spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Thiếu việc làm, các trường Trung Quốc kêu gọi sinh viên về nông thôn “xóa đói giảm nghèo”

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Trung Quốc vẫn ở mức cao, trong khi số sinh viên tốt nghiệp đại học năm nay sẽ tăng lên 11,79 triệu, tăng hơn 210.000 so với cùng kỳ năm ngoái, khiến tình hình việc làm ngày càng căng thẳng.

Gần đây, nhiều trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đã kêu gọi sinh viên tốt nghiệp nên “tích cực tìm việc làm” chứ không nên quá tập trung vào thi công chức hay đào tạo sau đại học, một số trường còn “gợi ý” sinh viên về nông thôn để giúp “xóa đói giảm nghèo”.

Thiếu việc làm, các trường Trung Quốc kêu gọi sinh viên về nông thôn “xóa đói giảm nghèo”
Sinh viên tốt nghiệp đại học và thanh niên tìm kiếm cơ hội việc làm tại hội chợ việc làm ở Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: CNS/AFP

Theo tài khoản công khai trên WeChat của Văn phòng Tuyển sinh và Việc làm của Đại học Hắc Hà Hắc Long Giang vào ngày 2 tháng 3 – nhà trường đã đưa ra các đề xuất cho sinh viên trong một thông báo có tiêu đề “Gửi sinh viên tốt nghiệp năm 2024”.

Trong đó, các đề xuất nêu rõ sinh viên không chỉ nên tập trung vào kỳ thi tuyển sinh công chức mà còn nên tích cực hưởng ứng “tiếng gọi quốc gia”, cống hiến hết mình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc đăng ký tham gia “Giáo viên đặc biệt”, hay các dự án dịch vụ cơ sở khác để “đóng góp” cho quân đội, v.v.

Ngoài trường đại học nêu trên, gần đây, các trường khác như Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang, Trường Kinh tế Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Đại học Sư phạm Hải Nam và nhiều cơ sở khác đã đưa ra thư ngỏ hoặc đề xuất có nội dung tương tự. Khuyến khích sinh viên “nhập ngũ ” hay tham gia các dự án đầu tư cho vùng sâu, vùng xa và tuyến đầu cơ sở.

Kể từ sau trận dịch kéo dài 3 năm, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục trên đà suy thoái. Mùa hè năm ngoái, vào thời điểm hơn 11,5 triệu sinh viên đại học tốt nghiệp đại học, Trung Quốc đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở mức cao nhất mọi thời đại.

BN 2 jpeg

Theo thống kê chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc – 21,3% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở thành thị thất nghiệp vào tháng 6 năm ngoái và một số nhà kinh tế ước tính con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cách tiếp cận của chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình hiện nay đang giống với cách tiếp cận của Mao Trạch Đông trước kia, cái gọi là “trời đất bao la tất có nơi dụng võ” của ông Tập, thực chất đang che đậy sự suy thoái kinh tế cũng như nỗi lo về tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng thời lừa dối giới trẻ về nông thôn để giải quyết vấn đề thất nghiệp.

Nhiếp Nhật Minh (Nie Riming), nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính và Luật Thượng Hải, từng nói rằng: “Tỷ lệ thất nghiệp cao không đồng nghĩa với việc buộc người trẻ phải về nông thôn làm việc… bởi vì ở nông thôn không có công việc nào mà họ muốn làm”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, SOH

Xem Thêm:

Trung Quốc, Nga lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

Trung Quốc phá vỡ thông lệ, hủy bỏ họp báo của Thủ tướng sau Lưỡng hội

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều