spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Bão mặt trời mạnh ‘tấn công’ Trái đất

Một cơn bão mặt trời mạnh bất thường tấn công Trái đất có thể tạo ra ánh sáng phía bắc ở Mỹ vào cuối tuần này và có khả năng làm gián đoạn nguồn điện và thông tin liên lạc.

Bão mặt trời mạnh tấn công Trái đất| Tân Thế Kỷ
Một cơn bão mặt trời mạnh bất thường tấn công Trái đất có thể tạo ra ánh sáng phía bắc ở Mỹ và có khả năng làm gián đoạn nguồn điện và liên lạc vào cuối tuần này. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã ban hành cảnh báo bão địa từ nghiêm trọng hiếm gặp vào thứ Sáu. NOAA cũng như Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã cảnh báo các nhà điều hành các nhà máy điện và tàu vũ trụ trên quỹ đạo phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã đưa ra cảnh báo bão địa từ nghiêm trọng hiếm gặp khi một vụ nổ mặt trời đến Trái đất vào chiều thứ Sáu, sớm hơn nhiều giờ so với dự đoán. Hiệu ứng này sẽ kéo dài đến hết cuối tuần và có thể kéo dài đến tuần sau.

NOAA cũng như Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã cảnh báo các nhà điều hành các nhà máy điện và tàu vũ trụ trên quỹ đạo phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên Rob Steenburgh, nhà khoa học thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA, cho biết: “Đối với hầu hết mọi người trên hành tinh Trái đất, họ sẽ không phải làm gì cả”.

Theo NOAA, cơn bão có thể tạo ra ánh sáng phía bắc xa về phía nam ở Mỹ như Alabama và Bắc California. Nhưng điều đó thật khó dự đoán và các chuyên gia nhấn mạnh rằng đó sẽ không phải là những bức màn màu sắc ấn tượng thường gắn liền với cực quang mà giống như những vệt màu xanh lục.

“Đó thực sự là món quà từ thời tiết vũ trụ – cực quang,” Steenburgh nói. Ông và các đồng nghiệp cho biết những góc nhìn cực quang đẹp nhất có thể đến từ camera điện thoại, loại camera này có khả năng thu ánh sáng tốt hơn mắt thường.

Mike Bettwy, giám đốc điều hành của trung tâm dự đoán cho biết, hãy chụp một bức ảnh bầu trời và “thực sự có thể có một món quà nhỏ thú vị dành cho bạn ở đó”.

Cơn bão mặt trời dữ dội nhất trong lịch sử được ghi lại vào năm 1859 đã tạo ra cực quang ở Trung Mỹ và thậm chí có thể cả Hawaii. Nhà dự báo thời tiết không gian Shawn Dahl của NOAA cho biết: “Chúng tôi không lường trước được điều đó” nhưng nó có thể đến gần.

Dahl nói với các phóng viên rằng cơn bão này gây nguy hiểm cho các đường dây truyền tải điện áp cao cho lưới điện, chứ không phải các đường dây điện thường thấy trong nhà người dân. Vệ tinh cũng có thể bị ảnh hưởng, từ đó có thể làm gián đoạn các dịch vụ định vị và liên lạc trên Trái đất.

Ví dụ, một cơn bão địa từ cực mạnh năm 2003 đã làm mất điện ở Thụy Điển và làm hỏng máy biến áp ở Nam Phi.

Theo NOAA, ngay cả khi cơn bão kết thúc, tín hiệu giữa vệ tinh GPS và máy thu mặt đất có thể bị xáo trộn hoặc mất. Nhưng có quá nhiều vệ tinh dẫn đường nên tình trạng ngừng hoạt động sẽ không kéo dài, Steenburgh lưu ý.

Mặt trời đã tạo ra những tia sáng mặt trời mạnh kể từ thứ Tư, dẫn đến ít nhất bảy vụ bùng phát plasma. Mỗi vụ phun trào – được gọi là vụ phun trào khối lượng vành – có thể chứa hàng tỷ tấn plasma và từ trường từ bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, hay còn gọi là hào quang.

Theo NOAA, các tia sáng dường như có liên quan đến một vết đen mặt trời có đường kính gấp 16 lần Trái đất. Đó là một phần của hoạt động mặt trời đang tăng lên khi mặt trời đạt đến đỉnh điểm trong chu kỳ 11 năm của nó.

NASA cho biết cơn bão không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với 7 phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế. Theo Steenburgh, mối quan tâm lớn nhất là mức độ bức xạ gia tăng và phi hành đoàn có thể di chuyển đến khu vực được che chắn tốt hơn của nhà ga nếu cần thiết.

Bức xạ gia tăng cũng có thể đe dọa một số vệ tinh khoa học của NASA. Antti Pulkkinen, giám đốc bộ phận khoa học vật lý thiên văn của cơ quan vũ trụ, cho biết các thiết bị cực kỳ nhạy cảm sẽ bị tắt nếu cần thiết để tránh hư hỏng.

Một số tàu vũ trụ tập trung vào mặt trời và đang theo dõi mọi hành động. Pulkkinen nói: “Đây chính xác là những thứ chúng tôi muốn quan sát”.

DN

Hoàng Nam (AP).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Căng thẳng leo thang – Hoa Kỳ đưa thêm 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen

Trung Quốc: Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống, khói độc bốc lên cuồn cuộn

Giá vàng thế giới tăng vọt

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều