spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Năm (18/5), Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Hai bên đều tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc và tái khẳng định liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản là nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7
Tổng thống Joe Biden bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước cuộc gặp song phương ở Hiroshima, Nhật Bản ngày 18/5/2023. Ảnh: Susan Walsh/AP

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trước hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày bắt đầu vào thứ Sáu (19/5) tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Các thành viên của G7, bao gồm Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Ý và Canada, ngày càng lo ngại về các chính sách “cưỡng chế kinh tế” của Trung Quốc và sự tích lũy nhanh chóng các công nghệ nhạy cảm của nước này.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và đạt được thỏa thuận hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác để đối phó với ĐCSTQ.

Ông Biden cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường hợp tác về các công nghệ mới, bao gồm quan hệ đối tác mới giữa các công ty Hoa Kỳ và Nhật Bản. Trong các lĩnh vực như điện toán lượng tử và chất bán dẫn, tôi muốn cảm ơn Nhật Bản vì cam kết tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực này”.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời tái khẳng định rằng thế giới sẽ an toàn hơn với tình đoàn kết Hoa Kỳ-Nhật Bản.

Ônh Fumio Kishida nói: “Liên minh Nhật Bản-Hoa Kỳ là nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương . Quan hệ Nhật Bản-Hoa Kỳ không chỉ giới hạn ở các đảm bảo an ninh mà còn đa tầng và vững chắc trên mọi lĩnh vực”.

BN 1 jpeg 2

Hai nước khẳng định sẽ chứng minh cho thế giới thấy ý chí của G7 trong việc tuân thủ trật tự quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu.

Ông Biden nhấn mạnh: “Khi các quốc gia cùng đoàn kết, chúng ta sẽ đứng vững và tôi tin rằng cả thế giới sẽ an toàn hơn”.

Trước khi rời Hoa Kỳ vào thứ Tư (17/5), Biden cho biết ông sẽ nói chuyện với Tập Cận Bình, nhưng không nói rõ thời gian hay cách thức.

Một số nhà phân tích cho rằng việc ông Biden hủy bỏ chuyến thăm đã lên kế hoạch tới Australia và Papua New Guinea vào tuần tới sẽ làm tổn hại uy tín của Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương, đồng thời cho phép chính quyền Trung Quốc lợi dụng sơ hở và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Hôm thứ Tư, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Sullivan cho biết Nhà Trắng sẽ lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh khác của các nhà lãnh đạo ở khu vực Thái Bình Dương trong năm nay.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Biden hủy chuyến công du Châu Á sau G7 vì vấn đề tăng trần nợ 

ĐCSTQ đã lừa dối người dân Trung Quốc như thế nào?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều