã khuất, công nghệ gây nhiều lo ngại về đạo đức

Geoffrey Hinton: ‘Nhà tiên tri ngày tận thế’ mới nhất cảnh báo nguy hiểm đang đến gần nhân loại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều