spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc, Nga lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

TTK NEWS – Các cuộc chiến đang diễn ra ở Ukrainavà ở Gaza làm sâu sắc thêm sự chia rẽ địa chính trị giữa phương Tây do Mỹ dẫn đầu và trục Trung Quốc-Nga.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS| Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự cuộc gặp bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh | Reuters

Truyền thông dẫn tin từ người đứng đầu Roscosmos, cơ quan vũ trụ của Nga, Yuri Borisov tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang hợp tác trong kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng vào năm 2033-2035. Tuyên bố này được đưa ra hôm thứ Ba ( 5/3).

Ông Borisov nói trong một lễ hội giới trẻ thế giới ở Moscow: “Hôm nay, chúng tôi đang xem xét nghiêm túc một dự án, vào khoảng năm 2033-2035, nhằm cung cấp và lắp đặt một nhà máy điện trên bề mặt mặt trăng cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi.”

Ông nói thêm rằng việc này sẽ được thực hiện “tự động, và sử dụng các phương tiện robot”.

Vào tháng 3 năm 2021, Nga và Trung Quốc đã ký một Biên bản ghi nhớ liên chính phủ để thành lập Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế, lộ trình được trình bày vào ngày 16 tháng 6 năm 2021.

Điều thú vị là, một phái đoàn cấp cao của Nga gần đây đến thăm Bắc Kinh đã thảo luận chi tiết về hợp tác và hợp tác về Hệ thống vũ khí tự động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) quân sự – một sự phát triển được cả truyền thông nhà nước Nga và Trung Quốc đưa tin. .

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong thông cáo hôm thứ Sáu tuần trước sau cuộc tham vấn liên cơ quan Nga-Trung: “Các bên đã trao đổi sâu rộng về các đánh giá về tình hình trong lĩnh vực này. Các bên đã thảo luận các chủ trương và sáng kiến ​​mang tính học thuyết của Nga và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng công nghệ AI cho mục đích quân sự. Đặc biệt chú ý đến sự phối hợp hành động trong Nhóm chuyên gia chính phủ về Hệ thống vũ khí tự động sát thương (GGE on LAWS)”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao cũng tái khẳng định sự giống nhau trong cách tiếp cận của Nga và Trung Quốc trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự.

Lĩnh vực hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo, cùng với các lĩnh vực công nghệ thích hợp khác, là những chiến trường mới nơi phương Tây do Mỹ dẫn đầu và trục Trung Quốc-Nga tiếp tục đối đầu với nhau.

Bên cạnh sự hợp tác sâu rộng trong nghiên cứu và phát triển quân sự thông thường, các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm lĩnh vực mạng và các tài liệu quan trọng.

Sự nổi lên của Tập Cận Bình của Trung Quốc và Vladimir Putin của Nga với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc gia ở các quốc gia tương ứng của họ thường được hiểu là một tín hiệu mạnh mẽ rằng thế giới đơn cực đang chuyển sang thế giới đa cực với sự nổi lên của khối Trung Quốc-Nga.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/TheWeek.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều