spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Phật tử Huế được khuyên không nên mua bán chim phóng sinh

(TTK) – Huế yêu cầu các chùa không cho phép người dân vào khuôn viên chùa mua bán chim hoang dã để phóng sinh.

CHim phóng sinh| Tân Thế Kỷ
Chim sẻ thường được chọn làm chim phóng sinh

Cụ thể, ngày 29/8, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp, tuyên truyền cho phật tử không mua bán chim phóng sinh.

Theo công văn này thì tình trạng săn bắt các loài chim hoang dã ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ngoài việc săn bắt chim hoang dã bán cho các nhà hàng hoặc nuôi làm cảnh thì việc săn bắt phục vụ cho hoạt động phóng sinh theo tín ngưỡng Phật giáo càng trở nên phổ biến.

Phật tử Huế được khuyên không nên mua bán chim phóng sinh| Tân Thế Kỷ
Công văn khuyến cáo Phật tử không nên mua bán chim phóng sinh của Sở NN&PTNT Huế

Những hoạt động săn bắt chim hoang dã sẽ làm tận diệt các loài, ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên; các hành vi này vi phạm quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, vi phạm các quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt các hành vi nêu trên, Sở NN&PTNT đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp thực hiện tuyên truyền để thay đổi nhận thức của Phật tử về phóng sinh, tuyệt đối không mua các cá thể chim để phóng sinh vì đây là hoạt động tiếp tay cho các hành vi săn bẫy chim hoang dã trái phép.

Sở cũng đề nghị, không cho phép các người dân vào khuôn viên các chùa để mua bán chim phóng sinh. Khi phát hiện mua bán chim hoang dã liên hệ số điện thoại đường dây nóng để phối hợp tiếp nhận, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Nhiều nơi vẫn còn bán chim

Mặc dù việc thả chim hay động vật phóng sinh được lên án lâu nay, nhưng tình trạng này vẫn liên tục tiếp diến.

Thí dụ như ghi nhận của phóng viên (TTO) tại Vũng Tàu cho thấy, từ sáng sớm 30/8 (ngày lễ Vu lan) trước nhiều cổng chùa trên đường Ba Cu, đường Quang Trung, TP Vũng Tàu đã xuất hiện người bày bán chim phóng sinh.

Một phụ nữ bán chim phóng sinh ở trước cổng chùa trên đường Quang Trung cho biết mình từ Định Quán (Đồng Nai) mang chim xuống đây bán. Giá mỗi con chim 25.000 đồng.

Chị cho biết mình làm nghề bán chim phóng sinh từ nhiều năm qua. Đối diện chị này là một thanh niên khác bày bán hai lồng chim phóng sinh. Xung quanh các lồng chim phóng sinh có nhiều con chim sẻ đang bay lên đậu xuống tìm thức ăn. Lâu nay nghề bẫy chim phóng sinh đã thành một nghề mưu sinh.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Bộ Tư Pháp: Quy định đấu giá đất nông nghiệp của Hà Nội là ‘trái luật’

Tàu Metro số 1 chạy thử toàn tuyến

Thủ tướng Singapore: Các bạn trẻ đừng ngừng học vì thế giới luôn biến đổi

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều