spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ông Thaksin chính thức tự do, trở về nhà ở Bangkok

Theo các nhân chứng của Hãng tin Reuters, vào sáng sớm ngày 18-2, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã rời bệnh viện nơi ông bị giam giữ để trở về nhà ở Bangkok.

Hình ảnh trên truyền thông Thái Lan cho thấy ông Thaksin Shinawatra sáng sớm nay lên xe rời khỏi Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ở thủ đô Bangkok, nơi ông chữa bệnh suốt 6 tháng qua. Cựu thủ tướng đeo nẹp cổ và ngồi cạnh con gái. Xe về đến dinh thự Ban Chan Song La của gia đình lúc 6h32, theo Thai PBS.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về đến dinh thự gia đình ở Bangkok ngày 18/2. Ảnh: AFP
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về đến dinh thự gia đình ở Bangkok ngày 18/2. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời luật sư của ông Thaksin cho hay cựu thủ tướng đã hoàn tất thủ tục và chính thức được thả tự do.

“Ông ấy đã rời bệnh viện cảnh sát”, luật sư Winyat Chartmontri của ông Thaksin nói với Reuters.

Trên mạng xã hội Instagram, con gái ông Thaksin xác nhận rằng cha mình đã về nhà.

Ông Thaksin là thủ tướng nổi tiếng nhất và phân cực nhất Thái Lan. Ảnh hưởng chính trị của ông kéo dài hơn hai thập kỷ, bất chấp 15 năm sống lưu vong để tránh án tù vì lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích.

Ngày 18-2 sẽ là ngày tự do đầu tiên của ông Thaksin trên quê hương kể từ khi trốn khỏi Thái Lan gần 16 năm trước sau cuộc đảo chính của quân đội.

Vị cựu thủ tướng 74 tuổi đã có màn hồi hương ấn tượng vào tháng 8-2023 trong sự cổ vũ của đám đông. Ông bị tuyên án 8 năm tù nhưng được Vua Maha Vajiralongkorn giảm án còn 1 năm.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong hồi đầu tuần thông báo cựu thủ tướng Thaksin nằm trong nhóm có tình trạng sức khỏe xấu hoặc trên 70 tuổi và được tự động trả tự do sau 6 tháng thụ án. Tuy nhiên, ông Thaksin vẫn có nguy cơ bị bắt lần nữa, bởi các công tố viên đang cân nhắc truy tố cựu thủ tướng với cáo buộc xúc phạm hoàng gia trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015.

Nghi Vân (Theo Reuters)

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Nhóm 20 hãng công nghệ lớn ký hiệp định chống AI can thiệp bầu cử toàn cầu

Hoa Kỳ chặn nhập khẩu xe Volkswagen vì liên quan đến lao động cưỡng bức Trung Quốc

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều