spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Cháy ký túc xá trường tiểu học, hơn chục học sinh thương vong

Vào đêm khuya ngày 19/1, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại ký úc xá một trường học ở thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và gây thương vong nặng nề. Theo thông báo chính thức, có ít nhất 13 học sinh tiểu học đã thiệt mạng và 1 em bị thương.

Một cựu học sinh của trường tiết lộ rằng ký túc xá thường khóa cửa vào ban đêm khi học sinh đi ngủ. Được biết, hầu hết học sinh liên quan đến vụ cháy đều là các nam sinh của khối lớp 3.

Trung Quốc: Cháy ký túc xá trường tiểu học, hơn chục học sinh thương vong
Hỏa hoạn xảy ra tại ký túc xá của một trường tiểu học ở huyện Phòng Thành, tỉnh Hà Nam. Ảnh chụp màn hình Internet/VistionTimes

Vào lúc 23h ngày 19/1 (theo giờ địa phương), một đám cháy lớn đã bùng phát tại ký túc xá của “Trường tiểu học Anh Tài” ở làng Nghiễn Sơn Phô, thị trấn Độc Thụ, huyện Phòng Thành, thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam.

Sang ngày 20/1, chính quyền địa phương cho biết, vụ hoả hoạn đã khiến 13 người thiệt mạng và 1 người bị thương, những người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện. Người phụ trách liên quan của trường học đã bị khống chế.

Một giáo viên của trường nói với tờ Xiaoxiang Morning News rằng – trường học xảy ra vụ cháy là một chi nhánh, trường mẫu giáo và trường tiểu học nằm liền nhau, vụ hoả hoạn bùng phát vào lúc 11 giờ tối, khu ký túc xá nơi xảy ra hỏa hoạn nằm phía trên trường mẫu giáo. Các nạn nhân đều là học sinh lớp 3, độ tuổi từ 10 đến 11 tuổi. Hiện tại, toàn bộ học sinh trong trường đã được phụ huynh đón về nhà.

Một học sinh đã tốt nghiệp trường này nói với tờ Yangtze Evening News rằng –  ký túc xá thường sẽ bị khóa khi học sinh đi ngủ vào ban đêm. Buổi tối, toàn bộ cửa ký túc xá trong trường đều bị khóa chặt, xem tin tức hỏa hoạn là biết ngay vì sao thương vong nhiều như vậy.

Người này cho biết thêm – ký túc xá học sinh ở lầu trên, thông thưởng lửa sẽ lan rất nhanh, từ lúc xảy ra vụ cháy cho đến khi giáo viên ký túc xá lấy chìa khóa mở cửa, rồi sau đó lực lượng cứu hỏa đến dập lửa, lực lượng cứu hỏa nhận được điện thoại lúc 11h, đến 11h30 thì đám cháy được dập tắt.

Hình ảnh từ hiện trường sau vụ tai nạn cho thấy cửa sổ phía sau của một trong những phòng ký túc xá trên tầng 3 của trường Anh Tài đã bị cháy đen và cửa sổ có thanh chắn bằng sắt. Nếu cửa ký túc xá bị khóa thì tương đương với việc đã khóa lối thoát duy nhất.

Nhiều nhân chứng gần đó cho biết đám cháy rất lớn, khói dày đặc cuồn cuộn bốc thẳng lên trời, từ xa đã nghe được tiếng kêu cứu hoảng sợ của các em học sinh.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy – tại cửa sổ tầng 3 của một tòa nhà, ngọn lửa đỏ rực đang bốc lên dữ dội, khói đen dày đặc bay lên trời, sau khi ngọn lửa được dập tắt, cửa sổ đã cháy đen nhưng hàng rào sắt vẫn còn đó. Căn phòng biến thành màu đen, những chiếc kệ phía trên và phía dưới giường trống rỗng và đen kịt.

Một người buôn bán gần trường học cho biết, trường Anh Tài là một trường “nội trú”, có trình độ giảng dạy tương đối cao ở địa phương, hầu hết học sinh nội trú tại trường đều sống cách xa hơn mười dặm, trong điều kiện bình thường, cứ hai tuần phụ huynh lại đưa con về nhà.

Trang Caixin của Trung Quốc đưa tin vào ngày 21/1 rằng – một nam sinh thoát khỏi ký túc xá thành công cho biết – em nhìn thấy ngọn lửa đang cháy ở dây điện trong ký túc xá, và có thể nghe thấy tiếng củi cháy cùng túi nhựa đựng quần áo đang bốc cháy. “Lúc đó em không thể mở mắt được. Một cơn gió mạnh đã thổi sập cánh cửa, nên em đã đạp cửa để chạy ra ngoài”.

Theo báo cáo, trường tiểu học Anh Tài có bốn tầng, tầng một là phòng học, tầng hai là ký túc xá nữ, tầng ba là ký túc xá nam, tầng bốn vẫn chưa đưa vào sử dụng. Chỉ có một lớp cho lớp ba, và hơn 30 nam sinh đều sống trong tòa nhà bị cháy rụi.

Các phòng ký túc xá bố trí giống như các phòng học ở tầng 1, trước sau có 2 cửa, cửa sau đóng quanh năm, phía bên kia là ban công và phòng tắm. Phòng tắm thường không được sử dụng. Học sinh thường sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở hành lang.

Về việc cửa ký túc xá có khóa hay không, học sinh này cho biết: “Khi em muốn đi vệ sinh thì em nhờ cô giáo mở cửa, có khi cửa không khóa”.

Một học sinh khác trong trường cho biết, khi xảy ra sự việc, em đã ngủ quên ở trường, một giáo viên đã đến và bảo em chạy nhanh xuống dưới. Lúc đó hành lang đã nồng nặc mùi khói, nhiều học sinh bị nôn mửa. Sau khi vụ việc xảy ra, toàn bộ học sinh trốn thoát đã được đưa về nhà. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Một nhân viên của Hệ thống Giáo dục huyện Phòng Thành cho biết nguyên nhân vụ tai nạn có thể do lỗi chập điện hoặc nguyên nhân khác.

Sau vụ hoả hoạn, vào sáng ngày 20/1 – Một phụ huynh phàn nàn rằng, khi các phụ huynh khác hỏi thăm về con mình trong nhóm trò chuyện (group chat) của trường, thì một trong hai nhóm mà anh tham gia đã bị chủ nhóm xoá luôn, còn nhóm kia thì anh bị giáo viên loại ra khỏi nhóm.

Theo trang tin Caixin – sau vụ việc, phụ huynh của nạn nhân cho biết: “Người của chính quyền đã đưa chúng tôi đến khách sạn. Chúng tôi vẫn chưa đến trường học và chưa nhìn thấy bọn trẻ. Tôi không biết bọn trẻ ở đâu nên rất lo lắng”.

Ông cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn và yêu cầu cấp bách hiện nay của phụ huynh là được nhìn thấy di thể của đứa trẻ xấu số cũng như sự thật về vụ hoả hoạn.

Các phụ huynh khác cho biết họ vẫn đang chờ thông báo và cho đến nay họ vẫn chưa được nhìn thấy con mình.

Banner 1 2

Hoàng Dung (t/h)

The NTDTV, The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc: Thành phố cổ Trường Can bỗng “già” thêm 600 tuổi

Thêm 6 khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay sang Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều