spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khôi phục quyền bỏ phiếu của ông Trump, lật ngược phán quyết của Colorado

Một ngày trước giờ G Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) – Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng các bang không thể thi hành Mục 3 để loại bỏ một ứng cử viên tổng thống, đảo ngược quyết định ngày 19 tháng 12 năm ngoái của tòa án tối cao Colorado về việc loại ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khôi phục quyền bỏ phiếu của ông Trump, lật ngược phán quyết của Colorado
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại Greensboro Coliseum ở Greensboro, NC, ngày 2 tháng 3 năm 2024. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Phán quyết hôm thứ Hai (4/3) của Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã lật ngược phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado khi Toà này cho rằng – ông Trump đã bị mất quyền tranh cử tổng thống một lần nữa vì nỗ lực lật ngược kết quả không thành công của ông trong cuộc bầu cử năm 2020. Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã hành động một ngày trước Siêu Thứ Ba (5/3), khi Colorado cùng 14 bang và một vùng lãnh thổ khác bắt đầu tổ chức bầu cử tổng thống sơ bộ.

Theo đó, các thẩm phán Tòa án Tối cao đã nhất trí lật ngược quyết định ngày 19 tháng 12 của Tòa Colorado về việc loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang này, với lý do Mục 3 của Tu chính án thứ 14 hiếm khi được sử dụng đối với Hiến pháp Hoa Kỳ. Tất cả 9 thẩm phán đều ra phán quyết rằng các bang không có quyền đơn phương loại bỏ các ứng cử viên liên bang.

“Chúng tôi kết luận rằng các bang có thể loại bỏ những người nắm giữ hoặc cố gắng giữ chức vụ công trong bang” – Tòa án Tối cao cho biết trong một ý kiến ​​không ký tên. “Nhưng theo Mục 3 của Hiến pháp (Tu chính án thứ 14), các bang không có thẩm quyền để xác định liệu (ứng cử viên có đủ điều kiện để bầu cử) vào chức vụ liên bang, đặc biệt là chức vụ Tổng thống.”

Các thẩm phán cho biết chỉ có Quốc hội mới có quyền thực thi điều khoản hiến pháp đó đối với các quan chức và ứng cử viên liên bang.

Ngay sau phán quyết, Tổng thống Trump đã phản ứng bằng một bài đăng ngắn gọn trên mạng xã hội rằng: “THẮNG LỚN CHO MỸ!!!”.

BN 2 jpeg

Ông Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa và sẽ thách thức Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 5/11. Đối thủ duy nhất còn lại của ông Trump trong đề cử đảng mình là cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley.

Ngoại trưởng Colorado, bà Jena Griswold cho biết trong một tuyên bố rằng – quyết định của Tòa án Tối cao đã xác nhận rằng Trump là “ứng cử viên đủ điều kiện cho cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024 của Colorado.”

Tòa án Colorado là tòa đầu tiên viện dẫn “điều khoản nổi dậy” để cấm ông Trump tranh cử. Kể từ đó, các tòa án ở Illinois và Maine cũng đưa ra phán quyết tương tự.

Mục 3 của Tu chính án thứ 14 nghiêm cấm các quan chức đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp tham gia vào các hành vi nổi loạn. Những người vi phạm điều khoản này không thể giữ chức vụ trong chính phủ.

Điều khoản này được ban hành vào năm 1868 để cấm những người từng ủng hộ chế độ nô lệ của Liên minh miền Nam nắm giữ chức vụ liên bang. Tuy nhiên, trong hơn 150 năm qua, điều khoản này phần lớn vẫn chưa được sử dụng và đã không còn được sử dụng nữa.

Phán quyết của Toà Án tối cao Hoa Kỳ được đưa ra vào đêm trước Siêu Thứ Ba (Super Tuesday) – một ngày trong chu kỳ bầu cử sơ bộ tổng thống Hoa Kỳ khi có đến 15 bang và một vùng lãnh thổ sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ.

Phán quyết này không phải là vụ án lịch sử duy nhất liên quan đến ông Trump trước thẩm phán Tòa án Tối cao.

Vào tháng 4, các thẩm phán sẽ nghe lập luận của Trump rằng ông được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống khỏi các cáo buộc hình sự rằng ông đã âm mưu phá hoại kết quả cuộc bầu cử năm 2020 – một vụ án sẽ ảnh hưởng đến ba trong số bốn cáo trạng chống lại Trump. Ông không nhận tội đối với tất cả 91 tội danh bị cáo buộc.

Tại Colorado, bốn cử tri Đảng Cộng hòa và hai cử tri độc lập, được tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) ủng hộ, đã đệ đơn kiện tìm cách loại ông Trump ra khỏi cuộc bầu cử sơ bộ.

Vào ngày 19 tháng 12 năm ngoái, Tòa án Tối cao Colorado đã ra phán quyết bằng tỷ lệ bỏ phiếu 4-3 để loại ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng hoà.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Reuters

Xem Thêm:

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với các nhà lãnh đạo Zimbabwe

Trung Quốc phá vỡ thông lệ, hủy bỏ họp báo của Thủ tướng sau Lưỡng hội

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều