spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Triều Tiên bất ngờ bắn 200 quả đạn pháo, Hàn Quốc khẩn cấp sơ tán công dân

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo về phía bờ biển phía Tây Hàn Quốc vào sáng ngày 5/1 và nhắm mục tiêu vào đảo Yeonpyeong tiếp giáp với Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ bắn 200 quả đạn pháo, Hàn Quốc khẩn cấp sơ tán công dân
Bức ảnh do do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho các khẩu pháo được nhìn thấy đang bắn trong một cuộc tập trận quân sự tại một địa điểm không xác định vao ngày 9/3/2023.Ảnh: KNCA

Theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) thông báo đã phát hiện các loạt đạn pháo từ hướng mũi Jangsan, phía Bắc đảo cực Bắc Baengnyeong của Hàn Quốc và mũi Deungsan, phía Bắc của đảo biên giới Yeonpyeong ở Tây Hàn Quốc, từ khoảng 9h-11h sáng ngày 5/1 (giờ địa phương, khoảng 7-9h sáng giờ Hà Nội).

Các loạt đạn pháo đã rơi xuống vùng đệm phía Bắc của Đường giới hạn phía Bắc (NLL), đường ranh giới trên biển thực tế giữa 2 miền Triều Tiên.

Vùng đệm này được thiết lập theo hiệp định quân sự liên Triều được ký vào ngày 19 tháng 9 năm 2018, nhằm giảm căng thẳng biên giới.

Tuy nhiên, theo Yonhap – Triều Tiên đã đơn phương hủy bỏ hiệp định vào tháng 11 năm ngoái sau khi Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận để phản đối việc Triều Tiên phóng thành công một vệ tinh do thám quân sự.

Trước động thá lần này của Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu người dân ở đảo biên giới Yeonpyeong gấp rút sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn.

Yêu cầu sơ tán được đưa ra vào 12h02 (theo giờ địa phương) và lặp lại vào lúc 12h30 ngày 5/1.

Một quan chức địa phương cho biết, chính quyền đảo Yeonpyeong đã yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi nhận được cuộc gọi từ một đơn vị quân đội cho biết chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập hàng hải trên đảo Yeonpyeong do phát sinh tình huống căng thẳng tại khu vực.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết không có thiệt hại trong quân đội cũng như dân thường Hàn Quốc, hiện chưa có báo cáo về thương tích đối với người dân trên đảo Yeonpyeong.

Các phương tiện truyền thông khác cũng chỉ ra rằng quân đội Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn súng trên biển vào lúc 3 giờ chiều ngày 5/1 (theo giờ địa phương) để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Động thái này diễn ra sau khi Lục quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đang tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chung.

Thông báo nêu rõ Sư đoàn bộ binh cơ giới thủ đô của Hàn Quốc và Đội tác chiến Lữ đoàn Stryker thuộc Sư đoàn bộ binh số 2 của Mỹ đã tham gia tập trận.

Sự kiện này đã được tiến hành ở thành phố Pocheon, cách thủ đô Seoul 46km về phía Đông Bắc, từ ngày 29/12 và dự kiến kéo dài đến ngày 5/1.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tác chiến phối hợp đối phó với các mối đe dọa quân sự.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết – động thái của Triều Tiên là hành động “đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng “ngay lập tức chấm dứt những hành động này”.

BN 2 jpeg

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, CNN, VNP

Xem Thêm:

Triều Tiên tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều