spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nhân quả tuần hoàn: Sức mạnh của lòng lương thiện!

Khi làm việc tốt này, người bố không bao giờ đoán được mối quan hệ trong tương lai giữa con trai ông và đứa trẻ được ông ra tay cứu giúp. Đây là một câu chuyện về lòng lương thiện đã được ghi vào lịch sử của nước Anh.

Nhân quả tuần hoàn: Sức mạnh của lòng lương thiện!
Sức mạnh của lòng lương thiện. Ảnh: internet

Câu chuyện bắt đầu từ một người nông dân nghèo tên là Hugh Fleming ở Scotland.

Một hôm anh đang làm việc trên đồng ruộng. Thì đột nhiên từ đằng xa vọng lại tiếng khóc lóc kêu cứu. Ông lập tức dừng tay, chạy qua xem. Thì phát hiện có một cậu bé bị rơi xuống đầm lầy, đang bị lún sâu xuống. Bất chấp nguy hiểm, người nông dân liền lập tức nhảy xuống. Cứu cậu bé thoát khỏi vòng tay tử thần.

Thế nhưng, sự tử tế nào cũng là một hạt mầm tốt gieo vào lòng đất, và đem đến trái ngọt cho bạn vào những lúc không ngờ nhất.

Ngày hôm sau có một chiếc xe sang trọng dừng trước cửa nhà ông. Từ trong xe bước ra một người đàn ông ăn mặc vô cùng lịch lãm. Tự giới thiệu mình là Randolph. Chính là cha của cậu bé được ông cứu sống ngày hôm qua.

Quý ông giàu có kính cẩn cúi chào và nói: “Anh chính là ân nhân đã cứu mạng con trai tôi, tôi muốn trả ơn anh!”

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của cha cậu bé, Flemming đã trả lời dõng dạc: “Cứu người là việc nên làm, tôi không thể nhận thù lao vì một việc mình nên làm!”

Đúng lúc hai người đang bàn luận với nhau thì một cậu bé chân đi đất, ống quần xắn cao chạy vào, tò mò nhìn người quý tộc Randolph.

Ông quý tộc lịch thiệp hỏi: “Đây là con trai của anh à?”

“Vâng, thưa ngài!”, Flemming đáp lời.

Nhà quý tộc ân cần hỏi cậu bé : “Khi lớn lên, cháu muốn làm gì ?”.

Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời : “Dạ thưa bác, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây”.

Nhà quý tộc nói : “Nhưng nếu cháu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước mơ điều gì ?”.

Cậu bé trả lời : “Thưa bác, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ ạ!”.

“Vậy thì cho phép tôi đề nghị như thế này anh Fleming. Hãy để tôi chu cấp việc học cho con trai anh. Nếu con trai anh mà giống tính cha thì tôi tin rằng sau này cậu ấy sẽ trở thành một người mà cả hai chúng ta đều hãnh diện”, vị quý tộc ôn tồn nói.

Người nông dân nhìn lại căn nhà rách nát của mình. Ngẫm nghĩ một lát rồi gật đầu đồng ý

Từ đó cậu con trai của Fleming được theo học và tốt nghiệp tại trường đại học Y danh tiếng Stainte – Marie ở London với tấm bằng ưu tú. Sau đó cậu được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ. Đến năm 1945, thì đoạt giải Nobel Y học. Ông chính là bác sĩ lừng danh Alexander Fleming, nhà sáng chế ra thuốc Penicillin.

screenshot 2023 12 31 175353
Cậu bé Alexander đã có tương lai hoàn toàn thay đổi và trở thành một bác sĩ lừng danh, tất cả nhờ vào lòng tốt của bố mình. Nguồn: cafebiz.

Vài năm sau đó, chiến tranh thế giới thứ 2 đã nổ ra. Con trai của nhà quý tộc lại bị thương nghiêm trọng. Vết thương bị nhiễm trùng và anh có thể sẽ bị chết. Nhưng rất may chính nhờ có thuốc Penicillin mà anh đã được cứu sống.

Tên người đàn ông quý tộc từng giúp đỡ Alexander Fleming là Randolph Churchill. Còn con trai của ông, người đã được Alexander cứu sống bằng loại thuốc penicillin do ông sáng chế ra cứu sống, chính là Winston Churchill, sau này đã trở thành Thủ tướng lừng danh của nước Anh, một con người tài năng, một nhân vật chính trị gia nổi tiếng trên chính trường, một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh và là Thủ tướng Anh duy nhất nhận được giải Nobel Văn học.

chung ta se chien dau tren bo bien bai dien van hung hon nhat trong lich su 1
thủ tướng Anh Winston Churchill. Nguồn: vietnamnet

Điều thú vị là thủ tướng Anh Winston Churchill và bác sĩ tài danh Alexander Fleming là đôi bạn rất thân nhau trong suốt cuộc đời.

Trong cuộc sống, lựa chọn thiện – ác. Thực sự có thể quyết định số mệnh của con người, nhân quả luôn tuần hoàn. Giúp người cũng là đang tự giúp chính mình. Đợi đến khi duyên đủ, thì những việc tốt ta đã làm sẽ đem đến những phúc báo bất ngờ!

Banner 1 1

Kỳ Mai/VDH (t/h)
Theo cafebiz/videovandieuhay

Xem Thêm:

Bài học trong truyện ngắn O. Henry: ‘Đánh mất chính mình khi phô trương vẻ ngoài’

Hướng Thần cầu nguyện vì sao không linh, tự cầu nhiều phúc bằng cách nào?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều