spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Nga – Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp chỉ trích của phương Tây

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Tư, Thủ tướng Nga đã ký một loạt thỏa thuận với Trung Quốc trong chuyến đi tới Bắc Kinh, và cho biết mối quan hệ song phương đang ở mức cao chưa từng có, bất chấp sự phản đối từ phương Tây.

Nga - Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp chỉ trích của phương Tây
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự lễ ký kết tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 24/5/2023. Ảnh: Thomas Peter/Reuters

Thủ tướng Mikhail Mishustin – là quan chức cấp cao nhất của Nga đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Moscow gửi hàng nghìn binh sĩ tới Ukraine vào tháng 2/2022. Ông đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 24/5 và dự kiến sẽ ​​có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của Mishustin diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc phản ứng dữ dội trước các tuyên bố chung vào cuối tuần trước của Nhóm G7, trong đó vạch ra một loạt vấn đề của cả hai nước, đặc biệt là vấn đề về Ukraine.

Khi cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang năm thứ hai và Nga ngày càng cảm thấy sức nặng của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Moscow đang dựa vào Bắc Kinh để được hỗ trợ, nhiều hơn so với việc Trung Quốc dựa vào Nga nhằm đáp ứng nhu cầu dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc.

“Ngày nay, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức cao chưa từng thấy” – Mishustin nói với Lý Cường bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông nói thêm: “Chúng tượng trưng cho sự tôn trọng về lợi ích của nhau, mong muốn cùng nhau đối phó với các thách thức, liên quan đến sự hỗn loạn gia tăng trên trường quốc tế và mô hình gây áp lực giật gân từ các nước phương Tây”.

Mishustin nhấn mạng: “Như những người bạn Trung Quốc của chúng tôi nói, đoàn kết có thể dời núi”.

BN 1 jpeg 3

Nga-Trung đã ký kết những gì?

Một hiệp định thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, hiệp định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và một thỏa thuận khác về hợp tác thể thao nằm trong số các thoả thuận được ký kết.

Hiện Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow.

Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, thương mại song phương đạt mức kỷ lục 190 tỷ USD (176 tỷ Euro) vào năm ngoái.

Vào thứ Tư, Thủ tướng Lý Cường đã chỉ ra rằng thương mại giữa hai nước đã đạt 70 tỷ USD trong năm nay.

Ông cho biết – “Đây là mức tăng hàng năm hơn 40%”

Ông nói thêm: “Quy mô đầu tư giữa hai nước cũng không ngừng được nâng cấp. Các dự án chiến lược quy mô lớn đang được tiến triển đều đặn”.

Bắc Kinh đã bác bỏ các nỗ lực của phương Tây trong việc liên kết mối quan hệ đối tác cùng Moscow với cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc nhấn mạnh rằng mối quan hệ của họ không vi phạm các chuẩn mực quốc tế, Trung Quốc có quyền hợp tác với bất kỳ ai mà họ chọn và sự hợp tác của họ không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện việc hợp tác chung giữa hai nước, cũng như thúc đẩy hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực để có thể đưa (mối quan hệ này) lên một tầm cao mới” – Lý Cường nói với thủ tướng Nga.

Theo hãng tin Interfax – Các chuyến hàng năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 40% trong năm nay và hai nước đang thảo luận về việc cung cấp thiết bị công nghệ cho Nga.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, người đã có cuộc hội đàm hôm thứ Hai với Trần Văn Thanh – thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc là một hướng đi chiến lược đối với Moscow.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, DW

Xem Thêm:

Mắc kẹt giữa Mỹ – Trung: Lợi nhuận các ngân hàng đầu tư phương Tây tại Trung Quốc giảm mạnh

Hoa Kỳ: Tranh cãi giữa lưỡng đảng về vấn đề nhập cư gia tăng khi Tiêu đề 42 kết thúc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều