spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Nhóm 20 hãng công nghệ lớn ký hiệp định chống AI can thiệp bầu cử toàn cầu

Một nhóm gồm 20 hãng công nghệ vừa đồng ý hợp tác để ngăn chặn nội dung lừa đảo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra can thiệp vào các cuộc bầu cử trên toàn cầu trong năm 2024.

Hiệp định chống AI can thiệp vào bầu cử 

Sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh (có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và video trong vài giây dựa trên gợi ý của người dùng) đã làm gia tăng lo ngại rằng công nghệ này có thể được sử dụng để tác động đến các cuộc bầu cử lớn trong năm 2024, khi hơn một nửa dân số thế giới chuẩn bị đi bầu cử.

generativeai 16795056364401513098702
Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) là một xu hướng công nghệ đáng chú ý hiện nay

Reuters đưa tin các bên vừa ký kết hiệp định công nghệ, được công bố tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), gồm cả các công ty đang xây dựng các mô hình AI tạo sinh được sử dụng để tạo nội dung như OpenAI, Microsoft và Adobe. Các bên ký kết khác là những nền tảng truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với thách thức loại bỏ nội dung có hại khỏi trang web của họ, chẳng hạn Meta Platforms, TikTok và X (trước đây gọi là Twitter).

Thỏa thuận gồm các cam kết hợp tác phát triển công cụ phát hiện hình ảnh, video và âm thanh gây hiểu lầm do AI tạo ra, tạo các chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm hướng dẫn cử tri về nội dung lừa đảo và thực hiện hành động với nội dung đó trên dịch vụ của họ.

Các hãng cho biết công nghệ để xác định nội dung do AI tạo hoặc xác nhận nguồn gốc của nó có thể gồm cả hình mờ hoặc nhúng siêu dữ liệu.

Hiệp định không nêu rõ thời gian thực hiện các cam kết hoặc cách mỗi công ty sẽ thực hiện chúng.

Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta Platforms, nhận xét: “Điều tôi nghĩ là hữu ích ở đây là sự đa dạng của các công ty tham gia ký kết hiệp định. Việc các nền tảng riêng lẻ phát triển các chính sách phát hiện, nguồn gốc, dán nhãn, đánh dấu bản quyền,… là điều tốt, nhưng nếu không có một cam kết rộng hơn để thực hiện chúng theo cách liên kết hoạt động chung, thì chúng ta sẽ bị mắc kẹt với mớ hỗn độn các cam kết khác nhau”.

AI tạo sinh đã được sử dụng để tác động đến chính trị và thậm chí thuyết phục cử tri không bỏ phiếu.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về AI tạo sinh là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó.

AI tạo sinh có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí trong việc giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

 

5 cuộc bầu cử quan trọng ảnh hưởng đến cục diện thế giới trong năm 2024

2024 là năm của những cuộc bầu cử. Hơn 30 quốc gia, với tổng dân số hơn 4 tỉ người, sẽ chứng kiến người dân của họ đi bỏ phiếu. Trong đó, 5 cuộc bầu cử quan trọng được đánh giá ảnh hưởng đến cục diện thế giới, dó là bầu cử lãnh đạo Đài Loan, bầu cử Tổng thống Nga, tổng tuyển cử tại Ấn Độ, bầu cử Nghị viện châu Âu và bầu cử Tổng thống Mỹ.

5.jpg
1 / 3 Năm 2024, 5 sự kiện chính trị quan trọng ảnh hưởng đến cục diện thế giới là: bầu cử lãnh đạo Đài Loan, bầu cử Tổng thống Nga, tổng tuyển cử tại Ấn Độ, bầu cử Nghị viện châu Âu và bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bầu cử lãnh đạo Đài Loan ngày 13.1

Cuộc bầu cử có 3 ứng viên: Chính trị gia đảng Dân tiến (DPP) Lại Thanh Đức chủ trương tiếp tục chính sách bảo vệ quyền tự trị của Đài Loan mà đương kim lãnh đạo Thái Anh Văn đang thực hiện, thị trưởng thành phố Tân Bắc Hầu Hữu Nghi – đại diện Quốc dân đảng (KMT) – muốn ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc, đại diện đảng Nhân dân (TPP) Kha Văn Triết giữ quan điểm trung hòa.

Bầu cử Tổng thống Nga ngày 17.3

Gần như chắc chắn Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giành thêm một nhiệm kỳ nữa. Năm tới ông chỉ có một đối thủ là doanh nhân ngành mỹ phẩm Alexei Nechaev.

51.jpg
Nhiều người Nga tin rằng Tổng thống Putin sẽ tiếp tục nắm quyền (Ảnh CNN)

Đây có thể là cuộc bầu cử cuối cùng của Tổng thống Putin vì nếu nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa ông sẽ 78 tuổi. Vì vậy sau bầu cử rất có thể đương kim lãnh đạo Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa loạt nỗ lực đang theo đuổi – gồm cả cuộc chiến Ukraine. Nguy cơ Nga – NATO đối đầu trực tiếp cũng tăng cao.

Tổng tuyển cử tại Ấn Độ vào tháng 4 và 5

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sử dụng nhiệm kỳ đầu tiên để củng cố chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu. Một nhiệm kỳ nữa sẽ đem lại cho ông thêm thời gian hoàn thành sứ mệnh.

Tháng tới, Thủ tướng Modi dự kiến dự lễ khánh thành một ngôi đền Hindu rộng lớn được xây tại nơi từng là đền thờ Hồi giáo – một sự khẳng định mang tính biểu tượng về vị thế thống trị của đạo Hindu tại cường quốc Nam Á.

Ấn Độ là đối tác thương mại quan trọng, đối tác an ninh giúp Mỹ đối phó Trung Quốc tại Thái Bình Dương. Hợp tác với một quốc gia có chủ nghĩa dân tộc ngày càng lớn là thách thức không nhỏ.

Bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) từ ngày 6 – 9.6

Tháng 6 là thời điểm quan trọng với tương lai châu Âu khi EP tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên, kể từ lúc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều năm qua phe cánh hữu không ngừng củng cố lực lượng. Nhóm Bảo thủ và Cải cách châu Âu (ECR) cánh hữu có khả năng trở thành phe phái lớn thứ ba trong EP mới.

Một nghị viện tập hợp nhiều người theo cánh hữu cùng chủ nghĩa hoài nghi sẽ cản trở loạt chương trình nghị sự ôn hòa của EU, đồng thời thúc đẩy lực lượng cánh hữu tại các cường quốc như Đức hay Pháp thêm lớn mạnh. Viện trợ cho Ukraine, trừng phạt áp đặt với Nga, hạn chế nhập cư, chính sách khí hậu, thay đổi chính sách Trung Quốc cũng sẽ đối mặt nguy cơ bị xáo trộn.

52.jpg
Phe cánh hữu tại châu Âu sẽ trỗi dậy – Ảnh: CNN

Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 5.11

Dù cho cựu Tổng thống Donald Trump không tái đắc cử, hoạt động bỏ phiếu chọn ứng viên mỗi đảng cùng chiến dịch tranh cử diễn ra trước ngày 5.11 cũng đủ làm tổn hại nền dân chủ Mỹ. Còn nếu ông đắc cử, thế giới sẽ gặp biến động lớn – đặc biệt là NATO.

Đến bang New Hampshire vận động tranh cử cuối tuần trước, cựu Tổng thống Trump dẫn lời Tổng thống Putin gọi đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden là “mối đe dọa với nền dân chủ”, đồng thời ca ngợi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Hungary theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn Viktor Orban.

Không những vậy ông còn ngỏ ý muốn sang thăm tân Tổng thống Argentina Javier Milei – chính trị gia cực hữu muốn thay thế đồng peso bằng USD.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1

Xem thêm:

Chỉ một câu lệnh, AI tạo ngay một video ngắn: Ngành làm phim bị đe dọa?

Trí tuệ nhân tạo và câu hỏi về tương lai của nhân loại

Dùng AI mạo danh CEO cấp cao, lừa đảo hàng trăm triệu đô la Hồng Kông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều