spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Nông dân Đức biểu tình 8 ngày liên tiếp phản đối chính phủ tăng thuế

Hôm 15/1 – Hàng nghìn nông dân, tài xế xe tải và công nhân nông nghiệp tại Đức đã tụ tập trước Cổng Brandenburg ở trung tâm Berlin với máy kéo và các thiết bị hạng nặng khác, để biểu tình phản đối kế hoạch chấm dứt giảm thuế đối với nhiên liệu diesel của chính phủ. Họ đã xuống đường trong 8 ngày liên tiếp để phản đối việc tăng thuế và giảm trợ cấp.

Theo Reuters – Các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi chính phủ Đức quyết định loại bỏ dần việc giảm thuế đối với dầu diesel nông nghiệp khi cố gắng cân bằng ngân sách năm 2024, sau phán quyết của tòa án Tối cao vào tháng 11 và buộc chính phủ phải sửa đổi kế hoạch chi tiêu của mình.

Nông dân Đức không hài lòng với việc chính phủ tăng thuế đối với hoạt động nông nghiệp. Nên nhiều nông dân từ khắp nơi trên đất nước đã tập trung tại thủ đô Berlin vào ngày 15 tháng 1 để tổ chức một cuộc biểu tình lớn, yêu cầu chính phủ lắng nghe tiếng nói của nông dân.

Trên thực tế, kể từ ngày 8 tháng 1, nông dân Đức đã phát động các cuộc biểu tình ở nhiều bang khác nhau, đồng thời hô vang khẩu hiệu “Không có nông dân, không có tương lai”.

Đến ngày 15/1, các tuyến đường gần Cổng Brandenburg ở Berlin, thủ đô nước Đức, đã chật kín xe máy kéo và xe tải. Cảnh sát Berlin cho biết cuộc biểu tình quy tụ khoảng 8.500 người tham gia và hơn 6.000 phương tiện, còn ban tổ chức cho biết có 32.000 người biểu tình tham gia.

Tổng cộng có 1.300 cảnh sát đã được triển khai tới các cuộc biểu tình – Cảnh sát trưởng Berlin Barbara Slowik nói với lãnh đạo thành phố.

Ralf Huber, một nông dân đến từ Bavaria, cho biết nếu không có chính sách trợ cấp, anh sẽ phải đối mặt với khoản lỗ 10.000 euro, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của anh.

Joachim Rukwied đến từ Liên đoàn Nông dân Đức cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức vào ngày 15/1 rằng: “70% người Đức ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng ý thức chung cuối cùng có thể được khôi phục. Chỉ có sự nhượng bộ của các chính trị gia mới có thể ngăn chặn các cuộc biểu tình tiếp theo”.

BN 2 jpeg 2

Bộ trưởng Tài chính Đức: Chúng tôi không có tiền

Vào ngày 15/1, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đã phát biểu trước hàng nghìn nông dân biểu tình rằng – Nền tài chính Đức không còn khả năng cung cấp thêm trợ cấp.

Ông Lindner nói với đám đông từ một sân khấu lạnh lẽo trước Cổng Brandenburg: “Tôi không thể hứa sẽ cung cấp cho các bạn nhiều viện trợ nhà nước hơn từ ngân sách liên bang”. “Nhưng chúng ta có thể cùng nhau đấu tranh để các bạn được hưởng nhiều tự do hơn và được tôn trọng hơn đối với công việc của mình.”

Ông Lindner cũng nói với nông dân rằng – Chính phủ cần sử dụng số tiền trong ngân sách để đầu tư vào trường học, sửa chữa đường sá và trợ cấp cho ngành công nghiệp. Tuy nhiên, ông đã bị đám đông phản đối khi nói rằng Đức “cần đầu tư vào an ninh vì xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các cuộc biểu tình đã gây áp lực lên liên minh của Thủ tướng Olaf Scholz khi liên minh này đang nỗ lực khắc phục tình trạng lộn xộn về ngân sách và kiềm chế các nhóm cánh hữu.

Vào tháng 11 năm 2023 – Tòa án Tối cao Đức đã ban hành phán quyết , trong đó hạn chế đáng kể khả năng của chính phủ trong việc chuyển các quỹ trợ cấp COVID-19 để bù đắp thâm hụt tài chính. Buộc chính phủ Đức, vốn đang gặp phải xung đột cả bên trong và bên ngoài, phải tạm thời đưa ra các giải pháp chi tiêu khác và các phương pháp tiết kiệm cho ngân sách liên bang năm 2024, bao gồm Loại bỏ miễn thuế vận tải cơ giới đối với xe nông nghiệp và loại bỏ trợ cấp cho dầu diesel nông nghiệp.

Hai biện pháp này có thể tiết kiệm cho chính phủ 900 triệu euro chi tiêu hàng năm, nhưng lại khiến nông dân Đức tức giận – những người đã tổ chức một đợt biểu tình vào tháng 12 năm ngoái.

Trước sự bất mãn lan rộng, chính phủ Đức hôm 4/1 bất ngờ tuyên bố chính sách miễn thuế vận tải cho xe nông nghiệp sẽ không thay đổi và trợ cấp cho dầu diesel nông nghiệp cũng sẽ giảm dần, kết hợp cùng với các thỏa hiệp khác do chính phủ đưa ra cùng lúc. Điều này có nghĩa là thâm hụt tài chính năm 2024 sẽ tăng thêm 2,5 tỷ euro so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, những người nông dân với sự ủng hộ của phe bảo thủ đối lập và các đảng cực hữu cho rằng những nhượng bộ của chính phủ là chưa đủ.

“Nông dân sẽ chết” – nông dân Karl-Wilhelm Kempner nói hôm Chủ Nhật khi ông lên xe buýt ở Cologne để đi biểu tình.

Trước làn sóng phản đối đang diễn ra, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đưa ra một bài phát biểu qua video vào ngày 13/1, ông cho biết chính phủ Đức sẽ “lưu tâm đến yêu cầu của nông dân” và đề xuất “một thỏa hiệp tốt”, đồng thời các quan chức cũng sẽ thảo luận về những chính sách liên quan khác “để mang lại cho nền nông nghiệp Đức một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Vision Times, Reuters, Al jazeera

Xem Thêm:

Giấy phép du học cho sinh viên Ấn Độ tại Canada giảm mạnh

WHO: Gần 10.000 người tử vong vì Covid-19 trong tháng 12 năm 2023

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều