spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Ông Biden nổi giận vì bị chê kém trí nhớ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phản ứng đầy bức xúc và tức giận trước báo cáo mỉa mai ông có trí nhớ kém. Tuy nhiên, ông lại tiếp tục nói nhầm lãnh đạo châu Âu.

Theo Politico, trong ngày 8/2, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những tuyên bố đầy giận dữ về báo cáo điều tra của ông Robert Hur – Công tố viên đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Ông Joe Biden khẳng định ông là người phù hợp nhất để làm tổng thống Mỹ - Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden khẳng định ông là người phù hợp nhất để làm tổng thống Mỹ – Ảnh: Reuters

Kết quả điều tra vốn là một tin tốt cho ông chủ Nhà Trắng, khi ông Biden không bị cáo buộc hình sự về vấn đề lưu giữ tài liệu mật. Tuy vậy, bản báo cáo hơn 300 trang của Công tố viên Hur lại mô tả đương kim Tổng thống là “người đàn ông cao tuổi có trí nhớ kém”, và điều này có thể ảnh hưởng lớn tới chiến dịch tranh cử sắp tới của ông Biden.

Đáp trả ngay sau đó, ông Biden tuyên bố trí nhớ của ông vẫn ổn. “Tôi là một ông già nhưng tôi biết mình đang làm cái quái gì”, vị tổng thống 81 tuổi nói.

“Thậm chí còn có thông tin rằng tôi không nhớ con trai tôi chết khi nào. Làm thế quái nào mà anh ta dám nhắc lại điều đó?”, Biden kìm giọng khi nói.

“Tôi là một ông già và tôi biết mình đang làm cái quái gì. Tôi là tổng thống và tôi đã đưa đất nước này đứng vững trở lại. Hãy nhìn xem tôi đã làm gì kể từ khi trở thành tổng thống”, ông Biden tiếp tục nói.

Phản ứng sau đó, Nhà Trắng đã phản đối những lời chỉ trích “không chính xác, vô cớ và sai lầm” về trí nhớ của ông Biden.

“Báo cáo sử dụng ngôn ngữ mang tính định kiến cao để mô tả một điều thường xảy ra ở các nhân chứng: khó nhớ lại các sự kiện đã xảy ra trong nhiều năm trước”, Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Mike Johnson và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cấp cao khác tại Hạ viện gọi báo cáo của Hur là “đáng lo ngại sâu sắc” và nói rằng nó cho thấy ông Biden “không phù hợp” với vị trí tổng thống Mỹ.

“Một người đàn ông quá không có khả năng chịu trách nhiệm về việc xử lý sai thông tin mật chắc chắn không phù hợp với Phòng Bầu dục”, nhóm này tuyên bố.

Ông Biden lại nói nhầm

Lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, tổng thống Mỹ lại nhầm lẫn tên các lãnh đạo châu Âu. Theo Hãng tin AFP, ông Biden ngày 7-2 đã nói nhầm việc ông gặp cố thủ tướng Đức Helmut Kohl tại hội nghị G7 năm 2021. Ông Kohl đã mất năm 1998 và người dự sự kiện năm đó là cựu thủ tướng Angela Merkel.

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Biden nói rằng ông đã nói chuyện với cố tổng thống Pháp Francois Mitterrand, thay vì nhà lãnh đạo hiện tại Emmanuel Macron.

 

Thời gian qua, ông Biden đã phải chống lại các cuộc tấn công từ cánh hữu và cả một số người trong đảng của ông rằng ông quá già để làm tổng thống. Trong cuộc bầu cử cuối năm nay, ông Biden đang tranh cử bằng kinh nghiệm và khả năng xử lý các vấn đề kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Cung điện Buckingham thông báo về bệnh tình của Vua Charles III

Vị Lạt Ma ở chùa Đông Trúc Lâm nói về “Phật duyên”

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều