spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nhịn ăn gián đoạn và những phát hiện mới cần biết

Nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein là hai phương pháp giảm cân ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể góp phần tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn.

nhịn ăn gián đoạn
Những thay đổi về vi khuẩn đường ruột có thể giúp giải thích sự thành công của chế độ ăn kiêng điều chỉnh lượng protein – Nhịn ăn gián đoạn và những phát hiện mới cần biết – (Hình ảnh Nathan Devery/Getty)

Nhịn ăn gián đoạn, bao gồm việc ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ và nhịn ăn trong 16 đến 18 giờ còn lại, đã ngày càng phổ biến trong 10 năm qua. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, hạ huyết áp và tăng cường năng lượng.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa vi khuẩn trong ruột và xu hướng tăng cân của chúng ta. Những phát hiện mới nhất này cung cấp cho chúng ta nhiều manh mối hơn về cách quản lý các vi khuẩn bên trong để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đằng sau công trình mới nhất này (một nghiên cứu phần lớn được tài trợ bởi công ty bổ sung dinh dưỡng Isagenix) cho biết phát hiện của họ sẽ hữu ích để hiểu cách hệ vi sinh vật đường ruột thích nghi với những thay đổi về thực phẩm và thời điểm chúng ta ăn – điều mà chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn và tăng tốc độ protein đặt ra những hạn chế đối với .

Alex Mohr, nhà nghiên cứu hệ vi sinh vật tại Đại học bang Arizona và các đồng nghiệp viết trong bài báo đã xuất bản của họ : “Để duy trì một cộng đồng và hệ sinh thái ổn định, hệ vi sinh vật đường ruột phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng và sự đa dạng của nó để đáp ứng với nguồn dinh dưỡng sẵn có và mật độ quần thể” .

Nghiên cứu bao gồm 41 tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì, những người ăn chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế calo theo kiểu Địa Trung Hải dựa trên khuyến nghị về chế độ ăn uống của Hoa Kỳ hoặc chế độ ăn kiêng kết hợp nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh lượng protein (IF-P) trong hai tháng.

Chế độ ăn kiêng theo nhịp độ protein bao gồm việc kiểm soát lượng protein trong các bữa ăn cụ thể, trong khi việc nhịn ăn gián đoạn sẽ hạn chế tiêu thụ thực phẩm vào những thời điểm nhất định trong một số ngày. So với chế độ ăn hạn chế calo, chế độ ăn kiêng IF-P có nhiều hơn khoảng 250-300 calo mỗi ngày không nhịn ăn, nhưng bao gồm nhiều protein hơn theo gam vào những ngày đó.

Vào cuối tuần thứ 8, các mẫu phân cho thấy những người theo chế độ ăn IF-P có nhiều lựa chọn hệ vi sinh vật đa dạng hơn so với nhóm còn lại. Hiệu quả thay đổi tùy theo từng cá nhân, nhưng nhìn chung nhóm ăn kiêng IF-P cho biết họ gặp ít vấn đề về đường tiêu hóa hơn . Họ cũng giảm nhiều mỡ nội tạng hơn, loại mỡ trong cơ thể có liên quan nhiều nhất đến các nguy cơ về sức khỏe trao đổi chất như tiểu đường và bệnh tim.

Hơn nữa, những người theo chế độ ăn kiêng IF-P cho thấy một số thay đổi sinh học liên quan đến việc giảm cân: nhiều vi khuẩn đường ruột được tìm thấy ở những người có cơ thể gầy hơn, chẳng hạn như Christensenellaceae , và nhiều protein cũng như các mảnh protein có liên quan đến các khía cạnh khác nhau của việc giảm cân.

Các nhà nghiên cứu viết : “Công trình mới này cung cấp cái nhìn sâu sắc về vi khuẩn đường ruột và hồ sơ trao đổi chất của những người tham gia theo chế độ ăn kiêng IF-P hoặc hạn chế calo, đồng thời nêu bật những khác biệt quan trọng trong quá trình tập hợp vi sinh vật liên quan đến giảm cân và khả năng đáp ứng thành phần cơ thể” .

Nghiên cứu này có sự tham gia của một số lượng người tham gia tương đối nhỏ, vì vậy cần phải thử nghiệm với nhiều nhóm người hơn để xác nhận kết quả, nhưng nó gợi ý rằng các loại chế độ ăn uống cụ thể có thể giúp điều chỉnh lại đường ruột và giúp kiểm soát cân nặng.

Chúng ta biết rằng béo phì là một vấn đề ngày càng gia tăng – với hơn một tỷ người trên toàn thế giới hiện được xếp vào loại béo phì – và béo phì dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và một số bệnh ung thư.

Điều đáng khích lệ là sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột tăng lên ở nhóm IF-P có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác bên cạnh việc giảm cân, bao gồm sức khỏe tiêu hóa tốt hơn và hệ thống miễn dịch dẻo dai hơn – điều này chắc chắn đáng được nghiên cứu trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu kết luận : “Những phát hiện này đã làm sáng tỏ những tác động khác biệt của chế độ nhịn ăn gián đoạn, bao gồm cả việc nhịn ăn gián đoạn và điều chỉnh nhịp độ protein như một biện pháp can thiệp chế độ ăn uống đầy hứa hẹn để kiểm soát béo phì cũng như sức khỏe vi sinh và trao đổi chất” .

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

DN 1

HN (Sciencealert).

Xem thêm:

Tuổi thọ của con người là bao nhiêu năm? Làm thế nào để vượt qua giới hạn tuổi thọ?

WHO cảnh báo đại dịch cúm lây từ động vật sang người

Phương pháp dưỡng sinh của 5 vị danh y chỉ gói gọn trong một chữ: Trà

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều