spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Bất chấp bão tuyết, nhiều công nhân Hà Nam tụ tập đòi nợ lương

Vào sáng ngày 4/2, nhiều công nhân vệ sinh ở huyện Hạ Ấp, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam đã bất chấp bão tuyết để đến Cục Tài chính địa phương yêu cầu đòi tiền lương và thu hút sự chú ý của dư luận.

Trung Quốc: Bất chấp bão tuyết, nhiều công nhân Hà Nam tụ tập đòi nợ lương
Sáng ngày 4/2, nhiều công nhân vệ sinh ở huyện Hạ Ấp, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam bất chấp tuyết rơi đến Cục Tài chính địa phương để đòi lương. Ảnh chụp màn hình video

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội đại lục cho thấy – những công nhân vệ sinh đa số đã lớn tuổi, họ mặc áo khoác bông dày, quần yếm công nhân vệ sinh màu cam, đội mũ trên đầu và đứng dưới gió lạnh để đòi nợ lương.

Trong khi đó, một lượng lớn cảnh sát và nhân viên an ninh đứng bên ngoài Cục Tài chính, tạo thành bức tường người ngăn cản công nhân xông vào, những công nhân lớn tuổi không còn cách nào khác là hô khẩu hiệu ngay bên ngoài Cục Tài chính để đòi nợ lương.

Hiện tại, Hà Nam đang phải hứng chịu một trận bão tuyết lớn, các công nhân vệ sinh đã cật lực dọn tuyết trong thời tiết khắc nghiêt và công việc rất vất vả. Tuy nhiên, khi Tết nguyên đán đến gần, những công nhân vệ sinh này lại không được trả lương và không có tiền để ăn Tết là điều khó mà chấp nhận được.

Sự việc này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của dư luận, nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích: “Việc công nhân vệ sinh không được trả lương thực sự là phi đạo đức”, “Nợ lương như vậy quả thực là vô tâm”.

“Công nhân vệ sinh làm việc chăm chỉ nhất, họ phải quét đường vào lúc ba, bốn giờ sáng. Những gì họ làm xứng đáng được trả lương đúng hạn và không thể thiếu một xu nào”.

BN 2 jpeg

Dưới áp lực của dư luận, Cục Quản lý đô thị huyện Hạ Ấp sau đó đã ra thông báo vào ngày 5/2 và thừa nhận việc nợ lương: “Sau khi xác minh, những công nhân này là công nhân vệ sinh do Công ty TNHH Công nghệ Bảo vệ Môi trường Thanh Trần huyện Hạ Ấp tuyển dụng. Bắt đầu từ ngày 1/1/2023, công ty này đảm nhận công việc dọn dẹp và dọn rác nông thôn ở huyện Hạ Ấp, đồng thời sẽ tạm ứng lương cho công nhân vệ sinh trong thời gian uỷ nhiệm”.

Cục Quản lý Đô thị huyện Hạ Ấp cho biết – vào lúc 5 giờ chiều ngày 4/2 (giờ địa phương), Phòng Tài chính huyện đã phân bổ đầy đủ tiền lương tạm giữ cho Cục Quản lý. Bắt đầu từ ngày 5/2, Công ty TNHH Công nghệ Bảo vệ Môi trường Thanh Trần sẽ bị giám sát để thanh toán đầy đủ và kịp thời toàn bộ số tiền lương còn nợ cho công nhân vệ sinh nông thôn.

Cục cũng cho biết, với tư cách là cơ quan có thẩm quyền, họ cảm thấy có lỗi sâu sắc và xin lỗi vì đã không trả lương kịp thời cho công nhân, khiến một số công nhân vệ sinh phải đến đòi lương trong băng tuyết. Văn phòng tuyên bố sẽ tự tìm biện pháp kỷ luật để giải quyết những lo ngại của xã hội do công việc không phù hợp gây ra.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng không hài lòng với câu trả lời từ Cục Quản lý đô thị huyện Hạ Ấp: “Chỉ khi mọi việc trở nên quá lớn và mọi người đều biết về điều đó thì họ mới sửa đổi. Và đây chỉ là biện pháp cuối cùng để tránh bị trừng phạt nặng nề hơn. Có lẽ lần sau họ cũng sẽ như vậy.”

Tài khoản “Sichuan Wei Jing” – một vận động viên điền kinh (marathon) và có tích V trên Weibo, đã đặt câu hỏi rằng: “(Cục Quản lý đô thị nói sẽ tự kỷ luật mình. Kỷ luật bằng cách nào?! Trừ tiền thưởng cuối năm hay là uống ba ly rượu phạt?!”

Một blogger nổi tiếng trên weibo “Jinling Guo Jian” cũng cho biết: “Các vị đang yêu cầu tự trừng phạt, vậy thì các vị  cũng có thể làm bất cứ điều gì mình muốn sau cánh cửa đóng kín, vô pháp vô thiên?”

Một cư dân mạng bình luận: “Những công nhân vệ sinh phải đảm nhận những công việc bẩn thỉu, mệt mỏi nhất, họ là những người làm đẹp cho thành thị và nông thôn, họ cũng là những người lao động đáng được kính trọng nhất. Liệu có nên xảy ra vấn đề nợ lương khiến công nhân vệ sinh phải đòi lương trong thời tiết giá rét? Cần phải xử lý nghiêm những người chịu trách nhiệm về vấn đề này”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Epoch Times

Xem Thêm:

Dùng AI mạo danh CEO cấp cao, lừa đảo hàng trăm triệu đô la Hồng Kông

Tổ chức chống Mổ cướp Nội tạng (DAFOH) được đề cử Giải Nobel Hòa bình

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều