spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Cục Dân chính Trung Quốc sau Tết: chỉ 5 cặp kết hôn và hàng trăm cặp đôi ly hôn

Hôm 20/2,  truyền thông Trung Quốc đưa tin – vào ngày đầu tiên đi làm sau Tết, Cục Dân chính địa phương đã có rất nhiều người xếp hàng chờ làm thủ tục, nhưng chỉ có 5 cặp kết hôn và có 100 cặp đối đến ly hôn. Tin tức này ngay lập tức lọt vào danh sách tìm kiếm nóng trên mạng xã hội đại lục và thu hút sự chú ý của dư luận.

Cục dân chính Trung Quốc sau Tết: chỉ 5 cặp kết hôn và hàng trăm cặp đôi ly hôn
Theo thống kê của Cục Dân chính Trung Quốc, tỷ lệ ly hôn ở đại lục liên tục tăng kể từ năm 2003. Ảnh: internet

Theo báo The Epoch Times – Trong ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, chủ đề “Cục Dân chính gặp phải làn sóng ly hôn” đã nằm trong danh sách tìm kiếm nóng trên mạng xã hội đại lục.

Một cư dân mạng đã đăng tải thông tin rằng người thân của anh ta làm việc tại Cục Dân Chính và cho biết số người đăng ký kết hôn thấp hơn nhiều so với số người đăng ký ly hôn.

Một cư dân mạng khác cho biết: “Chúng tôi thậm chí không thể đặt lịch hẹn ly hôn sau Tết Nguyên đán. Ngay cả lịch đăng ký ly hôn cũng đã được đặt kín và chúng tôi phải đợi đến 5 ngày”.

Tờ “Shandong Business Daily” đưa tin, vào ngày 18/2, ngày đầu tiên đi làm sau Tết, cô Vạn đã đến Cục Dân chính ở Hoài Nam, An Huy để đăng ký kết hôn và thấy nhiều người xếp hàng dài trước văn phòng ly hôn. Cô Vạn cho biết, ngày hôm đó chỉ có 5 cặp đôi kết hôn trong khi có hơn 100 cặp đôi đã ly hôn.

Đoạn video được truyền thông đại lục đăng tải cho thấy hàng dài người xếp hàng tại văn phòng ly hôn của Cục Dân chính địa phương đã dài đến tận sảnh.

Nhiều cư dân mạng bình luận: “Tôi cũng muốn ly hôn”. “Gia đình tôi có ba anh em. Người anh cả đã ly hôn vài năm trước, người em thứ ba cũng sắp ly hôn trong năm nay. Đều là phía đằng gái đưa ra yêu cầu”. “Ly hôn cao điểm một năm hai lần: Vào cuối năm và sau khi kỳ thi đại học kết thúc.”

“Về nhà ăn Tết liền lập tức ly hôn”, “Hai người lớn chia tay, khổ nhất vẫn là con cái”, “Tỷ lệ nợ quá cao… Ly hôn là một sự giải thoát”, “Trước đây chúng tôi chủ trương kết hôn muộn và sinh con muộn, nhưng bây giờ chúng tôi chủ trương không kết hôn và sinh con.”

Ngoài ra, một số cư dân mạng bày tỏ rằng họ không dám kết hôn: “Có rất nhiều vụ ly hôn tại văn phòng đăng ký kết hôn ở quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Tôi xem đi xem lại chỉ thấy sợ, không dám kết hôn và chuẩn bị chia tay bạn gái”. “Tôi sợ đến mức không dám đi xin giấy đăng ký kết hôn”.

BN 2 jpeg 1

Trươc đó, “Niên giám thống kê Trung Quốc 2023” cho thấy – vào năm 2022, số cuộc kết hôn lần đầu ở Trung Quốc đại lục là 10,5176 triệu – giảm 1,0604 triệu (tương đương 9,16%) so với năm 2021. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm số cuộc kết hôn lần đầu giảm xuống thấp hơn 11 triệu.

Trong khi đó, tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc lại đang tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tỷ lệ ly hôn ở đại lục liên tục tăng kể từ năm 2003. Năm 2020, tỷ lệ ly hôn lên tới 43,83%, đồng nghĩa số lượng đăng ký ly hôn trong năm này đã lên tới gần một nửa số lượng đăng ký kết hôn. Đồng thời, tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng từ 0,96‰ năm 2000 lên 3,1‰ trong năm 2020.

Hơn nữa, vào năm 2023, truyền thông đại lục đưa tin rằng khi thế hệ Millennial (hậu 00) dần dần đến tuổi kết hôn, tuy nhiên nhiều vụ ly hôn đã xảy ra trong nhóm những người hậu 00 đầu tiên nhận giấy chứng nhận kết hôn.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc in thêm 54 nghìn tỷ CNY nhưng vẫn rơi vào tình trạng giảm phát

Tạp chí Di truyền Quốc tế rút 18 bài báo của Trung Quốc vì lo ngại vấn đề nhân quyền

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều