spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Thành phố di sản “ngủ quên” ngàn năm gần đây mới có khách du lịch

Tân Thế Kỷ (TTK)Có một vương triều đã biến mất trong những đụn cát ở sa mạc phía Tây Bắc Saudi Arabia. Những gì còn lại chỉ là khoảng hơn 100 ngôi mộ cổ và có niên đại khoảng 2000 năm với những bia ký cho biết, chúng thuộc về người Nabatean, một dân tộc từng sống sung túc ở vùng đất này

Đó là Hegra…

Thành phố “ngủ quên” Hegra hay còn được gọi là Madain Salih nằm trên sa mạc ở phía bắc Ủy ban Hoàng gia (AlUla) của Saudi Arabia. Đây là nơi đầu tiên của quốc gia này được ghi vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Thành phố "ngủ quên" Hegra đánh thức tiềm năng du lịch - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Hegra có nhiều ngôi mộ được chạm khắc trên đá sa thạch nổi bật giữa khung cảnh sa mạc rộng lớn ở phía tây bắc Saudi Arabia.

Ở bối cảnh hiện tại, nếu như thành phố Petra (Jordan) là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại và đón hơn một triệu du khách mỗi năm từ trước đại dịch thì hầu hết du khách quốc tế chỉ mới chú ý đến Hegra (Saudi Arabia) từ năm 2019 – thời điểm Saudi Arabia lần đầu tiên bắt đầu cấp thị thực du lịch đến đây.

Mặc dù thành phố Hegra chưa được biết đến nhiều nhưng nhờ thị trấn gần đó là AlUla – được xem là trung tâm nghệ thuật, văn hóa và du lịch của Saudi Arabia – đã giúp Hegra kết nối tốt với các chuyến bay thường xuyên từ Jeddah, Riyadh và Dubai để đưa du khách đến thành phố này.

111 ngôi mộ tại thành cổ Hegra của Vương quốc dầu mỏ có gì khiến du khách tò mò - Ảnh 2.
Hegra có nét tương đồng với địa điểm khảo cổ Petra ở Jordan. Ảnh:

Giờ đây, chính phủ Saudi Arabia đang tăng cường đầu tư vào khảo cổ học, trong đó có Hegra và các địa điểm khác của người Nabatean bản địa. Mặc dù người Nabatean không để lại nhiều tài liệu lịch sử, nhưng bộ tộc này mang đến những dấu ấn văn hóa độc đáo trong khu vực, chẳng hạn như bảng chữ cái Nabatean đã đặt nền móng cho tiếng Ả Rập hiện đại.

Có thể nhận ra rằng, Hegra có nét tương đồng với địa điểm khảo cổ Petra ở Jordan, nổi tiếng với những tòa nhà cắt ra từ những ngọn núi đá, tạo nên một thành phố kỳ diệu với lối kiến trúc công phu ấn tượng ngay giữa sa mạc.

111 ngôi mộ tại thành cổ Hegra của Vương quốc dầu mỏ có gì khiến du khách tò mò - Ảnh 3.
Hầm mộ tại thành cổ Hegra. Ảnh Florent Agal.ttk

Những người Ả Rập cổ đại còn được biết đến là nền văn minh Nabateans đã thiết lập Petra như một trung tâm thương mại chính, nổi lên về sự giàu của nó. Thành phố là nơi định cư của người Nabateans từ thế kỷ thứ 4 TCN, nhưng nhanh chóng suy tàn sau khi rơi vào tay người La Mã, đồng thời sự xuất hiện của các tuyến thương mại đường biển phần nào làm giảm tầm quan trọng của thành phố.

Người Nabatea buôn bán các hương liệu như trầm hương và gia vị mà nhiều loại trong đó được sử dụng trong các lễ nghi tôn giáo. Hai trong số đó là nhữ hương và chất nhựa thơm, mà nhiều người phương Tây xem là những món quà mang đến cho Chúa Giê-su Hài đồng trong Kinh thánh Kito giáo.

Tuy nhiên văn hóa của họ đã biến mất trong lịch sử.

Khi tới Hegra, không có nhiều tòa cao ốc hay khu dân cư nhưng người ta sẽ nhìn thấy bốn ngôi mộ tráng lệ được chạm khắc từ những mỏm đá khổng lồ. Hegra cũng được coi là thành phố của người chết, khu lăng mộ này bao gồm Jabal al-Mahjar, Qasr al-Walad, Jabal al-Khuraymat và Khu C.

Khám phá bí mật về thành phố bị nguyền rủa giữa lòng sa mạc Saudi Arabia ảnh 2
Những ngôi mộ tại đây được xây từ đá sa thạch và có rất nhiều hình chạm khắc tinh xảo

Tại đây, có tổng cộng 111 ngôi mộ được chạm khắc ở bên trong và những dòng chữ của người Nabataean khắc trên lối vào, với phần lớn là những ngôi mộ quân sự, do đó khiến các nhà sử học suy đoán liệu Hegra có phải là một căn cứ quân sự của người Nabatean hay không.

111 ngôi mộ tại thành cổ Hegra của Vương quốc dầu mỏ có gì khiến du khách tò mò - Ảnh 7.

Có thể nói Saudi Arabia trở nên bí hiểm và nghiêm ngặt, phần lớn nguyên nhân do đất nước Hồi giáo này vốn rất bảo thủ và khép kín với khách du lịch ngoại trừ các mục đích như kinh doanh, giáo dục và tín ngưỡng. Tháng 9/2019, lần đầu tiên Vương quốc dầu mỏ đã mở cửa chào đón khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Nghi Vân (t/h)

Hanhtrinh140x72 1 3

Xem thêm:

Bí ẩn đằng sau sự diệt vong của 3 nền văn minh cổ đại và lối thoát cho con người hiện đại

Hang Mạc Cao: Báu vật giữa sa mạc và huyền cơ ẩn giấu

Làng Suloszowa đẹp như tranh vẽ nhưng chỉ có duy nhất một con đường

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều