spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Trung Quốc ‘sai lầm’ khi nói Hoa Kỳ và G7 đang phát động cuộc chiến nhận thức chống lại họ

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục công kích Hoa Kỳ và các nước G7 vì họ đã lên án các hành động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế Trung Quốc đang diễn ra ở ở Biển Đông. Một thuyền trưởng từng có 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ đã nhận định rằng Truyền thông Trung Quốc đã nói quá lên, và rằng chính Trung Quốc mới là kẻ gây hấn.

Trung Quốc lên án Hoa Kỳ và G7 đang phát động cuộc chiến nhận thức chống lại họ | Tân Thế Kỷ
Một vài con tàu trong số 220 tàu thuyền Trung Quốc đang neo đậu tại Bãi đá Ba đầu (Whitsun Reef), Biển Đông, vào ngày 07/03/2021. Chính phủ Philippine bày tỏ sự lo ngại sau khi phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc mà họ tin là do dân quân điều khiển tại một rạn san hô, nơi mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng họ đã không lên tiếng phản đối ngay thời điểm đó. (Ảnh: Cảnh sát biển Philippines/Lực lượng đặc nhiệm quốc gia-Biển Tây Philippines / AP)

Stu Cvrk một thuyền trưởng đã nghỉ hưu sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ và đã kinh qua nhiều chức vụ với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở những nơi như Trung Đông hay Tây Thái Bình Dương. Tân Thế Kỷ (TTK NEWS) xin được giới thiệu bài bình luận về vấn đề này như sau: 

Những lời chỉ trích từ truyền thông Trung Quốc dành cho Hoa Kỳ và các quốc gia G7 lên án họ sẽ chỉ là một lời chỉ trích tầm thường. Chúng diễn ra hàng ngày để thúc đẩy các lợi ích kinh tế và địa chính trị của Cộng sản Trung Quốc trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, việc tập trung vào một chủ đề rằng tuyên bố của G7 lên án hành động của quân đội Trung Quốc là “một phần của cuộc chiến nhận thức được lên kế hoạch cẩn thận chống lại Trung Quốc” là một sự quá lời nếu không muốn nói một cách thẳng thắn là sai lầm của tờ báo Global Times của Trung Quốc.

Đường chín đoạn ( Đường Lưỡi bò)

Danh sách các vùng lãnh thổ tranh chấp ở vùng biển Đông Á rất dài: Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Senkaku, Quần đảo Ryukyu, cùng một loạt các rạn san hô nhân tạo và tự nhiên, các bãi cạn và các vị trí khác ở Nam Trung Quốc, Đông Trung Quốc và Tây Philippine.

Nhiều quốc gia trong khu vực có các tranh chấp các vùng biển bao gồm Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc.

Tuyên bố của Bắc Kinh dựa trên tuyên bố đơn phương lâu nay về “biên giới trên biển” – nó được gọi là “đường chín đoạn” phân định hầu hết Biển Đông và các vùng biển tranh chấp khác như một phần độc quyền của vùng biển của Trung Quốc.

Vào ngày 28 tháng 8, Trung Quốc đã nâng cao yêu sách của mình khi Bộ Tài nguyên Thiên nhiên công bố một bản đồ quốc gia “tiêu chuẩn” mới mô tả “đường chín đoạn”—cũng như “đường mười đoạn” nằm ở phía đông Đài Loan như là đường ranh giới vùng lãnh thổ mà Trung Quốc thực hiện quyền kiểm soát.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường xuyên phớt lờ quyết định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 2016 trao quyền tài phán hàng hải đối với khu vực tranh chấp ở Biển Đông cho Philippines, cũng như sự phản đối của nhiều quốc gia ở Biển Đông trong việc quân sự hóa các đảo tranh chấp.

Đây là một phần của quy trình “chủ nghĩa thực dân đặc sắc Trung Quốc” đã được lặp lại ở Tây Tạng, Nội Mông, Đông Turkmenistan, và bây giờ là Biển Đông. Họ đưa ra các yêu sách pháp lý, bảo đảm yêu sách bằng nhân sự và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, quân sự hóa với khả năng “phòng thủ” của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và phòng thủ thông qua các phương tiện động học và phi động học khi cần thiết.

Hành động của Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã chiếm đóng các thực thể đất đai đang tranh chấp và xây dựng căn cứ đảo trên các đảo san hô ở Biển Đông trong hơn 10 năm để mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ và quân sự đối với toàn bộ khu vực, bao gồm Đảo Phú Lâm (Quần đảo Hoàng Sa), bãi cạn Scarborough và ba bãi cạn Scarborough. Các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, trong đó có Đá Vành Khăn.

Chế độ này thường xuyên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà không bị trừng phạt, bao gồm cả việc can thiệp vào nhiệm vụ tiếp tế thường lệ của tàu Philippines đến tiền đồn của họ trên Bãi cạn Second Thomas.

Trung Quốc triển khai 48 tàu đánh cá tràn vào rặng san hô Iroquois và quấy rối ngư dân Philippines, Họ đâm vào một tàu bảo vệ bờ biển Philippines trong một nhiệm vụ tiếp tế thường lệ của quốc gia này tới Bãi cạn Second Thomas vào tháng 10/2023.

Và một sự cố vào ngày 9 tháng 12 trong đó lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu khác “đã sử dụng vòi rồng ít nhất tám lần” để chống lại các tàu Philippines đang thực hiện sứ mệnh tiếp tế nhân đạo thường lệ cho bãi cạn Scarborough.

Sự hiện diện ngày càng tăng của PLA và lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trong vùng biển được phân định bởi “đường chín đoạn” của họ, cũng như các cuộc đối đầu leo ​​thang với tàu và máy bay từ các quốc gia khác, hoàn thành ba mục tiêu địa chính trị và kinh tế của ĐCSTQ trong khu vực là giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tài nguyên thiên nhiên của khu vực theo điều kiện của Trung Quốc, nhằm đe dọa các nước láng giềng buộc phải phục tùng các mục tiêu và mục đích khu vực của Trung Quốc trên thực tế, đồng thời làm tăng các mối nguy hiểm tiềm tàng trong việc triển khai thường xuyên lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và của các quốc gia đồng minh ở Tây Thái Bình Dương theo thời gian.

Phản ứng quốc tế

Thông cáo báo chí của Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines ngày 10/12 dẫn tuyên bố của Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia Biển Tây Philippines lên án ‘các hành động cưỡng ép và diễn tập nguy hiểm mới nhất của Trung Quốc chống lại phái đoàn luân chuyển và tiếp tế thường lệ và hợp pháp của Philippines tới Bãi cạn Ayungin [Second Thomas Shoal] đã khiến mạng sống của người dân Philippines gặp nguy hiểm”.

Hơn nữa, tuyên bố đặt câu hỏi về lời kêu gọi “đối thoại hòa bình” trước đây của Bắc Kinh, lưu ý rằng các yêu sách của Philippines đối với khu vực này đã được giải quyết vào năm 2016 và yêu cầu Trung Quốc “chứng minh rằng họ là một thành viên có trách nhiệm và đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế”.

Ngày 9/12, Đại sứ Mỹ tại Philippines MaryKay Carlson đã ngay lập tức lên án “những hành động hung hăng và phi pháp” mới nhất của Trung Quốc trong việc sử dụng vòi rồng tại bãi cạn Scarborough.

Bà Carlson đăng trên X (trước đây là Twitter): “Hành vi này (của Trung Quốc) vi phạm luật pháp quốc tế và gây nguy hiểm đến tính mạng, sinh kế. … Chúng tôi sát cánh cùng những người bạn, đối tác, đồng minh Philippines của mình để ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Vào ngày 6/12, G7 “đã đưa ra cảnh báo rõ ràng về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông” và tuyên bố rằng “không có cơ sở pháp lý cho việc mở rộng hàng hải của Trung Quốc” ở đó, như tờ South China Morning Post đưa tin.

Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của trọng tài UNCLOS 2016 được đưa ra tại Tòa án Trọng tài Thường trực của The Hague, trong đó “tuyên bố việc Trung Quốc khẳng định các quyền lịch sử trong đường chín đoạn là vô căn cứ về mặt pháp lý”.

Trung Quốc nói thế giới đang phát động cuộc chiến về mặt tư tưởng chống lại họ

Cựu thuyền trưởng Hoa Kỳ – Stu Cvrk nói rằng: điều này đưa chúng ta trở lại với những giọt nước mắt cá sấu của Global Times về cuộc chiến nhận thức đang được G7 tiến hành chống lại một Trung Quốc già nua, nhỏ bé, nghèo nàn, như đã lưu ý ở phần đầu của bài bình luận này.

G7 và các quốc gia văn minh khác phản ứng bằng lời nói (không bằng động lực) với sự lên án công khai, trong khi phe Trung Quốc cộng sản lại có hành động mạnh mẽ chống lại các tàu tiếp tế hòa bình và hợp pháp của Philippines.

Trung Quốc biết rất nhiều về “chiến tranh nhận thức” – một yếu tố trong khái niệm Tam chiến của ĐCSTQ.

Chiến tranh Nhận thức hay Chiếm lĩnh Nhận thức tiếng Anh gọi là Cognitive Warfare. Cuộc chiến này tập trung vào hình thức chính trị phi động lực vĩnh viễn, đôi khi còn được gọi là chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý.

Theo Viện Hải quân Hoa Kỳ, chiến tranh nhận thức có thể được định nghĩa là “mục đích gây ảnh hưởng đến các cá nhân và nhóm cụ thể về các vấn đề chính trị” và “việc sử dụng tâm lý học… để nhắm mục tiêu chính xác vào các cá nhân hoặc nhóm người nào đó”.

Mục tiêu là “chiến thắng mà không cần chiến đấu”—để thuyết phục người khác thông qua việc không ngừng sử dụng các biện pháp tuyên truyền, gây ảnh hưởng và các hành động phi động lực khác rằng giải pháp của ĐCSTQ là giải pháp đúng đắn. Đó chính xác là những gì ĐCSTQ đã tiến hành trong thập kỷ qua trong nỗ lực thiết lập chủ quyền hoàn toàn trong “đường chín đoạn” mà họ tự xác định.

Suy nghĩ kết luận

Global Times đang dự đoán về cuộc chiến nhận thức đang diễn ra của Hoa Kỳ và các quốc gia G7 nhằm vào ĐCSTQ nhằm cố gắng tác động đến các kết quả về chủ quyền ở Biển Đông và Biển Tây Philippines.

Thật là ngớ ngẩn! Việc họ sử dụng cụm từ đó là một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc cộng sản đã tiến hành chiến tranh hỗn hợp chống lại Hoa Kỳ nói riêng trong nhiều thập kỷ, như nhiều nhà quan sát Trung Quốc đã lưu ý.

Chiến tranh hỗn hợp đề cập đến các hoạt động phi động lực độc đáo, bao gồm cả chiến tranh nhận thức, được thực hiện để phá vỡ và vô hiệu hóa hành động của đối thủ mà không tham gia vào các hoạt động thù địch công khai.

Việc Trung Quốc sử dụng vòi rồng là vi phạm luật pháp quốc tế. Và những gì họ đã làm tại bãi cạn Ayungin hoàn toàn trái ngược với sự khuyến khích nhẹ nhàng của những người ủng hộ “sự tham gia của Trung Quốc” sau hội nghị thượng đỉnh APEC tháng trước.

Hành động của Trung Quốc khác lời nói của họ, và nó bị “phớt lờ” trước mối nguy hiểm chung của thế giới [1].

Trung Quốc không thể được “thưởng” bằng khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài mới trong khi tham gia vào các hành động xâm lược ở Biển Đông và Biển Tây Philippines. Ai sẽ là người tiếp theo bị mất lãnh thổ và những điều quý giá nếu yêu sách đường chín đoạn của ĐCSTQ được phép giữ nguyên? Nó bắt đầu bằng chữ “T.” [2]

Hoàng Nam biên dịch từ The EpochTimes

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times hay Tân Thế Kỷ.

————

[1]: Tác giả

[2]: Tác giả. Ở đây người dịch cho rằng “T” có nghĩa là Taiwan.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều